Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới

Lượt xem: 34207

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên cũng còn một số nguyên nhân khác bạn cần chú ý để phòng tránh căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Dưới đây là các nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới mà đã được bác sĩ tại phòng khoáng đa khoa Hưng Thịnh đã tổng hợp lại. Trước tiên, chúng tôi xin được nêu ra 2 nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp gây bệnh sùi mào gà như sau.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới

Đa số các trường hợp bị bệnh sùi mào gà là do nguyên nhân trực tiếp gây ra.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới trực tiếp

Virus gây bệnh sùi mào gà là virus Human papilloma virus (HPV) gây nên, lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn là chủ yếu. Khi quan hệ tình dục không dùng bao cao su các virus sẽ thông qua các vết trầy xước xâm nhập vào và gây bệnh.

Virus xâm nhập vào cơ thể qua vết xây xước niêm mạc, phát triển mạnh trong môi trường ẩm ướt, ở dịch khí hư của âm đạo. Chỉ cần một tổn thương rất nhỏ ở bộ phận ma sát, niêm mạc hoặc da thì đều rất dễ bị nhiễm virus HPV.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ giới và nam giới gián tiếp

Sùi mào gà có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở. Trẻ bị nhiễm qua hai con đường đó là trong quá trình sinh nở người con bị tiếp xúc với bộ phận sinh sản của người mẹ (cổ tử cung âm đạo). Và sau khi ra đời bé tiếp xúc mật thiết với người mẹ bị nhiễm bệnh nên khả năng lây bệnh của trẻ sơ sinh cũng cao hơn.
Bệnh sùi mào gà có thể gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau nhưng phổ biến ở Việt Nam vẫn là ở nhóm người từ 18 đến 35 tuổi. Ở nữ giới độ tuổi mắc bệnh trung bình là 19 tuổi, ở nam giới là 22 tuổi. Đây là độ tuổi các bạn phải thật chú ý để tránh cho bản thân khỏi nhiễm bệnh sùi mào gà. Do độ tuổi này có nhu cầu tình dục cao, kiến thức về các bệnh xã hội còn hạn chế nên khả năng phòng tránh bệnh thấp hơn, từ đó khả năng bị lây nhiễm bệnh cũng cao hơn.

Các nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới, sau đây chúng tôi xin được nêu ra một số nguyên nhân chủ yếu để bạn đọc có thể biết và phòng tránh căn bệnh xã hội nguy hiểm này.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới do quan hệ không an toàn

Phần lớn trường hợp mắc bệnh sùi mào gà là do quan hệ tình dục không an toàn. Ước tính có khoảng 90% số ca mắc bệnh sùi mào gà là do nguyên nhân này gây nên. Không chỉ quan hệ qua đường âm đạo một số kiểu quan hệ qua đường hậu môn hay đường miệng cũng đều có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Hơn nữa đây là bệnh dễ bị nhiễm nhưng khó điều trị và một khi đã tồn tại trong cơ thể thì virus sùi mào gà có tốc độ lây lan chóng mặt. Quan hệ tình dục không an toàn với người bệnh dù quan hệ bằng đường miệng, hậu môn, hay bộ phận sinh dục thì đều có thể bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà.

Vậy nên, mọi người nên xây dựng đời sống lành mạnh, chung thủy với lối sống một vợ một chồng hoặc nếu có quan hệ thì tốt nên sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn để phòng tránh nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ và nam phổ biến này.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ giới và nam giới

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ và nam khác nhau

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ và nam thông qua các vết thương hở

Khi cơ thể có vết thương hở, hay bị trầy xước mà tiếp xúc với người bị bệnh sùi mào gà thì các virus sẽ từ các vết thương hở mà xâm nhập và gây bệnh. Đây là con đường mà virus sùi mào gà tấn công vào cơ thể bạn nhanh chóng . Thông thường trong vòng 3 ngày chúng sẽ sinh sản và phát sinh bệnh sùi mào gà và trở thành nguyên nhân gây sùi mào gà ở nam giới và nữ giới. Vì thế, khi bạn bị các vết thương mà virus có thể xâm nhập vào được thì tốt bạn nên băng kín để tránh lây nhiễm bệnh sùi mào gà nói riêng và các căn bệnh khác nói chung.

