Triệu chứng và cách chữa mụn cóc sinh dục ở nam giới và nữ giới

Lượt xem: 50807

Đôi khi, nhiễm HPV không biểu hiện mụn cóc sinh dục ngay lập tức mà thường ủ bệnh từ 2-9 tháng nên nhiều người bị bệnh mụn cóc sinh dục không biết họ đã mắc bệnh. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn biết: thế nào là mụn cóc sinh dục, mụn cóc sinh dục có nguy hiểm không, triệu chứng cũng như cách chữa bệnh mụn cóc sinh dục ở nam và nữ.

Bệnh mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là sự phát triển của các nốt sùi nhỏ xuất hiện trên âm hộ, trong hoặc xung quanh âm đạo, trên cổ tử cung ở nữ giới, trên dương vật, bìu, háng hoặc đùi của nam giới và hậu môn. Chúng có thể nhú lên hoặc bằng phẳng, mọc đơn lẻ hoặc thành cụm, có nhiều kích cỡ khác nhau. Một số cụm mụn cóc tụ với nhau tạo thành một hình dạng giống như súp lơ. Khi các nốt mụn phát triển, bề mặt mụn trở nên sùi và ẩm ướt, đỉnh có gai nhọn, nốt sùi có màu hồng, khi dùng tay nhấn vào giữa nốt mụn có mủ chảy ra.

Bệnh mụn cóc sinh dục là một trong những căn bệnh xã hội lây lan qua đường tình dục phổ biến tại Việt Nam. Theo thống kê của một cơ quan y tế thì cứ 8 người trưởng thành thì lại có một người bị nhiễm virus gây bệnh mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên một người không phải cứ bị nhiễm virus là có thể phát triển thành bệnh. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà virus đó có phát triển thành bệnh hay không, bệnh có biểu hiện ra bên ngoài hay không. Có một số bệnh nhân bị bệnh mụn cóc sinh dục nhưng không có bất kỳ biểu hiện nào của bệnh mụn cóc sinh dục.

Do bệnh mụn cóc sinh dục có những biểu hiện khác nhau trên mỗi bệnh nhân nên việc bệnh nhân phát hiện được mình mắc bệnh hay không không đơn giản. Những bệnh nhân có biểu hiện không rõ ràng thì đến khi phát hiện ra triệu chứng của bệnh mụn sinh dục thì bệnh đã ở giai đoạn nặng. Sau đây là một số triệu chứng mụn cóc sinh dục ở nam giới và nữ giới.

Triệu chứng mụn cóc sinh dục nam

Đối với nam giới, mụn cóc sinh dục có thể gây nhiễm trùng niệu đạo, dương vật, bìu và vùng trực tràng. Mụn cóc có thể xuất hiện dưới dạng các nốt sùi mềm, nhô cao dần lên với bề mặt trơn nhẵn (trên dương vật) hoặc ở nơi có nhiều vết nhăn (mụn cóc hậu môn).

Hầu hết các mụn cóc mềm ẩm ướt nếu ấn vào có thể chảy mủ, có đường kính từ 1-2 mm. Đôi khi những vết loét có thể bị che khuất bởi tóc hoặc phía trong của da bọc qui đầu đối với những nam giới không cắt bao quy đầu.

Theo thời gian, mụn cóc sinh dục liên kết với nhau và tạo những mảng to và nổi cao kết thành hình cái mào gà hay quả dâu tây, khi này thì những vết này có dấu hiệu như chảy mủ, chảy nước nhầy có mùi khó chịu cho mọi người xung quanh. Thậm chí, các mụn cóc sinh dục này còn tạo cho người bệnh cảm giác đau rát, gây khó khăn cho việc sinh hoạt và làm việc.

Bệnh mụn cóc sinh dục ở nam giới và nữ giới

Bệnh mụn cóc sinh dục ở nam giới và nữ giới

Triệu chứng mụn cóc sinh dục nữ

Hầu hết các mụn cóc sinh dục ở nữ xảy ra mà không có triệu chứng. Chúng xuất hiện một cách âm thầm ở những vị trí khó quan sát như âm hộ, âm đạo, tử cung, bẹn, hậu môn nên khi phát hiện bệnh đã trở nặng. Mụn cóc sinh dục ở nữ là các nốt sùi nhỏ li ti, có màu hồng, hơi nhô cao, dễ chảy máu nếu chạm phải. Vì thế nên đôi khi, phụ nữ có thể bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục, ngứa hoặc xuất huyết âm đạo khi có va chạm mạnh với mụn cóc sinh dục.

Mụn cóc sinh dục ở nữ giới có khả năng lây lan nhanh rộng, có thể lây sang các bộ phận khác như tay, chân, miệng, vòm họng,….

Giống như mụn cóc sinh dục ở nam giới, sau một thời gian các nhú sùi liên kết với nhau thành từng mảng rộng trông giống với mào gà hay súp lơ, bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi có thể ấn ra mủ. Đặc biệt, ở phụ nữ có thai các mụn cóc sẽ phát triển nhanh hơn, nhiều hơn, tạo thành các khối lớn, to bằng nắm tay khiến người bệnh cảm thấy vướng víu khi đi lại.

