Bị bệnh sùi mào gà có hiến máu được không?

Lượt xem: 18050

Em bị mắc bệnh sùi mào gà do lây qua bạn cùng phòng, mặc dù em đã điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Các triệu chứng của bệnh cũng đã thuyên giảm, thậm chí là không còn nữa. Đợt tới trường em có tổ chức hiến máu nhân đạo. Em rất muốn đi hiến máu nhưng sợ bệnh sùi mào gà của em chưa khỏi triệt để, có thể gây ảnh hưởng cho người khác nên em đang băn khoăn. Mong bác sĩ cho em biết? Bị bệnh sùi mào gà có hiến máu được không? Đây là một trong rất nhiều thắc mắc của bệnh nhân gửi về cho phòng khám.

Bị bệnh sùi mào gà có hiến máu được không?

Sùi mào gà là bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục do virus gây u nhú ở người gây ra (tên viết tắt của loại virus này là HPV). Có khoảng 100 loại virus HPV, trong đó có 40 loại virus gây bệnh ở cơ quan sinh dục.

Bị bệnh sùi mào gà có hiến máu được không?

Bị bệnh sùi mào gà có hiến máu được không?

Thắc mắc của bạn đọc đó là bị bệnh sùi mào gà có hiến máu được không? Các chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh xin được giải đáp như sau:

Bị bệnh sùi mào gà có được hiến máu?

Chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh cho biết, bạn mắc bệnh sùi mào gà vẫn có thể đi hiến máu. Người được nhận máu của bạn cũng sẽ không bị lây bệnh từ bạn vì:

- Thứ nhất: Con đường gây lây nhiễm bệnh sùi mào gà chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn, lây nhiễm qua tiếp xúc với da, lây qua tiếp xúc với máu mủ hoặc dịch của người mắc bệnh sùi mào gà chứ không lây qua đường máu.

- Thứ 2: Trước khi bạn thực hiện việc hiến máu thì các nhân viên y tế sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe của bạn, làm các xét nghiệm máu để biết được tình trạng sức khỏe của bạn có đảm bảo cho việc hiến máu hay không.

Tuy bệnh sùi mào không lây truyền qua đường máu nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyến cáo “Khi bạn mắc bệnh sùi mào gà thì không nên đi hiến máu” vì một số lý do sau đây:

- Khi mắc bệnh sức đề kháng của bạn sẽ yếu đi, vì thế việc đi hiến máu sẽ khiến cơ thể bạn mệt mỏi, có thể khiến bệnh tái phát nặng hơn.

- Khi bạn đã mắc bệnh sùi mào gà thì rất dễ tạo điều kiện cho việc lây nhiễm các bệnh xã hội khác vì thế việc hiến máu cũng không đảm bảo an toàn cho người được nhận máu.

Bạn thân mến! Đó là những giải đáp của các chuyên gia phòng khám với thắc mắc của bạn. Bạn đã từng mắc bệnh sùi mào gà và đã điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát nếu như sau quá trình điều trị bạn không tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ về việc chăm sóc sức khỏe và cách phòng tránh bệnh sùi mào gà tái phát. Chúng tôi không biết bạn đã đi tái khám lại chưa, nếu chưa tái khám thì bạn nên sắp xếp thời gian đi thăm khám lại nhằm biết được chính xác tình trạng sức khỏe của mình lúc này. Việc hiến máu nhân đạo là một việc làm ý nghĩa, đáng được khuyến khích nhưng bạn cũng nên căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi quyết định hiến máu nhằm tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sau hiến máu. Để đảm bảo sức khỏe tốt nhất và tránh bệnh sùi mào gà tái phát, chuyên gia của phòng khám xin lưu ý với bạn như sau:

- Không dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác như khăn tắm, khăn mặt, đồ lót, quần áo... vì những vật dụng này có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh nếu như virus HPV của người mắc bệnh tồn tại ở những đồ dùng cá nhân.

- Khuyên bạn cùng phòng điều trị triệt để bệnh, tránh lây nhiễm ngược

- Không quan hệ tình dục khi đang mắc bệnh hoặc đang trong thời gian điều trị bệnh

- Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, làm việc điều độ để tăng sức đề kháng tránh bệnh tái phát

- Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, hạn chế hoặc kiêng hoàn toàn các chất kích thích cho đến khi bệnh được điều trị khỏi hoàn toàn.

Ở trên là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Bị bệnh sùi mào gà có hiến máu được không? Hy vọng, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về căn bệnh này. Nếu còn vấn đề thắc mắc, bạn liên hệ số máy hotline 0386.977.199 để được các chuyên gia của phòng khám giải đáp miễn phí.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Bị bệnh sùi mào gà có hiến máu được không?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  29 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?