Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng

Lượt xem: 64662

Bệnh sùi mào gà là một bệnh xã hội luôn đứng “top” về mức độ lây lan cũng như nguy hiểm của nó. Nhiều người vẫn lầm tưởng bệnh chỉ lây qua đường tình dục nên chỉ có biểu hiện bệnh ở cơ quan sinh dục. Đó là quan niệm sai lầm, triệu chứng của bệnh sùi mào gà có thể ở khắp cơ thể, đặc biệt là những chỗ dễ nhận biết như miệng, lưỡi và cổ họng. Vậy làm cách nào để có thể nhận biết các dấu hiệu, hiện tượng sùi mào gà ở nữ giới và nam giới tại các vị trí này? Hãy cùng phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tìm hiểu bệnh sùi mào gà ở miệng, sùi mào gà ở lưỡi hay sùi mào gà ở cổ họng,.. và cách chữa.

Tác nhân gây ra bệnh sùi mào gà là chủng virus có tên khoa học Human Papilloma Virus (HPV). Thống kê cho thấy có hơn 150 loại HPV, trong đó 90% người bệnh mắc sùi mào gà do HPV tuýp 6, 11.

Bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng thường là do quan hệ tình dục đường miệng (oral sex) gây ra. “Yêu” bằng miệng là hình thức được nhiều cặp đôi lựa chọn bởi nó đem lại cảm giác mới lạ trong chuyện chăn gối. Quan hệ tình dục đường miệng là việc sử dụng miệng (bao gồm môi, răng, lưỡi) tiếp xúc với các cơ quan sinh dục (dương vật, âm đạo, hậu môn) trong quá trình quan hệ tình dục. Rất nhiều các cặp đôi cho rằng kiểu “quan hệ” này sẽ tránh được bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có sùi mào gà.

Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng

Giống như triệu chứng của bệnh sùi mào gà, mụn mọc ở miệng, lưỡi và cổ họng lúc đầu mọc đơn lẻ, nhô cao như u nhú, có màu hồng, không gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu, không gây đau. Các nốt mụn dần dần sẽ phát triển thành các mảng to có đường kính vài cm, có hình dạng như mào gà hoặc súp lơ. Bề mặt của các mảng mụn này thường thô ráp, ẩm ướt, có thể chảy mủ nếu ấn vào.

Bệnh sùi mào gà ở miệng là gì?

Ví trí mụn mọc ở miệng thường là xung quanh miệng, trong khoang miệng. Ở xung quanh miệng, bệnh sùi mào gà sẽ nhanh chóng hình thành mụn nhỏ, đơn lẻ có kích thước khoảng 1-2mm. 

Đồng thời, các vị trí trong khoang miệng cũng bắt đầu xuất hiện những mụn đơn lẻ như hạt gạo gây lở loét. Các mụn riêng lẻ này sẽ phát triển nhanh chóng thành từng mảng xù xì, có màu hồng nhạt hoặc trắng có hình dạng như súp lơ, hoặc mào gà.

Biểu hiện của sùi mào gà ở miệng tạo cảm giác sưng và đau ở hàm, do đó người bệnh trở nên khó khăn khi nuốt nước bọt hay ăn uống.

sùi mào gà ở miệng

Dấu hiệu sùi mào gà ở môi

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở miệng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây bệnh sùi mào gà ở miệng như quan hệ bằng miệng, sử dụng chung các vật dụng cá nhân, hôn,..

Quan hệ tình dục bằng miệng là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở miệng

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng quan hệ bằng miệng thì không thể lây nhiễm các bệnh xã hội được trong đó có bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai vì khi thực hiện quan hệ bằng miệng thì nguy cơ bạn bị nhiễm bệnh mào gà ở miệng cũng cao như khi bạn quan hệ tình dục bằng các con đường khác.

Khi tiến hành quan hệ bằng miệng virus HPV có thể lây lan từ bộ phận sinh dục của người bị bệnh mào gà ở miệng đến miệng của người khỏe mạnh theo tuyến nước bọt hoặc những vết xước ở miệng.

Sử dụng chung các công cụ vệ sinh răng miệng

Các công cụ vệ sinh răng miệng, đặc biệt là bàn chải đánh răng của người bệnh có thể là nơi chứa virus gây bệnh sùi mào gà ở miệng. Sử dụng bàn chải đánh răng chung với người bệnh có thể tạo điều kiện cho virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Hôn nhau cũng có thể gây bệnh sùi mào gà ở miệng

Khi hôn người bị bệnh mào gà ở miệng, virus gây bệnh cũng có thể theo đường nước bọt hoặc có thể khi hôn nhau bản thân khó kiểm soát có thể gây ra những vết xước nhỏ ở miệng thì đây là điều kiện không thể thuận lợi hơn để lây truyền virus gây bệnh.

