Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Lượt xem: 2960

Zona thần kinh là một căn bệnh có những biến chứng nguy hiểm nếu như không được nhận biết và điều trị kịp thời. Bởi vậy việc nhận biết đúng các biểu hiện của bệnh zona thần kinh sẽ góp phần quan trọng trong việc sớm điều trị bệnh. Bài viết ngày hôm nay sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích xung quanh vấn đề này.

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Hỏi: Tôi được biết bệnh zona thần kinh là một căn bệnh nguy hiểm và biểu hiện ở trên da. Tuy nhiên lại rất hay nhầm bệnh này với các căn bệnh khác trên da, gia đình tôi đã từng có 2 người bị zona thần kinh và đều phát hiện muộn nên việc điều trị gặp nhiều khó khăn. Vậy cho tôi hỏi biểu hiện của bệnh zona thần kinh như thế nào? Để tôi có thể chủ động nhận biết được bệnh. Xin cảm ơn!

                                                                                  (Lê Hùng-Nam Định)

Trả lời: Cảm ơn bạn hùng đã gửi câu hỏi về cho phòng khám đa khoa Hưng Thịnh của chúng tôi.

Những lo lắng của bạn là rất đúng đắn, căn bệnh zona thần kinh là một loại bệnh có biến chứng nguy hiểm nếu như không được phát hiện và điều trị sớm.

Bệnh zona thần kinh là bệnh nhiễm trùng do virus varicella-zoster gây nên, đây cũng là virus gây bệnh thủy đậu. Virus này sẽ vẫn sống trong hệ thần kinh sau khi bạn bị thủy đậu. Đây là căn bệnh nhiễm trùng do virus có đặc trưng bởi dấu hiệu da phát ban màu đỏ và gây cảm giác đau rát. Bệnh zona thần kinh nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả như: Đau thần kinh sau zona, suy giảm thị lực, nhiễm trùng da, gây nguy hiểm đối với thai nhi,…

Vậy những biểu hiện bệnh zona thần kinh là gì, bạn Hùng và mọi người sẽ được biết ngay sau đây.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Biểu hiện của bệnh zona thần kinh

Bệnh zona thần kinh thường được biểu hiện bằng 3 triệu chứng cơ bản là: Sốt, đau rát, mụn nước. 3 triệu chứng này thường thường xuất hiện ở một vùng da. Biểu hiện ở mỗi vùng da cụ thể như sau:

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh ở mắt

Zona thần kinh ở mắt thường đặc biệt nguy hiểm. Dấu hiệu chủ yếu ở nhánh mắt như mi mắt, bờ mi với những tổn thương là mụn nước. Khi mụn nước vỡ sẽ để lại sẹo vảy, cảm giác đau nhức và hơi tê, làm nhạt màu da.

Những triệu chứng điển hình hơn là các triệu chứng sẽ đau nửa mặt, tổn thương ở trán, tổn thương xung quanh nhãn cầu và mũi. Biến chứng của zona thần kinh ở mắt có thể gây ra viêm giác mạc, viêm giác nhu mô, loét giác mạc và thậm chí có thể gây mù.

Triệu chứng zona thần kinh ở tai

Dấu hiệu bệnh zona thần kinh cũng như biểu hiện của nhiều bệnh nhiễm virus khác như bị sốt, đau nhức đầu, cơ thể mệt mỏi, nước tiểu vàng,…Cùng với đó là xuất hiện các triệu chứng của zona ở tai như đau rát tai dữ dội, khó chịu ở dọc ống tai ngoài, ở vùng da trước và sau tai. Dần dần sự đau nhức sẽ lan vào sâu trong tai. Những triệu chứng này thường kéo dài vài ngày và thành từng cơn.

Ngoài ra biểu hiện tại chỗ sẽ nổi hạch nhỏ, tai sẽ dày và đỏ, mụn nước mọc lên. Khi mụn nước bị vỡ sẽ có dịch vàng và gây viêm lan tỏa ống tai ngoài. Ngoài ra biểu hiện của zona thần kinh xuất hiện ở tay, cổ, miệng và môi.

