Bệnh sùi mào gà tái phát do đâu? Cách phòng thế nào?

Lượt xem: 2530

Bệnh sùi mào gà rất dễ tái phát trở lại ngay khi có những điều kiện thuận lợi”, đó là khẳng định của các chuyên gia bệnh xã hội. Vậy tại sao bệnh sùi mào lại dễ tái phát, nguyên nhân do đâu và cách phòng ngừa sùi mào gà tái phát như thế nào?

Bệnh sùi mào gà có dễ tái phát không?

Bệnh sùi mào gà là bệnh do virus HPV theo nhiều những con đường khác nhau mà xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Mà hiện nay chưa có thuốc đặc trị nào có thể tiêu diệt được virus gây bệnh này, các biện pháp chữa trị hiện nay chỉ có thể khống chế không cho chúng gây bệnh vì thế virus gây bệnh vẫn tồn tại trong cơ thể và chỉ cần gặp những điều kiện thuận lợi sẽ tái phát trở lại.

Sùi mào gà tái phát thế nào?

Làm gì để sùi mào gà không tái phát nữa?

Bệnh sùi mào gà hay tái phát trở lại ở những đối tượng có đời sống tình dục không lành mạnh, thông thường chỉ sau khoảng 3 tháng là bệnh sẽ trở lại. Đây là đối tượng có tỷ lệ tái phát sùi mào gà cao nhất. Phòng khám chúng tôi đã nhận được chia sẻ của một bệnh nhân điều trị sùi mào gà ở hậu môn, bệnh nhân này bị sùi mào gà hậu môn tái phát rất nhiều lần do trong quá trình điều trị bệnh nhân vẫn có lối sống tình dục không lành mạnh.

Tuy nhiên nếu như người bệnh sau khi điều trị bệnh khỏi, tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ, xây dựng đời sống tình dục lành mạnh thì bệnh không dễ tái phát trở lại. Đã có nhiều người bệnh sau nhiều năm điều trị bệnh khỏi nhưng sùi mào gà không tái phát trở lại.

Thời gian tái phát sùi mào gà là bao lâu? Như chúng tôi đã nói ở trên, không có một thời gian tái phát sùi mào gà cụ thể nào ở bệnh nhân. Nếu bệnh nhân tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ trong quá trình điều trị thì khả năng tái phát sùi mào gà là rất thấp.

Vì sao sùi mào gà tái phát?

Nguyên nhân sùi mào gà tái phát là gì? Như đã nói ở trên điều trị bệnh sùi mào gà chỉ có thể ngăn chặn các triệu chứng mà không thể tiêu diệt được tận gốc virus nên khi có những điều thuận lợi dưới đây thì sùi mào gà bị tái phát trở lại:

Bệnh sùi mào gà tái phát thế nào? Khi điều trị bệnh sùi mào gà người bệnh tự ý ngưng điều trị giữa chừng, sử dụng thuốc không đúng chỉ dẫn, hoặc sử dụng những phương pháp điều trị khác không theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi người bệnh thực hiện những việc làm đã vô tình tạo điều kiện cho bệnh phát triển theo hướng khác, khó kiểm soát hơn và tăng nguy cơ bị tái phát sùi mào gà.

Quan hệ tình dục không lành mạnh là cơ hội để bệnh sùi mào gà dễ tái phát: Quan hệ với người bị bệnh, quan hệ mà không sử dụng bao cao su chính là nguyên nhân khiến sùi mào gà tái phát nhiều lần.

Những người có sức đề kháng kém thì bệnh sùi mào gà dễ tái phát hơn người thường: Những người có sức đề kháng kém, đặc biệt đang mắc những bệnh lý như về thận, tiểu đường, HIV, những người đang sử dụng Glucocorticoid sẽ có tỷ lệ tái phát sùi mào gà tăng rõ rệt.

Tâm lý căng thẳng cũng làm sùi mào gà dễ tái phát: Thường xuyên có những tâm lý tiêu cực dẫn đến những bất thường trong sinh hoạt hay ăn uống gây suy giảm hệ miễn dịch cũng là điều kiện thuận lợi cho bệnh sùi mào gà tái phát.