Tác hại của bệnh sùi mào gà ở miệng

- Gây nhiễm trùng, sang chấn khoang miệng

- Nguy cơ bị ung thư vòm họng: Đây có thể coi là tác hại nguy hiểm của bệnh sùi mào gà ở miệng. Trong hơn 100 tuýp gây bệnh của virus HPV thì có 5 tuýp có thể gây bệnh ung thư là: 16, 18, 45, 31, 33. Trong đó đặc biệt nguy hiểm là tuýp 16 và 18. Khi bị sùi mào gà ở miệng thì người bệnh hoàn toàn có thể xảy ra biến chứng là ung thư vòm họng.

- Gây tâm lý ngại giao tiếp: Những nốt sùi mào gà ở miệng có thể khiến người bệnh vướng víu khó chịu, nhìn vào có thể gây cảm giác ghê sợ vì thế người bệnh sẽ có tâm lý không muốn giao tiếp với người khác, xa lánh mọi người.

- Ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục: khi bị bệnh người bệnh thường e ngại không dám quan hệ tình dục vì tâm lý sợ lây bệnh cho vợ/chồng, và e ngại đối phương sợ hãi, xa lánh gây ảnh hưởng đến chất lượng đời sống tình dục.

- Ảnh hưởng đến sự phát triển của xã hội: bệnh sùi mào gà ở miệng có thể lây lan nhanh chóng trong xã hội bằng nhiều con đường và hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh nên bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào. Sự lây lan và tồn tại dai dẳng của bệnh có thể dẫn đến suy giảm sự phát triển của xã hội.

Chính vì những tác hại nguy hiểm trên nên khi phát hiện ra mình bị bệnh sùi mào gà ở miệng thì bạn nên đến phòng khám, bệnh viện uy tín để chữa sùi mào gà ở miệng sớm có thể. Bởi bệnh càng được điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh càng cao và hạn chế tối đa biến chứng của nó. Bệnh sùi mào gà ở miệng nếu không chữa trị sớm có trở thành mãn tính, không thể điều trị khỏi tận gốc.

Bệnh sùi mào gà ở cổ họng

Trong cổ họng và amidan, những mảng trắng hoặc đỏ xuất hiện gây cảm giác đau và tê rát. Dấu hiệu của bệnh sùi mào gà ở họng này khiến nhiều người bệnh nhầm sang triệu chứng của viêm họng, viêm amidan nên tự mua thuốc về điều trị tại nhà.

Triệu chứng của bệnh sùi mào gà ở cổ họng cũng cản trở sinh hoạt cửa người bệnh: cổ họng bị ngứa rát, có cảm giác nghẹn khi nuốt thức ăn, thậm chí có thể xuất huyết khi ho.

Sùi mào gà ở cổ họng

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Tại vùng lưỡi xuất hiện những nốt sùi có màu đỏ hoặc trắng gây cảm giác vướng víu khó chịu cho người mắc bệnh. Những nốt sùi hay mọc ở trên, dưới hoặc hai bên bề mặt lưỡi; khiến lưỡi bị tê rát, đau.

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở lưỡi dễ nhận thấy vì ở ngay “mặt tiền”, nên không chỉ dễ dàng lây bệnh cho người khác mà còn gây cảm giác ghê sợ cho người đối diện khi giao tiếp. Do đó, người bệnh thường có tâm lý lo sợ, xa lánh và tránh tiếp xúc với mọi người.

sùi mào gà ở lưỡi

Biểu hiện sùi mào gà ở lưỡi

Bài viết bạn quan tâm:


Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi cùng gần tương tự như nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở miệng, sùi mào gà ở họng hay sùi mào gà ở môi. Có những nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi như sau:

Quan hệ bằng miệng là nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở lưỡi

Hầu hết những người bị sùi mào gà ở lưỡi (chiếm khoảng 90%) là do nhiễm virus HPV khi quan hệ tình dục bằng đường miệng. Khi quan hệ tình dục bằng miệng lưỡi sẽ có những tiếp xúc với bộ phận sinh dục của người bệnh. Bộ phận sinh dục của người bệnh lại là nơi có nhiều vi khuẩn gây bệnh cũng như virus gây bệnh sùi mào gà. Vì vậy những tiếp xúc đó sẽ là điều kiện cho virus HPV xâm nhập và gây ra sùi mào gà ở lưỡi.

