Bệnh herpes sinh dục là gì?

Lượt xem: 45497

Herpes sinh dục là gì? Bệnh herpes sinh dục hay còn được gọi là mụn rộp sinh dục, là một bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) do một loại virus có tên gọi Herpes simplex gây ra. Hầu hết những người bị mắc herpes sinh dục thường không cảm thấy có triệu chứng, nhưng với một số người virus lại mang đến cho họ cảm giác đau đớn. Virus có hai loại là HSV-1 và HSV-2, cả hai loại đều có thể nhiễm bệnh vào vùng sinh dục và hậu môn (mụn rộp sinh dục), miệng và mũi (vết loét), ngón tay và bàn tay (mụn nước).

bệnh herpes sinh dục là căn bệnh như thế nào?

Bệnh herpes sinh dục là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh herpes sinh dục

Virus xâm nhập vào cơ thể qua những vết xước nhỏ trên da hoặc qua lớp lót mềm ẩm của miệng, âm đạo, trực tràng, niệu đạo (ống dẫn nước tiểu ra) và dưới da bọc quy đầu. Sau khi nhiễm virus Herpes simplex, một số người sẽ xuất hiện một vài triệu chứng của mụn rộp sinh dục. Hoặc có thể virus sẽ “ngủ đông” (không hoạt động), nhưng vẫn tồn tại trong cơ thể và có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Tùy thể trạng mỗi người, virus có thể trở lại hoạt động trở lại theo thời gian và gây ra thêm các đợt tái phát mụn rộp sinh dục - được gọi là sự bùng phát thường xuyên.

Bệnh herpes sinh dục lây như thế nào?

Mụn rộp sinh dục có thể được truyền từ người này sang người khác trong thời gian có quan hệ tình dục. Bất cứ ai hoạt động tình dục đều có thể mắc bệnh. Cả nam giới và phụ nữ đều có nguy cơ bị mụn rộp sinh dục và lây truyền bệnh này.

Các virus Herpes simplex hầu như có thể lây truyền cả trước, trong và sau mỗi đợt bùng phát bệnh.

Bệnh herpes sinh dục lây truyền qua các con đường:

- Từ người này sang người khác trong thời gian quan hệ tình dục bằng đường âm đạo hoặc hậu môn.

- Do da tiếp xúc với da khi quan hệ tình dục. Nó có thể được truyền qua tiếp xúc gần với bộ phận sinh dục - bạn không cần phải có quan hệ tình dục (qua âm đạo hoặc hậu môn) để lây truyền nó.

- Do da tiếp xúc với da trong khi quan hệ tình dục nếu virus hoạt động trên da ngoài vùng được bảo vệ bởi bao cao su.

- Nếu bạn quan hệ tình bằng đường miệng từ những người bị bệnh herpes sinh dục thì bạn cũng có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh.

- Nếu một người bị bệnh mụn rộp trên bàn tay hoặc ngón tay chạm vào âm đạo, bộ phận sinh dục hoặc vùng hậu môn của “đối tác” cũng có thể gây bệnh herpes sinh dục cho “đối tác”.

- Phụ nữ mang thai sẽ truyền virus cho thai nhi nếu người mẹ bị bùng phát vào lúc sinh con.

Nếu bạn đã bị mắc một loại virus Herpes simplex, bạn vẫn có thể có bị mắc loại virus còn lại mặc dù bạn không hề xuất hiện triệu chứng gì.

Virus herpes sinh dục không lây lan qua các hành động như ôm, dùng chung bồn tắm, khăn tắm, nhà vệ sinh. Ở một số người cơ thể có thể phát tán virus từ da hoặc niêm mạc da mà không có dấu hiệu hoặc triệu chứng của mụn rộp sinh dục. 

Dấu hiệu của bệnh herpes sinh dục

Khi bị bệnh herpes sinh dục, nhiều người sẽ không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào cả. Một số người sẽ thấy được các triệu chứng trong vòng 4-5 ngày kể từ khi tiếp xúc với virus. Thậm chí, virus có thể ở trong cơ thể trong vài tuần, vài tháng hoặc nhiều năm trước khi xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Vì vậy, khi bạn xuất hiện các dấu hiệu, nó không thiết có nghĩa là bạn chỉ mới tiếp xúc với virus.

Các dấu hiệu bệnh herpes sinh dục có thể gặp sau đây:

• Cảm thấy không khỏe với các triệu chứng cúm giống như sốt cao, mệt mỏi, nhức đầu, chân tay sưng, đau nhức ở phần dưới lưng và dưới chân hoặc ở háng, nổi hạch bạch huyết, đau cơ, kém ăn uống.

• Hiện tượng ngứa ngáy, bỏng rát và khó chịu tại một số vùng da, niêm mạc. Các mụn rộp bắt đầu xuất hiện tại âm hộ, âm đạo, môi lớn, môi nhỏ, hậu môn, mông, khu vực má, môi, khoang miệng, đùi (của nữ giới) hoặc miệng, cằm, môi, hậu môn, da bìu, bẹn, thân dương vật, mông, quy đầu, bao quy đầu, đùi, chân (của nam giới).