Tuổi tác ảnh hưởng đến nguy cơ tái phát sùi mào gà: Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học thì tuổi tác của việc quan hệ tình dục cũng là một yếu tố chi phối khả năng tái phát bệnh sùi mào gà. Độ tuổi 19 có quan hệ tình dục lần đầu sẽ có khả năng mắc bệnh và tỷ lệ tái phát sùi mào gà cao. Những người ở độ tuổi từ 16 đến 34 tuổi, đặc biệt là độ tuổi 20- 25 là có tỷ lệ tái phát khá cao.

Sử dụng chất kích thích làm tăng khả năng tái phát sùi mào gà: Những chất kích thích như rượu, bia thuốc lá, ma túy không những tác động đến hệ thần kinh của người bệnh mà còn làm cho hoạt động của tế bào lympho hệ miễn dịch bị suy giảm tạo điều kiện cho virus HPV dễ dàng hoạt động trở lại.

Dấu hiệu sùi mào gà tái phát

Những dấu hiệu sùi mào gà tái phát cũng giống như lần đầu bạn bị mắc bệnh. Tại bộ phận sinh dục sẽ xuất hiện trở lại những mụn nhỏ li ti, có thể hơi ngứa, nhưng không đau sau đó liên kết với nhau thành mảng mụn lớn với hình dạng hoa súp lơ nếu như không can thiệp kịp thời. Khi bệnh sùi mào gà tái phát thì thời gian bệnh phát triển sẽ nhanh hơn rất nhiều so với lần đầu vì thế người bệnh cần hết sức lưu ý để đi thăm khám sớm.

Cách phòng tránh bệnh sùi mào gà tái phát

Bệnh sùi mào gà khi đã tái phát triển trở lại thì mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên rất nhiều lần và công tác điều trị cũng rất khó khăn vì thế người bệnh nên chú ý những cách phòng ngừa sùi mào gà tái phát trở lại, gây phiền toái hay nguy hiểm cho sức khỏe của mình.

Một số cách phòng tránh bệnh sùi mào gà tái phát như sau:

Làm sao để sùi mào gà không tái phát, phòng ngừa tái phát sùi mào gà thế nào?

Xây dựng một đời sống tình dục lành mạnh giúp phòng tránh tái phát sùi mào gà: Không quan hệ tình dục bừa bãi, khi quan hệ nên sử dụng bao cao su. Và quan trọng hơn cả hãy đảm bảo chắc chắn bạn tình của bạn không bị bệnh. Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ trước và sau quan hệ tình dục để đảm bảo an toàn.

Tăng cường hệ miễn dịch để hạn chế sùi mào gà tái phát: Bổ sung dinh dưỡng hợp lý như ăn uống điều độ, làm việc không quá sức, nghỉ ngơi hợp lý. Tập luyện thể dục thể thao nhẹ nhàng.

Không sử dụng những vật dụng cá nhân của người khác tránh tái phát bệnh sùi mào gà: Hãy đảm bảo vật dụng cá nhân của mình được sạch sẽ và chỉ một mình sử dụng.

Thăm khám định kỳ, điều trị sùi mào gà tái phát kịp thời: 3 hoặc 6 tháng hãy thực hiện thăm khám sức khỏe một lần để bác sĩ nắm bắt được tình hình bệnh.

Điều trị sùi mào gà tái phát thế nào?

Hiện nay vẫn chữa có một phương pháp nào có thể điều trị bệnh sùi mào gà triệt để, loại bỏ hoàn toàn virus HPV. Điều trị sùi mào gà tái phát cũng giống như các phương pháp điều trị sùi mào gà thông thường như đốt điện, đốt laser, thuốc đặc trị sùi mào gà,.. Và bạn cần phải tuyệt đối tuân thủ các cách ngăn ngừa sùi mào gà tái phát như chúng tôi nói ở trên trong quá trình điều trị để bệnh sùi mào gà không tái phát trở lại.

Trên đây là những thông tin bệnh sùi mào gà tái phát, cách tránh tái phát sùi mào gà. Nếu như bạn còn thắc mắc cần tư vấn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0386.977.199 để phòng khám chúng tôi tư vấn cho bạn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Bệnh sùi mào gà tái phát do đâu? Cách phòng thế nào?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  42 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?