Bệnh zona thần kinh là gì ? Tìm hiểu về bệnh zona

Lượt xem: 5808

Zona thần kinh không phải là căn bệnh hiếm gặp tại Việt Nam, thế nhưng vì triệu chứng của bệnh khá giống với vết giời leo. Vì thế đa phần bệnh nhân khi mắc bệnh lần đầu đều không cho rằng mình bị zona. Vậy làm thế nào để nhận biết và phân biệt bệnh với bệnh giời leo? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về: Bệnh zona thần kinh là gì? Tìm hiểu về bệnh zona thần kinh như thế nào?

Hình ảnh zona thần kinh

Hình ảnh zona thần kinh 

Bệnh zona thần kinh là gì?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì zona thần kinh là bệnh do virus Varicella Zoster gây ra. Đây là căn bệnh ngoài da có thể bắt gặp ở mọi đối tượng, mọi độ tuổi bao gồm cả trẻ nhỏ lẫn người già. Tại Việt Nam tỷ lệ số người mắc bệnh zona đang chiếm giữ khoảng 1,2- 3,4 người/ 1000 người. Từ tuổi 65 trở lên tỷ lệ này có phần gia tăng, trung bình khoảng 3,9 -11,8 người.

Tìm hiểu về bệnh zona

Khác với nhiều căn bệnh ngoài da còn lại, zona thần kinh thường xuất hiện sau khi bị thủy đậu. Bởi bệnh và bệnh thủy đậu có cùng chung một loại virus gây ra, trong đó thủy đậu là giai đoạn đầu, Khi được chữa lành các tổn thương trên da dù đã biến mất, thế nhưng điều này không có nghĩa là virus Varicella Zoster đã bị tiêu diệt. Thực tế nó vẫn ẩn nấp sâu bên trong các tế bào thần kinh, chờ điều kiện thích hợp để bộc phát thành những nốt phỏng nước của bệnh zona.

Nguyên nhân gây bệnh zona

Cho tới này chúng tôi vẫn chưa tìm được một tài liệu khoa học nào có thể tổng hợp và thống kê toàn bộ các nguyên nhân gây bệnh zona. Vì thế chúng tôi chỉ xin phỏng đoán rằng có thể nguyên nhân gây bệnh zona thần kinh là do những yếu tố sau:

Thứ , hệ miễn dịch suy yếu

Sau khi bị thủy đậu, chúng ta thường không bị zona thần kinh luôn mà thường phải mất tới một vài tháng hoặc thậm chí là một vài năm sau đó. Vì thế khả năng cao bệnh zona thần kinh chính là hệ quả của quá trình hệ miễn dịch trong cơ thể bị suy yếu. Để chứng minh cho điều này, chúng tôi cũng đã mở ra một cuộc khảo sát trên quy mô nhỏ, kết quả nhận được là tuổi càng cao tỷ lệ mắc bệnh zona càng tăng. Ngoài ra, tỷ lệ này cũng trùng khớp với những đối tượng là phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ…

Thứ 2, tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc, điển hình như thuốc ngăn ngừa hiện tượng thải ghép steroid prednisone trong các ca phẫu thuật ghép nội tạng khi được sử dụng thường xuyên cũng có khả năng thúc đẩy virus bệnh zona tái hoạt động và phát triển.

Thứ 3, mắc một số bệnh lý khác

Nếu bạn từng bị thủy đậu hoặc đang trong quá trình điều trị ung thư thì cũng rất có thể bị zona. Vì thế nên chủ động phòng tránh căn bệnh này.

Thứ 4, tiếp xúc với dịch chứa Virus

Tương tự như nhiều căn bệnh ngoài da khác, virus của bệnh Zona cũng có thể truyền nhiễm từ người bệnh sang người lành thông qua con đường da - da. Vì thế, nếu bạn vô tình chạm phải dịch chứa virus thì rất có thể bạn sẽ mắc phải căn bệnh này.

Xin lưu ý thêm: Với những người đã bị bệnh thủy đậu thì virus có thể phát triển thành zona luôn ở một vài năm sau đó, còn với những người chưa bị bệnh, bệnh sẽ chuyển biến thành thủy đậu trước khi phát triển thành zona.

Triệu chứng bệnh zona thần kinh

Giai đoạn khởi phát: Zona thần kinh có thể được tìm thấy ở mọi vùng da trên cơ thể, thế nhưng phổ biến hơn cả là ở mặt, lưng, ngực. Trước khi xuất hiện các bóng nước của bệnh khoảng 2 -3 ngày, vùng da bị tổn thương sẽ có cảm giác nóng rát, ngứa ngáy và đỏ ửng

Giai đoạn sau: Bệnh zona thần kinh giai đoạn sau là một loạt các triệu chứng cấp tính. Bắt đầu với việc da đỏ, hơi nề, trên da xuất hiện những bóng nước bên trong chứa đầy dịch. Một thời gian sau, tổn thương có thể men theo dây thần kinh lan rộng ra các vùng da khác. Giai đoạn cuối, dịch trong các bóng nước sẽ đục dần, sau đó các nốt bóng nước sẽ bị vỡ ra. Một vài trường hợp nếu bị viêm nhiễm có thể để lại sẹo.

Ngoài các dấu hiệu trên, thì khi bị zona bệnh nhân cũng có thể gặp phải một số triệu chứng khác như: cơ thể mệt mỏi, nổi hạch bạch huyết gần phần da bị tổn thương, chòm da bị bệnh có cảm giác đau và ngứa nhưng khi gãi hoặc bị ma sát với vật thể cứng thì rất buốt.

Trên đây là những thông tin giúp bạn trả lời cho câu hỏi bệnh zona thần kinh là gì? Nếu còn muốn tư vấn hay chia sẻ gì thêm bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số di động 0386.977.199 để được giải đáp miễn phí và tận tình hơn.

Đánh giá: 
Bệnh zona thần kinh là gì ? Tìm hiểu về bệnh zona
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  90 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Biểu hiện của bệnh zona thần kinh Biểu hiện của bệnh zona thần kinh
    Zona thần kinh là một căn bệnh có những biến chứng nguy hiểm nếu như không được nhận biết và điều trị kịp thời. Bởi vậy việc nhận biết đúng các biểu hiện của bệnh zona thần kinh sẽ...
    Xem chi tiết
  • Nguyên nhân bị zona thần kinh Nguyên nhân bị zona thần kinh
    Nắm rõ các nguyên nhân bị zona thần kinh sẽ giúp mọi người có thể phòng tránh bệnh một cách hiệu quả. Phòng bệnh hơn chữa bệnh giúp bạn có thể ứng phó trước, nhằm không bị động...
    Xem chi tiết