Sử dụng chung vật dụng cá nhân gây sùi mào gà ở lưỡi

Vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng, hay thậm chí là son môi cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh sùi mào gà ở lưỡi. Bởi vì những vật dụng này của người bệnh hoàn toàn là nơi virus HPV có thể cư trú. Sử dụng bàn chải đánh răng có thể lây bệnh theo cơ chế sau: khi đánh răng có thể làm xuất hiện một số vết xước ở miệng hay lưỡi nếu như chà xát quá mạnh. Vì vậy virus theo đó
mà xâm nhập và gây bệnh.

Tác hại của sùi mào gà ở lưỡi

Sùi mào gà ở lưỡi gây khó khăn khi ăn uống

Những nốt sùi mào ban đầu chỉ là những nốt sùi nhỏ nếu như không được điều trị kịp thời có thể phát triển thành những mảng sùi lớn gây ra những khó khăn cho việc ăn uống khiến người bệnh lo sợ mỗi khi ăn, chán ăn từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cơ thể.

Sùi mào gà ở miệng lưỡi gây tâm lý ngại giao tiếp

Những mảng mụn sùi lớn có thể xuất hiện mùi hôi khiến người bệnh e ngại khi giao tiếp với người khác. Khi những mùi sùi mào gà lan rộng khắp khoang miệng thì việc giao tiếp sẽ trở nên rất khó khăn. Lâu dần sự e ngại giao tiếp có thể trở thành trở ngại tâm lý khi giao tiếp rất nguy hiểm.

Bệnh sùi mào gà ở lưỡi gây những tổn thương miệng

Sùi mào gà ở lưỡi có thể gây ra hoại tử ở lưỡi nếu như những mụn sùi mào gà bị lở loét do va chạm hay tiết dịch. Ở những trường hợp bệnh nặng hay nhiễm virus HPV 16,18 thì nguy cơ cao dẫn đến ung thư lưỡi.

Cách chữa bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng

Bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng với sức khỏe: viêm loét, nhiễm trùng khoang miệng, thậm chí có thể dẫn đến ung thư vòm họng.

Tuy chưa có thuốc đặc trị dứt điểm bệnh sùi mào gà, nhưng bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu các dấu hiệu của bệnh ở miệng, lưỡi và cổ họng. Việc điều trị bệnh sùi mào gà là cả một quá trình dài cần sự quyết tâm và kiên trì của bệnh nhân.

Các phương pháp chủ yếu đang được áp dụng để chữa bệnh sùi mào gà có thể kể đến là:

• Đốt laser: Phù hợp cho người bệnh có sùi to. Phương pháp loại bỏ triệt để u sùi trên da bằng laser. Tuy khó tái phát lại, nhưng bề mặt đốt sùi phục hồi chậm, dễ bị viêm nhiễm.

• Áp lạnh nitơ lỏng: Đông lạnh các tế bào tại các vùng da bị tổn thương bằng nitơ lỏng. Sau đó, vùng da đó sẽ bị phù nề rồi chết đi. Cách này có ưu điểm không để lại sẹo, phục hồi nhanh chỉ sau 7-10 ngày, chữa khỏi 70% triệu chứng. Nhưng nhược điểm có thể gây đau cũng khiến người bệnh băn khoăn về phương pháp này.

Tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang điều trị bệnh sùi mào gà bằng phương pháp dao LEEP. Phương pháp này được các chuyên gia y tế đầu ngành đánh giá là hiệu quả so với 2 phương pháp trên vì kết hợp được ưu điểm của cả 2 phương pháp: tỷ lệ tái phát thấp, không gây ra vết thương, không đau, không để lại sẹo. Nguyên lý hoạt động của dao LEEP là sử dụng tia chiếu nguyên quang của dao LEEP để tiến hành loại bỏ các nốt sùi từ bên ngoài.

Vừa rồi, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã giúp bạn tìm hiểu về bệnh sùi mào gà ở lưỡi, họng, miệng,.. và cách chữa. Với đội ngũ các bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng các trang thiết bị y tế hiện đại, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giúp quá trình chẩn đoán, điều trị bệnh sùi mào gà đạt hiệu quả cao .

Đánh giá: 
Biểu hiện bệnh sùi mào gà ở miệng, lưỡi và cổ họng
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  184 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?