Sùi mào gà có lây qua đường miệng hay ăn uống không?

Lượt xem: 3340

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường nước miệng, nước bọt hay ăn uống không? Là những gì chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ chia sẻ tới bạn đọc qua bài viết dưới đây:

Hỏi: Chào bác sĩ, em là sinh viên và đang ở trọ với một bạn học cùng lớp, gần đây em có phát hiện ra bạn ấy bị sùi mào gà do lây từ người yêu. Theo tìm hiểu em biết được đây là căn bệnh xã hội vô cùng nguy hiểm và rất dễ lây lan. Vì thế em đã chủ động phòng tránh bằng cách hạn chế tiếp xúc với bạn cũng như với các vật dụng cá nhân của bạn ấy. Duy chỉ cho việc ăn uống là bọn em vẫn ăn chung. Dù vậy, em vẫn khá lo lắng không biết sùi mào gà có lây qua đường nước bọt, miệng hay ăn uống không? Mong bác sĩ giúp em giải đáp thắc mắc này. Em xin cảm ơn. (Huyền - Tuyên Quang)

Trả lời: Chào Huyền, để có câu trả lời cho thắc mắc bệnh sùi mào gà có lây qua đường nước bọt, miệng hay ăn uống không? của mình bạn có thể tham khảo các thông tin dưới đây:

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường nước miệng hay ăn uống không?

Rất nhiều người bất đắc dĩ trở thành nạn nhân của virus HPV (virus gây bệnh sùi mào gà) mà không biết lý do tại sao. Theo chuyên gia, dù còn đường tình dục là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sùi mào gà, song không phải 100% người mắc bệnh đều là do nguyên nhân này. Gần 10% trường hợp sau quá trình thăm khám đã được bác sĩ chẩn đoán bị bệnh là do để vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với dịch chứa virus, dính dịch từ âm đạo của mẹ khi vừa mới sinh, hoặc vô tình chạm vào vật dụng cá nhân có dính virus của người bệnh.

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường ăn uống không

Bệnh sùi mào gà có lây qua đường nước bọt không?

Vậy hành vi ôm, hôn, ăn uống chung hay tiếp xúc với nước bọt của bệnh nhân có được xếp vào những con đường ở trên? Chuyên gia phòng khám chúng tôi xin trả lời là có. Điều này đồng nghĩa Huyền hoàn toàn có khả năng lây sùi mào gà từ bạn mình.

Để hiểu hơn về quá trình HPV lây truyền từ có thể người bệnh sang cơ thể người lành qua đường nước bọt, miệng, ăn uống như thế nào. Bạn không nên bỏ lỡ các thông tin dưới đây:

Virus HPV có thể tồn tại trong môi trường nước bọt của người bệnh. Vì thế bệnh sùi mào gà hoàn toàn có khả năng lây qua đường ăn uống, nếu:

Bạn ăn phải thức ăn có dịch nước bọt của người bệnh trước đó.

Sử dụng lại bát, đũa, khăn lau miệng của người bệnh mà chưa được triệt khuẩn dưới nhiệt độ 1000C.

Ăn phải thức ăn dính virus, do nốt sùi ở tay của người bệnh vô tình chạm vào.

Ngoài ra, không chỉ trong việc ăn uống những người quan hệ tình dục bằng miệng cũng rất dễ bị sùi mào gà do để nước bọt chứa dịch bệnh dính vào cơ quan sinh dục của bạn đời.

Theo chuyên gia, rất khó để kiểm soát các tình huống như trên. Bởi vậy, Huyền cũng như những ai đang gặp phải tình trạng tương tự nên hạn chế tối đa việc dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh, đồng thời nếu thấy cơ thể xuất hiện các nốt sùi bất thường ở miệng, họng, không gây đau, ngứa, hình tròn hoặc bầu dục… Thì nên đến ngay cơ quan y tế để được làm rõ nguyên nhân và chữa bệnh sớm nếu không may mắc phải.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là cứ ăn uống chung với người bị sùi mào gà thì bạn sẽ lây bệnh từ họ. Vì thế Huyền không nên quá lo lắng mà xa lánh với bạn mình. Điều này chỉ khiến cuộc sống chung của hai bạn trở nên mệt mỏi, thậm chí làm bệnh nhân nảy sinh tâm lý mặc cảm, tự ti. Làm việc kiểm soát bệnh trở nên khó khăn.

Trên đây là chia sẻ của chuyên gia về: Sùi mào gà có lây qua đường nước bọt, miệng hay ăn uống không? Qua trên chúng tôi xin khẳng định lại một lần nữa là sùi mào gà hoàn toàn có khả năng lây lan qua những yếu tố kể trên. Vì thế tìm, hiểu thông tin về bệnh và đưa ra cách phòng tránh sùi mào gà phù ở cho từng trường hợp là điều chuyên gia khuyến cáo đến Huyền và mọi người. Nếu còn thắc mắc bạn cũng có thể trao đổi trực tiếp với chuyên gia bằng cách gọi đến số 0386.977.199 để được tư vấn miễn phí. Chúc bạn sức khỏe!

Đánh giá: 
Sùi mào gà có lây qua đường miệng hay ăn uống không?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  47 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?