Sùi mào gà lây qua đường nào - Có lây đường miệng không?

Lượt xem: 39578

Một trong những bệnh xã hội phổ biến tại Việt Nam hiện nay là bệnh sùi mào gà. Bệnh thường gặp ở nữ giới hơn nam giới. Và nguy hiểm hơn cả là bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào. Vậy bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Sùi mào gà lây qua đường nào?

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà là do virus human papilloma (HPV). Việc quan hệ tình dục sẽ góp phần lây lan HPV. Nếu hệ miễn dịch của bạn đủ khỏe để tiêu diệt được virus HPV, bạn sẽ không thấy xuất hiện những dấu hiệu hay triệu chứng của nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong phần lớn các trường hợp, HPV không hoạt động và không gây ra triệu chứng nào.

Sùi mào gà là căn bệnh có những biểu hiện có thể nhìn thấy bằng mắt thường do nó biểu hiện ra ngay bên ngoài. Tuy nhiên có nhiều người không để ý nên không hề biết mình đã bị mắc bệnh sùi mào gà. Thông thường, thời gian ủ bệnh sùi mào gà từ 2 đến 9 tháng, sau đó mới xuất hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh. 

Nguy cơ mắc bệnh sùi mào gà qua đường miệng không cao bằng những con đường khác, nhưng cũng gây nhiều phiền toái cho người bệnh khi mắc phải.

1. Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không?

Hầu hết các cặp đôi đều cho rằng quan hệ bằng miệng có thể giảm sự lây lan của các căn bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục mà bệnh sùi mào gà là một dẫn chứng điển hình. Tuy nhiên thực tế đã chứng minh điều ngược lại.

Quan hệ bằng miệng là một trong những cách được nhiều người áp dụng với mong muốn thoát khỏi cảm giác nhàm chán trong chuyện chăn gối. Tuy nhiên, đôi khi vì áp dụng hình thức quan hệ này mà không ít chị em bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ chính người bạn tình của mình, là khi vào thời điểm đó ở đối tác chưa có sự xuất hiện của những triệu chứng bệnh. Quan hệ bằng miệng tuy mới lạ nhưng tốt chúng ta nên hạn chế khi chưa đủ tin tưởng và hiểu rõ về người bạn tình.

Riêng đối với quan hệ tình dục bằng miệng, những người có vấn đề về răng miệng như: chảy máu nướu, nha chu, lở miệng, trầy xước do bàn chải đánh răng, tăm xỉa răng và cả vết nhổ răng mới…, thì không nên có quan hệ bằng miệng, bởi khả năng lây truyền bệnh sùi mào gà là rất cao.

Bệnh sùi mào gà lây qua đường nào?

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng không?

2. Lây qua đường quan hệ tình dục

Phương thức lây lan phổ biến của bệnh sùi mào gà là qua quan hệ tình dục. Như đã nói ở trên, virus HPV là nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà. Virus này chủ yếu lây nhiễm qua con đường quan hệ tình dục. Đây cũng là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh. Đặc biệt là đời sống dục tình không sạch hoặc là đời sống tình dục phức tạp, không có một bạn đời chính thức hoặc có rất nhiều nhân tình. Cuộc sống như vậy rất dễ truyền nhiễm bệnh sùi mào gà.

Quan hệ tình dục với người mắc bệnh, kể cả với những ai đang trong thời kỳ ủ bệnh hay bệnh chưa biểu hiện ra ngoài. Thậm chí sử dụng bao cao su thì khả năng mắc bệnh cũng là rất cao. Nếu bạn tình “không may” có quan hệ tình dục với người mắc sùi mào gà thì bệnh có thể lây từ người mắc sang bạn tình, và lây trực tiếp sang bản thân bạn.

Chính vì vậy, sùi mào gà trở thành căn bệnh nguy hiểm vì khả năng lây lan nhanh chóng cho toàn xã hội.

3. Lây từ mẹ sang con

Đây cũng là con đường lây bệnh khá nguy hiểm của căn bệnh sùi mào gà.

Nếu phụ nữ trong thai kỳ mắc bệnh sùi mào gà. Virus gây bệnh không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng thai kỳ mà còn có thể lây cho em bé. Khả năng truyền từ mẹ sang con rất cao.

Thông qua con đường sinh thường, HPV từ cổ tử cung, âm đạo của mẹ có thể xâm nhập vào cơ thể của thai nhi và gây ra bệnh sùi mào gà bẩm sinh.

Sùi mào gà bẩm sinh có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này. Bé bị sùi mào gà khó phát triển một cách bình thường. Virus khiến hệ miễn dịch của bé yếu hơn, sức đề kháng thấp. Khiến bé mắc phải các căn bệnh về hô hấp, viêm da và ảnh hưởng đến tâm sinh lý.

4. Lây qua các tiếp xúc trực tiếp 

Đây không phải con đường lây lan chính của bệnh sùi mào gà, nhưng trường hợp mắc bệnh sùi mào gà qua con đường tiếp xúc trực tiếp cũng không phải là “hy hữu”.

Ra ngoài môi trường cơ thể, HPV có tồn tại được trong thời gian khá dài và lây nhiễm từ người này sang người khác.

Một số trường hợp gây nên bệnh sùi mào gà thông qua con đường này:

- Tiếp xúc thân mật với người bị bệnh. Quan hệ qua hậu môn hay bằng miệng đều có nguy cơ mắc bệnh.

- Những cọ sát trên cơ thể, đặc biệt là những vết thương hở.

- Sử dụng chung các dụng cụ cá nhân: đồ lót, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải,..

- Lây bệnh qua các môi trường công cộng, như bể bơi,..

- Sử dụng chung các dụng cụ tình dục thì khả năng lây bệnh là rất cao.

Như vậy trả lời cho câu hỏi ban đầu: Bệnh sùi mào gà có lây không? Sùi mào gà lây qua đường nào? Bệnh sùi mào gà có lây qua đường miệng hay không? Chúng tôi xin tổng kết lại như sau: bệnh sùi mào gà có thể lây qua đường miệng, từ mẹ sang con, quan hệ tình dục,... Chính vì vậy, khi sử dụng chung các vật dụng trung gian với người mắc bệnh sùi mào gà như: khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng,.. Bạn có nguy cơ bị lây nhiễm bệnh sùi mào gà. Do đó, các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh khuyến cáo bạn không nên sử dụng chung những vật dụng cá nhân với những người khác, là những người chưa quen biết.

Đánh giá: 
Sùi mào gà lây qua đường nào - Có lây đường miệng không?
Điểm trung bình:  8.6 /  10 (  127 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?