Virus sùi mào gà sống được bao lâu?

Lượt xem: 40889

Virus sùi mào gà có tên gọi khoa học Human Papillomavirus (Virus HPV) là loại virus gây bệnh sùi mào gà ở người. Virus sùi mào gà có trên 100 chủng loại và có khả năng lây truyền mạnh mẽ qua nhiều con đường khác nhau. Vậy virus sùi mào gà sống được bao lâu (virus HPV sống bao lâu ngoài không khí và các môi trường khác) để có thể lây truyền một cách nhanh chóng từ người sang người? Hãy cùng tìm câu trả lời từ các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh.

Virus sùi mào gà sống được bao lâu?

Virus HPV sống bao lâu trong không khí? Virus sùi mào gà cũng như các loại virus khác chúng không thể tự mình tồn tại mà phải được ký sinh vào một môi trường cung cấp cho chúng dinh dưỡng thì chúng mới có thể duy trì sự sống. Cơ thể người là môi trường cực kỳ tốt để chúng có thể tồn tại và phát triển. Khi đi vào cơ thể chúng được nuôi dưỡng ở tầng ngoài của da, có nhiệt độ dao động từ 30 độ đến 40 độ. Trong điều kiện này chúng sống rất lâu và phát triển cực nhanh.

Virus sùi mào gà sống bao lâu

Virus sùi mào sống được bao lâu bên ngoài môi trường là thắc mắc của nhiều người?

Khi ra ngoài cơ thể thời gian sống của virus sẽ bị rút ngắn đi rất nhiều. Tùy theo những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm mà virus sùi mào gà có thể tồn tại trong khoảng thời gian khác nhau. Tuy rằng chúng không thể tồn tại đủ dài để truyền bệnh cho người khác nhưng chúng vẫn có thể tồn tại lên đến 24h, thậm chí là 7 ngày khi chúng ở dạng vô tri vô giác.

Theo kết quả nghiên cứu từ Viện ung thư Quốc gia anh thì virus HPV tuýp 16 chúng vẫn có khả năng lây truyền bệnh lên tới 30% khi chúng bị mất nước trên bề mặt trong 7 ngày với điều kiện nhiệt độ phòng.

Theo nghiên cứu của bệnh viện Canada thì virus HPV vẫn có thể tồn tại và truyền bệnh cho người khác khi lưu lại trên kẹp sinh thiết (tỷ lệ truyền bệnh là 37%). Tỷ lệ lây truyền bệnh tồn tại ở găng tay phẫu thuật là 50%. Ngoài ra, virus sùi mào gà được tìm thấy ở máy rung ngay sau khi nữ giới bị bệnh sùi mào gà sử dụng có thời gian sống lên tới 24h.

Virus sùi mào gà có thể chết sớm, chết ngay khi chúng bị đưa vào môi trường chứa nhiều hóa chất ví dụ như khi ở trong nước xà phòng hay rượu.

Ở trên là chia sẻ của chúng tôi về: Virus HPV sống được bao lâu ngoài không khí và trong các môi trường khác nhau. Sau đây, là những con đường mà HPV lây từ người bệnh sang người lành.

Virus sùi mào gà lây truyền như thế nào?

Virus sùi mào gà có thời gian tồn tại cực kỳ lâu dài trong cơ thể con người và cũng dễ dàng lây truyền qua người khác qua một số con đường như:

Virus sùi mào gà lây truyền qua quan hệ tình dục: khi quan hệ tình dục tại bộ phận sinh dục có thể có những vết xước vì thế virus sùi mào gà có thể dễ dàng từ đó mà xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Virus sùi mào gà lây truyền qua đường máu: nếu như người khỏe mạnh nhận máu từ người bị bệnh sùi mào gà thì khả năng lây nhiễm virus sùi mào gà là rất cao.

Virus sùi mào gà lây truyền qua sử dụng vật dụng cá nhân: như đã nói ở trên virus sùi mào gà ra ngoài cơ thể nếu có điều kiện nhiệt độ thích hợp chúng vẫn có thể tồn tại trong một thời gian tuy không quá dài nhưng vẫn có khả năng gây bệnh. Những vật dụng như bàn chải đánh răng, khăn mặt, quần lót cũng có thể là nơi những virus sùi mào gà lưu lại. Vì vậy để hạn chế khả năng bị lây bệnh hãy sử dụng những vật dụng cá nhân một cách riêng rẽ.

Virus sùi mào gà lây truyền từ mẹ sang con: khi người mẹ mang thai bị sùi mào gà mà lại lựa chọn sinh thường thì khả năng trẻ bị bệnh sùi mào gà cực kỳ cao lên đến hơn 90%. Bên cạnh đó, trong quá trình chăm sóc trẻ thì những tiếp xúc thân mật hoàn toàn có thể là con đường giúp virus sùi mào gà xâm nhập vào cơ thể và phát triển.

Trên đây là những chia sẻ của các bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về virus sùi mào sống được bao lâu (virus HPV sống bên ngoài bao lâu). Nếu như bạn còn có thắc mắc cần sự tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0386.977.199 hoặc đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội chúng tôi luôn luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của bạn và giải đáp một cách chi tiết nhất cho bạn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Virus sùi mào gà sống được bao lâu?
Điểm trung bình:  8.2 /  10 (  24 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?