Đây là 2 triệu chứng của bệnh zona thần kinh thường gặp. Bệnh zona thần kinh thường tiến triển theo nhiều giai đoạn và biểu hiện mỗi giai đoạn cũng khác nhau.

Triệu chứng của zona thần kinh qua mỗi giai đoạn

Triệu chứng zona thần kinh giai đoạn 1: Bệnh có biểu hiện khá giống các bệnh da liễu thông thường, các biểu hiện thường mẩn đỏ ở da và có cảm giác đau rát nhẹ. Các triệu thường thấy là ngứa ở vùng da phát bệnh, da hơi căng bóng và cảm giác nhức dai dẳng, toàn thân sẽ có dấu hiệu mệt mỏi, đau đầu và sốt nhẹ,…

Triệu chứng zona thần kinh giai đoạn 2: Sau khoảng từ 2-3 ngày thì các vùng da bị bệnh sẽ biểu hiện rõ nét các biểu hiện của zona thần kinh là xuất hiện dải ban đỏ, phù nề nhẹ và gờ hơi cao so với bề mặt da. Có ban màu đỏ hình tròn hoặc bầu dục, các dải ban sẽ nổi dọc theo dây thần kinh, có thể mọc rải rác hoặc chụm lại thành vệt.

Triệu chứng zona thần kinh giai đoạn 3: Những ngày tiếp theo bệnh sẽ phát triển nặng hơn với các mụn nước mọc li ti ở bên trong những mảng ban màu đỏ kia. Các mụn nước sẽ tập trung thành cụm, chứa dịch căng và khó vỡ. Về sau sẽ to dần và sẽ dịch chuyển sang màu đục hơn và dễ vỡ hơn.

Triệu chứng zona thần kinh giai đoạn 4: Ở giai đoạn cuối này các mụn nước sẽ vỡ ra và bắt đầu chảy nước, để lại ở trên bề mặt những lớp vảy khô và hóa sẹo khó liền. Thời gian bệnh hoạt động trong khoảng từ 2-3 tuần.

Trên đây là tất cả các biểu hiện cũng như các triệu chứng của bệnh zona thần kinh qua những giai đoạn mà các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh vừa giải đáp cho bạn Hùng cũng như tất cả mọi người được biết.

Bệnh zona thần kinh là một căn bệnh nguy hiểm, bởi vậy chúng ta không được chủ quan với các biểu hiện của bệnh. Nếu như nhận ra các biểu hiện của bệnh thì hãy nhanh chóng đến các trung tâm y tế để được khám và chữa trị kịp thời. Hoặc có thể đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh Số 380- Xã Đàn- Đống Đa- Hà Nội để được các bác sĩ tại đây thăm khám và điều trị. Mọi thắc mắc hãy gọi theo số 0386.977.199 hoặc "chát" với chúng tôi  để được các chuyên gia tư vấn miễn phí cho bạn.

Đánh giá: 
Biểu hiện của bệnh zona thần kinh
Điểm trung bình:  7.4 /  10 (  43 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

  • Nguyên nhân bị zona thần kinh Nguyên nhân bị zona thần kinh
    Nắm rõ các nguyên nhân bị zona thần kinh sẽ giúp mọi người có thể phòng tránh bệnh một cách hiệu quả. Phòng bệnh hơn chữa bệnh giúp bạn có thể ứng phó trước, nhằm không bị động...
    Xem chi tiết
  • Bệnh zona thần kinh là gì Bệnh zona thần kinh là gì
    Zona thần kinh không phải là căn bệnh hiếm gặp tại Việt Nam, thế nhưng vì triệu chứng của bệnh khá giống với vết giời leo. Vì thế đa phần bệnh nhân khi mắc bệnh lần đầu đều không cho...
    Xem chi tiết