Phân biệt sùi mào gà và nhiệt miệng thế nào chính xác?

Lượt xem: 5074

Phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng thế nào chính xác? Sùi mào gà ở miệng và bệnh nhiệt miệng có nhiều điểm tương đồng nên khiến nhiều người bệnh không phân biệt được dẫn đến việc điều trị sai cách khiến bệnh ngày càng nặng hơn. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin để bạn có thể phân biệt hai bệnh này.

Hỏi: Xin chào các bác sĩ, dạo gần đây em thấy miệng em bị nổi nhiều vết loét mà ngày càng lan rộng ra. Ban đầu em nghĩ chắc do bị nhiệt miệng nhưng gần đây em có cậu bạn cũng có dấu hiệu nhưng lại phát hiện ra đó là bệnh sùi mào gà. Vì em cũng có quan hệ oral sex với bạn gái nên em cũng hơi sợ mình bị bệnh. Bác sĩ có thể cho em biết cách phân biệt sùi mào gà và nhiệt miệng thế nào không ạ? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

M.L (Hà Nam)

Giải đáp:

Phân biệt sùi mào gà và nhiệt miệng thế nào?

Xin chào bạn M.L, thắc mắc sùi mào gà và nhiệt miệng phân biệt thế nào của bạn cũng là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi vì cả hai bệnh đều có biểu hiện là xuất hiện những mụn trắng, có thể bị lở loét ở miệng nên rất nhiều người không thể biết đâu là bệnh sùi mào gà đâu chỉ là bệnh nhiệt miệng thông thường. Tuy nhiên đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau, bạn có thể dựa vào một số đặc điểm sau để phân biệt nhé.

Phân biệt sùi mào gà và nhiệt miệng

Phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng thế nào?

Phân biệt sùi mào gà và nhiệt miệng dựa vào nguyên nhân gây bệnh

Nếu như bạn có quan hệ tình dục không an toàn bằng miệng với người bị bệnh sùi mào gà thì chắc chắn đến 90% bạn sẽ bị bệnh. Hoặc cũng thể bạn sử dụng những dụng cụ vệ sinh răng miệng như bàn chải của người bệnh thì nguy cơ bạn bị bệnh cũng rất cao.

Bệnh nhiệt miệng lại có nguyên nhân xuất phát từ việc bạn ăn uống không khoa học như sử dụng những thực phẩm cay nóng như tiêu, ớt, những thức ăn nhanh khiến bệnh từ trong cơ thể phát ra. Bệnh nhiệt miệng không thể lây từ người này sang người khác.

Phân biệt nhiệt miệng và sùi mào gà dựa vào triệu chứng của bệnh

Bệnh nhiệt miệng sẽ có các triệu chứng đặc trưng như: Người bệnh sẽ cảm thấy nóng rát ở miệng, lưỡi và cổ họng. Rồi sau đó sẽ xuất hiện những vết loét có màu trắng hoặc đỏ, bờ gồ lên hơi rắn, chúng to dần lên rồi sẽ vỡ ra để lại các vết loét lớn. Người bệnh khi ăn mặn sẽ thấy đau đớn. Những vết loét này cũng sẽ tự lành lại khi người bệnh điều chỉnh lại chế độ ăn uống.

Bài viết có thể bạn quan tâm

Phân biệt sùi mào gà ở miệng và nhiệt miệng dựa vào mức độ nguy hiểm của bệnh

Bệnh nhiệt miệng là bệnh thông thường chúng chỉ gây ra những khó chịu khi người bệnh ăn uống. Nhưng chỉ cần có những điều chỉnh về chế độ ăn uống như sử dụng những đồ ăn mát, hạn chế đồ ăn cay nóng là có thể khắc phục các triệu chứng của bệnh. Chúng không để lại bất kỳ những biến chứng hay ảnh hưởng nghiêm trọng nào.

Trong khi đó bệnh sùi mào gà nếu như không được chữa trị, các mụn sùi mào gà sẽ lan rộng và gây ra những biến chứng nguy hiểm là ung thư vòm họng, suy giảm chức năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về cách phân biệt sùi mào gà và nhiệt miệng. Nếu bạn còn thắc mắc có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0386.977.199 để nhận được tư vấn nhanh .

 

Đánh giá: 
Phân biệt sùi mào gà và nhiệt miệng thế nào chính xác?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  55 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?