Tác hại của bệnh mụn cóc sinh dục ở nữ và nam

Mụn cóc sinh dục có nguy hiểm không? Thời gian đầu, bệnh mụn cóc sinh dục ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày cũng như đời sống cá nhân của người bệnh, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý bệnh nhân,.. Nếu để lâu không điều trị, bệnh mụn cóc sinh dục sẽ gây ra những hậu quả nặng nề, bệnh có thể dẫn tới ung thư. Sau đây là một số tác hại của bệnh mụn cóc sinh dục:

Bệnh mụn cóc sinh dục ảnh hưởng đến sinh hoạt cá nhân

Các nốt mụn cóc khi lở loét, chảy máu hay tiết dịch làm bệnh nhân khó khăn, đau đớn trong sinh hoạt hàng ngày.

Mụn cóc sinh dục ảnh hưởng đến tâm lý bệnh nhân

Bệnh nhân bị mụn cóc sinh dục thường có tâm lý tự ti, xấu hổ do lo sợ người khác sẽ biết. Từ đó dễ dẫn đến cáu gắt với người xung quanh, trở nên nóng tính khi tiếp xúc với mọi người.

Ảnh hưởng nặng nề đến đời sống chăn gối vợ chồng. Dễ xảy ra nghi ngờ nhau khi có vợ hoặc chồng mắc căn bệnh này.

Bệnh mụn cóc sinh dục có thể phát triển thành ung thư

Khi bị bệnh mụn cóc sinh dục mà bạn không đi điều trị sớm, bệnh có thể phát triển thành ung thư. Các bệnh ung thư mà bệnh mụn cóc sinh dục có thể gây ra là ung thư dương vật, ung thư vòng họng và ung thư cổ tử cung. Bệnh mụn cóc sinh dục ở nữ dễ phát triển thành ung thư hơn nam giới.

Bệnh mụn cóc sinh dục có thể gây vô sinh

Những bệnh nhân bị bệnh mụn cóc sinh dục mà có sức đề kháng kém thì bệnh có thể phát đi phát lại nhiều lần. Khi các nốt mụn cóc sinh dục lở loét, chảy máu hay tiết dịch thì đó là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bạn gây nên viêm cổ tử cung, viêm âm đạo hay viêm bao quy đầu. Từ đó cơ quan sinh dục bị tổn thương dẫn đến vô sinh, hiếm muộn.

Bài viết bạn quan tâm:

Cách chữa mụn cóc sinh dục ở nam và nữ

Điều trị mụn cóc sinh dục phụ thuộc vào tình trạng mụn cóc của bạn và vị trí của chúng. Có hai cách điều trị mụn cóc sinh dục:

- Bôi kem hoặc hóa chất vào mụn cóc sinh dục (điều trị tại chỗ).

- Phá huỷ các mô của mụn cóc bằng cách đốt laser hoặc đốt điện (điều trị ngoại khoa)

Hầu hết các phương pháp điều trị ngoại khoa có xu hướng làm mụn cóc mềm hơn, loại bỏ được mụn cóc không tái phát. Đối với một số người, việc điều trị có thể mất vài tháng để loại bỏ mụn cóc, do đó đòi hỏi người bệnh phải kiên nhẫn và kiên trì với bệnh.

Bạn nên tránh sử dụng xà phòng thơm, sữa tắm hoặc kem dưỡng da khi bạn đang điều trị mụn cóc sinh dục vì đôi khi chúng có thể gây kích ứng da.

Điều trị mụn cóc sinh dục tại chỗ

Một số loại kem có thể làm suy yếu mụn cóc sinh dục nhưng cũng gây một số dị ứng. Hãy nhớ kiểm tra kỹ thành phần của thuốc và trao đổi với bác sĩ để được tư vấn.

Cách điều trị mụn cóc sinh dục ngoại khoa

- Phẫu thuật bằng tia laser: phẫu thuật laser là một điều trị chuyên khoa. Nó được áp dụng điều trị bệnh mụn cóc sinh dục đã phát triển rất lớn không thể điều trị bằng cách sử dụng các phương pháp khác bởi vì laser dễ dàng tiếp cận mụn cóc ở sâu trong hậu môn hoặc niệu đạo (ống kết nối bàng quang với dương vật hoặc âm hộ).

Tùy thuộc vào số lượng và kích thước của mụn cóc sinh dục, phẫu thuật laser có thể được thực hiện bằng gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân. Phương pháp này có nhược điểm là bề mặt đốt mụn cóc phục hồi chậm và dễ bị viêm nhiễm.

- Đốt điện: Phương pháp đốt điện là phương pháp điều trị cũ. Bác sĩ sử dụng phẫu thuật này để điều trị mụn cóc lớn phát triển quanh hậu môn hoặc âm hộ.