• Gần giống với bệnh sùi mào gà, theo thời gian các nốt mụn sinh dục này liên kết với nhau tạo thành cụm lớn, gây ra các vết loét trầm trọng. Người bệnh sẽ có cảm giác đau nhức và ngứa ngáy khi quan hệ tình dục, không có khoái cảm khi quan hệ.

• Chảy dịch mủ ở bộ phận sinh dục: ở lỗ sáo đối với nam, ở âm đạo đối với nữ hoặc hậu môn, trên mông và trên đỉnh đùi. Chất này có thể tồn tại từ một hoặc hai ngày, sau đó để lại các vết loét nhỏ đỏ có thể gây đau đớn cho người bệnh.

• Đau khi đi tiểu do nước tiểu chảy qua vết loét; tiểu rắt nhiều lần trong ngày, nặng hơn có thể đi tiểu ra máu và có dịch mủ.

Nếu không được điều trị, các triệu chứng bệnh herpes sinh dục này có thể kéo dài đến một tháng, sau đó bắt đầu đóng vảy cứng và dần biến mất mà không cần có bất kì biện pháp điều trị nào. Nhưng lúc này, virus HSV mới chỉ “tạm lui” vài tháng, các mụn nước xuất hiện sau đó được gọi là sự tái phát, thường nhẹ hơn và không kéo dài như lần đầu tiên.

Triệu chứng bệnh herpes sinh dục tái phát

Các dấu hiệu và triệu chứng của các đợt tái phát thường xuyên thường nhẹ hơn lần bộc phát đầu tiên và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn (khoảng một tuần).

Thông thường bạn sẽ được “cảnh báo” sớm bằng cảm giác ngứa ran và bạn có thể bị bệnh cúm giống như trước khi có dịch. Các vết loét ít hơn, nhỏ hơn, và ít đau đớn và lành nhanh hơn.

Chúng thường xuất hiện ở cùng bộ phận của cơ thể như trong các lần bùng phát trước đó nhưng ở một số người có thể bị tái phát tại các khu vực quanh đó.

Điều trị bệnh herpes sinh dục

Mục đích của việc điều trị là làm giảm đau, và ngăn ngừa virus nhân lên.

• Khoảng thời gian điều trị hiệu quả là khi bạn bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

• Việc điều trị thường bắt đầu trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu bộc phát đầu tiên và trong khi các vết loét mới vẫn đang hình thành. Nó bao gồm việc dùng thuốc kháng virus mỗi ngày (thường dùng là khoảng năm lần một ngày), liên tục trong năm ngày. Có nhiều loại thuốc kháng virus khác nhau được sử dụng.

• Một số người bị bệnh mụn rộp sinh dục sẽ cảm nhận được sự hiệu quả khi điều trị bằng thuốc kháng virus. Bạn có thể được phát thuốc để điều trị tại nhà. Nhưng bạn cần bắt đầu ngay khi dịch bùng phát.

• Những người đã bị tái phát bệnh herpes sinh dục (thường là hơn 6 lần trong một năm) có thể được cho uống thuốc với liều lượng nhiều hơn trong khoảng thời gian dài hơn để giảm bớt các triệu chứng. Điều này được gọi là liệu pháp ức chế. Liệu pháp này có thể ngăn chặn sự bùng phát hoàn toàn.

Nếu bạn đang mang thai, hoặc đang cố gắng để có thai, hãy nói với bác sĩ hoặc các chuyên gia y tế để họ tư vấn cho bạn. Nếu bạn bị herpes sinh dục trong thai kỳ, bạn vẫn có thể được điều trị bằng thuốc. Hầu hết phụ nữ có mụn rộp sinh dục sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Herpes sinh dục có thể được điều trị an toàn trong thai kỳ.

Nếu bạn bị mụn rộp sinh dục trước khi bạn mang thai, nguy cơ lây truyền nó sang em bé khi sinh rất thấp và bạn thường không cần phải sanh mổ.

• Nếu sự bùng phát herpes sinh dục lần đầu tiên xảy ra trong ba tháng đầu của thai kỳ, nguy cơ sảy thai là rất nhỏ.

• Nếu bạn mắc chứng mụn rộp sinh dục lần đầu tiên vào cuối thời kỳ mang thai của bạn, bạn sẽ không có thời gian để tạo được khả năng miễn dịch của bạn cho con của bạn và siêu vi khuẩn có thể được truyền cho em bé trong khi bé chui ra từ đường âm đạo. Trong những trường hợp này, bác sĩ sẽ khuyến cáo bạn đẻ mổ.

Bài viết bạn quan tâm:

Làm thế nào để biết mình đã nhiễm bệnh herpes sinh dục?

