Bệnh bạch biến là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh

Lượt xem: 23674

Trong các loại bệnh lý về da thì bệnh bạch biến là một trong những bệnh ít gặp mà nhiều người chưa lý giải được nguyên nhân. Có ý kiến cho rằng, bị bạch biến là do yếu tố bẩm sinh- di truyền nhưng liệu đây có phải là nguyên nhân chính. Với những phân tích cụ thể dưới đây, các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh sẽ phân tích cho bạn biết: Bệnh bạch biến là gì. Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến

Hình ảnh bệnh bạch biến

Hình ảnh bệnh bạch biến 

Bệnh bạch biến là gì?

Có lẽ nhiều người sẽ thấy lạ khi nhắc đến tên bệnh này. Nhưng khái niệm bệnh bạch biến cũng rất dễ hiểu. Theo các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh thì:

Bệnh bạch biến là một trong những loại bệnh lý về da không nguy hiểm, đây là hiện tượng sắc tố của da bị rối loạn do sự phá hủy và mất đi tế bào sinh sắc tố. Hay nói cách khác thì đây là hiện tượng màu da bị mất theo từng mảng, thường xuất hiện ở vị trí mặt sau của bàn tay, mặt và nách. Bệnh có thể tái phát ở cổ và mặt do tính chất của một số loại sắc tố da tại vị trí này. Tỷ lệ mắc bệnh bạch biến chỉ khoảng 1-2% dân số.

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến 

Nhiều người cho rằng, bạch biến xảy ra là do yếu tố di truyền nhưng đây chỉ là một phần trong những nguyên nhân gây bệnh.

Các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh cho biết, nguyên nhân gây bệnh bạch biến cho đến hiện tại vẫn chưa xác định được rõ ràng. Bệnh bạch biến là sự biến mất của một loại tế bào ở da được gọi là manocytes có chức năng sản sinh ra melanin, một loại sắc tố ở da. Bệnh bạch biến không phải là bệnh ung thư và cũng không gây truyền nhiễm. Bệnh có thể di truyền giữa các thành viên trong gia đình.

Một số những yếu tố thuận lợi dễ dẫn đến làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch biến được xác định đó là:

Yếu tố di truyền: Như đã nói ở phần nguyên nhân, bệnh bạch biến có thể di truyền giữa các thành viên trong gia đình. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh bạch biến hoặc những người bị tóc bạc sớm thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những đổi tượng khác.

Do stress: Bạn gặp nhiều căng thẳng, áp lực trong cuộc sống hàng ngày hoặc bị một chấn thương tâm lý nào đó (chấn thương tâm lý sau tai nạn, sau một thảm họa, sau một lần bị đe dọa hoặc sau khi mắc bệnh trầm cảm...)

Do tiếp xúc với hóa chất: Tiếp xúc với một số loại hóa chất hư phenol, thiol... cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh bạch biến

Bệnh nhân mắc một số bệnh: Như bệnh lý tuyến giáp, bệnh đái tháo đường, bệnh thiếu máu ác tính...

Đối tượng dễ mắc bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi, mọi màu da và chủng tộc

Đối tượng người da màu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn là những người da trắng

Đối tượng người trẻ tuổi (dưới 20 tuổi) mắc bệnh nhiều hơn là những đối tượng khác

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh bạch biến

Phải làm gì khi mắc bệnh bạch biến?

Khi phát hiện mình có những triệu chứng bệnh bạch biến như thấy vùng da ở vị trí nào đó loang lổ nhiều màu, tóc hoặc mắt bị mất màu. Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa da liễu để được thăm khám xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Cho đến nay, vẫn chưa tìm được phương pháp điều trị bệnh bạch biến hữu hiệu nên vẫn vấn đề chữa bệnh này vẫn còn nhiều những tranh cãi. Thực tế, nhiều người đã tìm đến những phương pháp chữa bệnh bằng bài thuốc dân gian, thuốc tây hoặc hình, các phương pháp trị liệu da... nhằm ngăn chặn bệnh phát triển thêm, đồng thời cải thiện được tính thẩm mỹ cho bệnh nhân.

Bệnh bạch biến tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ của người bệnh, khiến người bệnh có cảm giác tự ti, không dám giao tiếp và thể hiện nhiều. Để biết thêm những thông tin về bệnh bạch biến này, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia của phòng khám dã liễu Hưng Thịnh theo số máy 0386.977.199 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Bệnh bạch biến là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  98 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Cách chữa trị bệnh bạch biến mới Cách chữa trị bệnh bạch biến mới
    Bạch biến là bệnh da liễu có tên tiếng anh là vitiligo, là một trong những căn bệnh ngoài da có diễn biến phức tạp. Bệnh thường gây ra hiện tượng mất sắc tố trên da, tạo thành nhiều đốm...
    Xem chi tiết