Loại bỏ một số lượng lớn mụn cóc bằng cách này có thể khá đau đớn, vì vậy bạn có thể được gây tê từng khu vực hoặc thậm chí gây mê toàn bộ. Các vùng được điều trị bằng phương pháp này cũng khá lâu hồi phục.

- Phương pháp dao LEEP: Phương pháp tiên tiến hiện nay hoạt động với cơ chế áp dụng sự tương tác qua lại của ánh sáng, chất cảm quang, oxy, đã được ứng dụng để điều trị chứng tăng sinh bất thường các mô da và các loại u xơ trên bề mặt cơ thể như: sùi mào gà, ung thư tế bào, chứng Bowen, bệnh dày sừng quang hóa,.. Phương pháp được đánh giá là nhanh chóng, an toàn, không gây đau, hồi phục nhanh.

Khi bước vào giai đoạn chữa trị bệnh mụn cóc sinh dục, chế độ sinh hoạt cũng phải điều chỉnh phù hợp để việc chữa trị đạt hiệu quả cao :

- Tránh quan hệ tình dục, kể cả tình dục bằng đường hậu môn và miệng, cho đến khi mụn cóc sinh dục của bạn đã lành hoàn toàn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa lây nhiễm cho người khác và tránh cho vùng da được điều trị bị viêm nhiễm khi ma sát với bộ phận sinh dục.

- Ngay cả sau khi mụn cóc sinh dục đã biến mất, vẫn có thể còn tồn tại virus HPV trong tế bào da của bạn. Do đó, bạn nên sử dụng bao cao su trong ba tháng đầu tiên quan hệ tình dục trở lại sau khi mụn cóc được chữa lành.

- Nếu bạn là người hút thuốc, bỏ hút thuốc có thể giúp đẩy nhanh quá trình chữa bệnh sau khi điều trị bệnh mụn cóc sinh dục. Việc bỏ hút thuốc cũng sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ quan trọng khác, như giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi và bệnh tim.

Cách phòng bệnh mụn cóc sinh dục ở nam giới và nữ giới

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, hơn nữa khi phát hiện ra mình bị bệnh mụn cóc sinh dục bạn cũng nên áp dụng một số biện pháp phòng tránh để không lây bệnh cho mọi người xung quanh. Một số biện pháp phòng tránh bệnh mụn cóc sinh dục ở nam giới và nữ giới mà bạn có thể áp dụng như sau:

Phòng bệnh mụn cóc sinh dục: không quan hệ tình dục bừa bãi

Bạn hãy nhớ rằng, bất cứ khi nào bạn quan hệ tình dục bừa bãi thì bạn đều có nguy cơ lây bệnh mụn cóc sinh dục rất cao. Chính vì thế, việc bạn không quan hệ tình dục bừa bãi tức là bạn đã giảm được tới 90% việc bị lây bệnh mụn cóc sinh dục. Ngoài căn bệnh mụn cóc sinh dục này ra, không quan hệ tình dục bừa bãi cũng giúp bạn phòng tránh rất nhiều căn bệnh lây lan qua đường tình dục khác nữa.

Sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ để phòng mụn cóc sinh dục

Bao cao su rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh mụn cóc sinh dục lây lan qua đường tiếp xúc da. Tuy nhiên bao cao su không thể bảo vệ được bạn khỏi bệnh mụn cóc sinh dục 100% bởi bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc da, đặc biệt là vết thương hở.

Dùng riêng các vật dụng cá nhân để phòng bệnh mụn cóc sinh dục

Vì bệnh mụn cóc sinh dục nữ cũng như nam lây lan qua đường tiếp xúc qua da, cùng với đó virus gây bệnh mụn cóc sinh dục có thể sống lâu ở bên ngoài cơ thể người nên bạn cần tránh dùng chung các vật dụng các nhân với người khác: không dùng chung khăn mặt, khăn tắm, chậu rửa mặt, quần áo, dao cạo râu,..

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ cũng giúp bạn tránh bệnh mụn cóc sinh dục

Bạn vệ sinh cá nhân kém thì cơ thể bạn chính là môi trường lý tưởng để virus gây bệnh mụn cóc sinh dục có thể phát triển mạnh mẽ. Do đó, giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ chính là một cách để tránh căn bệnh này.

Hiện nay, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang áp dụng điều trị mụn cóc sinh dục bằng phương pháp dao LEEP với các bác sĩ có tay nghề cao cũng như dày dặn kinh nghiệm không chỉ về bệnh mụn cóc sinh dục mà còn các bệnh xã hội khác như: bệnh lậu, giang mai. Nếu bạn đang có dấu hiệu nghi ngờ mắc mụn cóc sinh dục có thể liên lạc với chúng tôi theo số hotline 0386.977.199 hoặc chat trực tuyến để tư vấn chi tiết.

Đánh giá: 
Triệu chứng và cách chữa mụn cóc sinh dục ở nam giới và nữ giới
Điểm trung bình:  7.8 /  10 (  170 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?