Bạn chỉ có thể chắc chắn rằng bạn đang mắc herpes sinh dục nếu bạn đi kiểm tra khi bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Bạn có thể bị mụn rộp sinh dục ngay cả khi bạn tình của bạn chưa bao giờ xuất hiện dấu hiệu của bệnh.

Hãy đi kiểm tra sức khoẻ nếu:

• Bạn hoặc bạn tình có các triệu chứng ban đầu của bệnh herpes sinh dục.

• Bạn gần đây đã có quan hệ tình dục không an toàn với một người lạ.

• Bạn hoặc bạn tình đã có quan hệ tình dục không an toàn với bạn tình khác.

• Một bạn tình nói với bạn rằng họ bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

• Bạn bị mắc một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục trước đó.

• Bạn đang mang thai hoặc lên kế hoạch có em bé.

Phòng tránh bệnh herpes sinh dục

Các vết loét rất dễ lây, vì vậy nếu bạn hoặc bạn tình có vết loét hoặc xuất hiện mụn rộp sinh dục, bạn nên:

• Tránh hôn khi bạn, hoặc bạn tình, bị loét quanh miệng

• Tránh quan hệ tình dục bằng miệng khi bạn, hoặc bạn tình, có vết loét ở miệng hoặc bộ phận sinh dục.

• Tránh bất kỳ tiếp xúc bộ phận sinh dục hoặc hậu môn nào khi bạn hoặc bạn tình có vết loét hoặc mụn rộp sinh dục hoặc nếu bạn cảm thấy bệnh herpes sinh dục đang tái phát.

Bạn có nguy cơ mắc bệnh mụn rộp sinh dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác khi quan hệ tình dục với người đã bị nhiễm virus nhưng không có triệu chứng. Các biện pháp sau đây sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi mụn rộp sinh dục và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác bao gồm HIV, chlamydia và lậu. Nếu bạn bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nó cũng sẽ giúp bạn tránh lây bệnh sang người bạn tình.

• Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn có quan hệ tình dục qua âm đạo hay hậu môn.

• Nếu bạn có quan hệ tình dục bằng miệng, hãy sử dụng bao cao su để che phần dương vật để bảo vệ bộ phận sinh dục của phụ nữ hoặc hậu môn nam hay nữ.

Hãy nhớ liên hệ với bác sĩ, các chuyên gia y tế nếu bạn lo lắng hoặc không chắc chắn mình đang bị mắc bệnh herpes sinh dục. Bạn có thể gọi vào số hotline của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh 0386.977.199 để được giải đáp và tư vấn kịp thời không chỉ bệnh herpes sinh dục mà còn những bệnh xã hội khác.

Đánh giá: 
Bệnh herpes sinh dục là gì?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  173 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Bệnh herpes môi có nguy hiểm không Bệnh herpes môi có nguy hiểm không
  Bệnh herpes môi thường gây nên những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người bệnh. Bệnh có khả năng truyền nhiễm từ người này qua người khác, vì vậy khi không được trang bị đầy đủ ki
  Xem chi tiết
 • Mụn rộp sinh dục có chữa được không? Mụn rộp sinh dục có chữa được không?
  Với những bệnh nhân bị mụn rộp sinh dục thì câu hỏi mà họ quan tâm nhiều chính là: Mụn rộp sinh dục có chữa được không? Với thắc mắc này các chuyên gia phòng khám chúng tôi xin...
  Xem chi tiết
 • Biến chứng của bệnh mụn rộp sinh dục Biến chứng của bệnh mụn rộp sinh dục
  Biến chứng của bệnh mụn rộp sinh dục đối với sức khỏe người bệnh như thế nào? Mụn rộp sinh dục vẫn còn là căn bệnh khá mới mẻ với nhiều người, vì thế khi bị bệnh nhiều bệnh nhân...
  Xem chi tiết
 • Thời gian ủ bệnh mụn rộp sinh dục Thời gian ủ bệnh mụn rộp sinh dục
  Khi virus HSV xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ không gây bệnh ngay mà sẽ có một khoảng thời gian ủ bệnh mụn rộp sinh dục, đây là khoảng thời gian mà virus sẽ phát triển nhanh chóng mà chưa có...
  Xem chi tiết
 • Thuốc trị mụn rộp sinh dục Thuốc trị mụn rộp sinh dục
  Bệnh mụn rộp sinh dục do virus HSV xâm nhập vào cơ thể và gây ra. Hiện nay, để khống chế sự phát triển của virus HSV đã có những loại thuốc phù hợp. Vậy thuốc trị mụn rộp sinh dục (thuốc...
  Xem chi tiết
 • Mụn rộp sinh dục ở miệng Mụn rộp sinh dục ở miệng
  Mụn rộp sinh dục ở miệng là một trong những căn bệnh xã hội đang có chiều hướng ngày một gia tăng. Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, với biểu hiện là các nốt mụn nước ở vùng miệng,...
  Xem chi tiết