Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Lượt xem: 14888

Nhiều người muốn biết: Sùi mào gà có lây qua nước bọt không? để kịp thời phòng tránh và điều trị. Điển hình như trường hợp của bạn Như trong bài viết dưới đây:

Hỏi: Thưa chuyên gia nếu hôn và ăn chung với người bị sùi mào gà thì sùi mào gà có lây qua đường nước bọt không ạ. Bởi, gần đây cháu phát hiện ra người yêu của mình bị sùi mào gà. Tuy nhiên, trước đó chúng cháu đã từng hôn nhau và ăn uống chung nhiều lần. Vì thế cháu rất lo mình có thể lây bệnh từ bạn trai.

(Như - Hà Nội)

Trả lời: Chào Như, với câu hỏi của bạn chuyên gia phòng khám chúng tôi xin được trả lời như sau:

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Sùi mào gà được biết đến là căn bệnh xã hội nguy hiểm, dễ truyền nhiễm, nó có thể tồn tại ngoài môi trường trong thời gian dài ngay cả khi không có vật chủ để gây bệnh. Ngày nay ngoài con đường quan hệ tình dục, các nhà khoa học còn phát hiện ra con đường từ mẹ sang con, đường tiếp xúc trực tiếp với vết thương hở hay sử dụng chung những đồ dùng cá nhân cũng là nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm rõ cụ thể và chính xác những thông tin này, có rất nhiều người thậm chí còn không biết gì về bệnh. Bởi vậy nên ngoài Như cũng có rất nhiều bạn đặt câu hỏi dạng: Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không

Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?

Với thắc mắc này, chuyên gia phòng khám chúng tôi xin được khẳng định là có. Bởi ngoài tồn tại và phát triển trên da, virus HPV cũng có thể sống trong môi trường nước bọt. Minh chứng điển hình cho trường hợp này là những bệnh nhân bị sùi mào gà ở miệng, ở họng và ở môi. Để giúp Như cũng như mọi người có cái nhìn toàn diện hơn về con đường gây ra bệnh sùi mào gà ở miệng. Chúng tôi mời bạn tham khảo những thông tin bên dưới:

Oral sex: Để tìm kiếm cảm giác mới lạ trong cuộc yêu, đã có rất nhiều tư thế lạ được ra đời, phổ biến là tư thế quan hệ bằng miệng. Tuy nhiên ít ai biết rằng, đây cũng là tư thế tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm nhiều căn bệnh xã hội. Điển hình là bệnh sùi mào gà. Trong quá trình quan hệ virus HPV gây ra bệnh có thể truyền từ âm đạo, dương vật của đối phương sang miệng của mình hoặc theo đường nước bọt truyền từ miệng của mình sang âm đạo, dương vật của đối phương.

Hôn môi: Ngoài con đường Oral sex thì hôn môi cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sùi mào gà ở miệng. Việc tiếp xúc trực tiếp giữa da - da, miệng – lưỡi, có thể khiến nước bọt của người bệnh di chuyển sang miệng của người lành và mang theo virus HPV. Trong trường người lành bị nẻ môi, viêm lợi hoặc viêm họng thì nguy cơ nhiễm bệnh còn tăng lên gấp bội.

Sử dụng chung đồ dùng cá nhân: Dù ít gặp hơn 2 trường hợp còn lại, nhưng không có nghĩa là virus HPV gây bệnh sùi mào gà không lây qua con đường sử dụng chung vật dụng cá nhân. Cụ thể, bạn vẫn có thể bị virus HPV tấn công nếu dùng chung bàn chải đánh răng, khăn mặt, cốc uống nước… Với người bệnh. Số ít trường hợp bệnh còn có thể lây truyền thông qua việc ăn uống chung, do trong quá trình ăn uống nước bọt của người bệnh bị dính lên đũa và di chuyển vào thức ăn.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà

Dù nguy hiểm song bạn vẫn có thể phòng tránh sùi mào gà bằng cách:

Tìm hiểu, nắm rõ các thông tin liên quan đến bệnh

Đi khám định kỳ thường xuyên để kịp thời phát hiện và ngăn chặn sự phát triển của các loại bệnh

Quan hệ tình dục lành mạnh, tìm hiểu kỹ về đối phương trước khi quan hệ

Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ hàng ngày hay trước và sau khi quan hệ

Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân, là những vật dụng thường xuyên ẩm ướt như: bàn chải đánh răng, khăn mặt, khăn tắm, nhà vệ sinh…

Như thân mến! Với những phân tích của chúng tôi về vấn đề: Sùi mào gà có lây qua nước bọt không? Hy vọng sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời phù hợp cho thắc mắc của mình. Ở trường hợp của Như, chúng tôi nghĩ bạn nên nhanh chóng đi khám. Vì việc thường xuyên tiếp xúc với người bị sùi mào gà mà không có biện pháp phòng tránh nào là rất nguy hiểm.

Nếu còn thắc mắc, hay cần tư vấn gì thêm bạn có thể gọi điện trực tiếp cho chúng tôi theo số Hotline 0386.977.199 để được giải đáp tận tình.

Đánh giá: 
Sùi mào gà có lây qua nước bọt không?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  119 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?