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới qua vật trung gian

Khi ra khỏi cơ thể, virus HPV thường tồn tại ở những nơi ẩm ướt ví dụ như: khăn tắm, khăn mặt, nhà vệ sinh, bàn chải đánh răng, quần áo… Đều là những môi trường thuận lợi cho HPV cư trú. Không chỉ có vậy, nó còn có thể tồn tại rất lâu ở môi trường này đủ để xâm nhập vào cơ thể con người. Vậy nên, mọi người khi sử dụng chung các đồ dùng cá nhân của người khác đều có khả năng bị bệnh sùi mào gà xâm nhập. Vì thế, để tránh nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới này bạn nên sắm cho mình các đồ dùng cá nhân riêng.

Ngoài ra, nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ giới và nam giới cũng có thể là do người bệnh có hành vi chích ma túy hay mắc HIV – AIDS, hoặc người có đề kháng kém, cơ thể yếu ớt. Những người có hệ miễn dịch kém khi tiếp xúc trực tiếp với dịch mủ của người bệnh trên quần áo, chăn màn, thậm chí là nhà vệ sinh, trong bồn cầu. Đặc biệt khi tiếp xúc với mầm bệnh qua các vết trầy xước là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ và nam nhanh .

Nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới qua đường máu

Vì virus HPV có thể tồn tại cả trong máu của người bệnh, nên mọi người nên chú ý không nhận truyền máu với người bị nghi bị mắc bệnh hoặc không sử dụng chung bơm kim tiêm với người khác. Vì vậy lây truyền qua đường máu là một nguyên nhân bệnh sùi mào gà ở phụ nữ cũng như đàn ông.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ và nam: từ mẹ sang con

Đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà ở nữ giới và nam giới. Để chứng minh cho điều này, đã có một vài trường hợp bé gái được sinh bằng phương pháp sinh thường bị lây truyền bệnh từ người mẹ. Virus HPV di chuyển từ đường sinh dục của bà mẹ xâm nhập vào hệ hô hấp của đứa bé gây u nhú sùi mào gà ở thanh quản làm ảnh hưởng đến đời sống tâm lý cũng như sức khỏe của đứa trẻ sau này. đồng thời người mẹ cũng phải chịu nhiều tổn thương nghiêm trọng tại vùng âm đạo, tử cung…

Vì thế, trước khi quyết định có con phụ nữ nên đi thăm khám và điều trị bệnh dứt điểm trong trường hợp cơ thể có bị nhiễm bệnh sùi mào gà. Như vậy, vừa đảm bảo an toàn cho đứa bé vừa có lợi cho sức khỏe của chị em.

Với các nguyên nhân gây sùi mào gà ở phụ nữ và nam giới như chúng tôi nói ở trên, hy vọng bạn đọc sẽ có được những kiến thức cơ bản để phòng trong căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Đừng để virus có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bạn vì hiện nay y học thế giới vẫn chưa có cách nào chữa bệnh sùi mào gà khỏi hoàn toàn. Các phương pháp phổ biến hiện nay như dùng thuốc, cắt đốt bằng điện chỉ có tác dụng kìm hãm sự phát triển của virus, loại bỏ các triệu chứng bên ngoài của bệnh chứ không thể tiêu diệt bệnh tận gốc.

Chính vì thế, nếu bạn bị sùi mào gà mà không tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ, bệnh rất dễ tái phát khi cơ thể của bạn giảm sức đề kháng. Việc khám chữa bệnh này cũng nên được thực hiện cho cả 2 vợ chồng để tránh tình trạng 2 bệnh nhân lây nhiễm chéo cho nhau. Ở trên các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nữ là gì? Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới khác nhau thế nào? Bạn có thể gọi điện tới tổng đài phòng khám chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn qua số điện thoại 0386.977.199.

Đánh giá: 
Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam và nữ giới
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  113 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?