Bệnh sùi mào gà, lậu có lây qua quần áo không?

Lượt xem: 12478

Nhiều bệnh nhân lo lắng gửi câu hỏi về phòng khám với nội dung “Bệnh sùi mào gà, lậu có lây qua quần áo không?” vì chưa nắm được các thông tin cơ bản về những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà và bệnh lậu. Giải đáp thắc bệnh sùi mào gà, lậu có lây qua quần áo không? của người bệnh, các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ có một vài chia sẻ dưới đây.

Hỏi:

Chào bác sĩ! Em đang rất lo lắng vì em sống cùng với vợ chồng chị gái em. Anh rể em vì “ngoại tình” bên ngoài mà vừa rồi mắc sùi mào gà. Trong khi đó cả nhà vẫn giặt chung quần áo trong máy giặt. Bạn em có nói: Bệnh sùi mào gà, lậu có thể lây qua quần áo. Em không biết thực hư như thế nào. Mong bác sĩ cho em biết: “Bệnh sùi mào gà, lậu có lây qua quần áo không?

N.T (Bắc Ninh)

Trả lời:

Bạn T thân mến!

Cảm ơn bạn đã quan tâm gửi câu hỏi cho phòng khám, các bác sĩ của phòng khám sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Xem Thêm:

Chữa sùi mào gà ở đâu

Chữa bệnh sùi mào gà hết bao nhiêu tiền

Bệnh sùi mào gà, lậu có lây qua quần áo không?

Bệnh sùi mào gà hoặc bệnh lậu đều là các bệnh xã hội lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục. Sùi mào gà do virus HPV gây ra, còn bệnh lậu thì do song cầu khuẩn lậu gây ra. Bệnh có sức lan truyền rộng rãi, nếu như bệnh nhân không có cách phòng tránh bệnh hợp lý. Để bệnh nhân có được những thông tin hữu ích trong việc phòng tránh bệnh sùi mào gà và bệnh lậu, chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh xin được phân tích rõ những con đường lây nhiễm bệnh sùi mào gà và bệnh lậu cơ bản:

- Lây qua đường tình dục: Đây là con đường lây nhiễm chủ yếu của bệnh sùi mào gà, bệnh lậu cũng như một số bệnh xã hội khác. Theo thống kê, có đến 90% bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà hoặc bệnh lậu là do lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn.

Sùi mào gà có lây qua quần áo

Bệnh sùi mào gà có lây qua quần áo không?

- Lây truyền qua tiếp xúc gián tiếp: Nếu như bạn có sự tiếp xúc với bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà hoặc bệnh lậu qua những vật dụng sinh hoạt hàng ngày như quần áo, khăn tắm, khăn mặt, bồn cầu... thì đều có nguy cơ lây bệnh (tuy nhiên, khả năng lây bệnh qua con đường này là khá thấp)

- Lây từ mẹ sang con: Nếu như người mẹ mang thai mà mắc bệnh sùi mào gà hoặc bệnh lậu thì có nguy cơ gây lây nhiễm cho đứa bé khi sinh thường. Vì vậy, trước khi mang thai, chị em cần thăm khám sức khỏe tổng quát và làm các xét nghiệm cần thiết trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Bệnh lậu có lây qua quần áo không?

Bệnh lậu có lây qua quần áo không?

- Lây qua dụng cụ y tế chưa được khử trùng: Dụng cụ y tế nếu không được khử trùng cũng là con đường ngắn dẫn đến lây nhiễm bệnh sùi mào gà hoặc bệnh lậu. Thế nên, bệnh nhân vẫn thường được khuyến cáo nên đến các cơ sở y tế đảm bảo uy tín, chất lượng để thăm khám bệnh nhằm tránh những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra.

Bạn T thân mến! Qua việc phân tích trên có thể thấy rằng, bệnh sùi mào gà hay bệnh lậu có thể lây qua quần áo. Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh với bạn rằng khả năng này xảy ra là rất thấp. Nếu có bị lây nhiễm qua con đường quần áo thì nguy cơ cao vẫn là khi bạn mặc chung quần áo với người bị bệnh mà quần áo đó chưa được giặt sạch. Còn trong trường hợp của bạn, anh rể bạn mắc sùi mào gà và cả gia đình bạn vẫn giặt chung quần áo trong máy giặt thì việc này không thể dẫn đến lây nhiễm được. Lý do là vì các virus gây bệnh sùi mào gà hay song cầu khuẩn lậu rất khó tồn tại được lâu ở nhiệt độ thường hoặc các môi trường có chất kích ứng như xà phòng trong máy giặt. Vì thế, khi quần áo giặt chung trong máy giặt, có sử dụng bột giặt thì virus, vi khuẩn gây bệnh đã chết nên bạn khó có thể lây nhiễm bệnh sùi mào gà từ anh rể trong trường hợp này.

Ở trên là chia sẻ của chúng tôi về Bệnh sùi mào gà, lậu có lây qua quần áo không? Qua những giải đáp trên chúng tôi hy vọng bạn đã yên tâm hơn. Bạn không nên quá lo lắng, chỉ cần bạn chú ý hơn trong những sinh hoạt hàng ngày với anh rể thì bạn vẫn phòng tránh được bệnh sùi mào gà hiệu quả. Chúc bạn sức khỏe và nhiều may mắn!

Đánh giá: 
Bệnh sùi mào gà, lậu có lây qua quần áo không?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  58 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?