Tự nhiên bị bệnh sùi mào gà dù sống lành mạnh

Lượt xem: 7110

Gần đây không ít bệnh nhân gửi thắc mắc về cho chúng tôi than phiền: Tự nhiên bị bệnh sùi mào gà mà dù bệnh nhân có đời sống lành mạnh. Vậy thực tế, bệnh sùi mào gà có tự nhiên xuất hiện như những gì được đề cập không? Để làm sáng tỏ điều này, bài viết dưới đây sẽ là lý giải của các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh như sau:

Hỏi: Chào bác sĩ phòng khám bệnh Hưng Thịnh, gần đây cháu có đi khám định kỳ thì phát hiện ra mình bị sùi mào gà, khi biết tin cháu vô cùng bất ngờ và sửng sốt vì tự nhiên bị bệnh sùi mào gà, mặc dù cháu chưa từng quan hệ tình dục lần nào. Vậy bác sĩ có thể cho cháu biết bệnh từ đâu mà có hay virus sùi mào gà có thể lây lan qua con đường nào được không ạ? Cháu xin cảm ơn! (Thanh Tâm 27 tuổi – Hà Nội)

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Với vấn đề của bạn các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh xin được lý giải như sau:

Có phải tự nhiên bị bệnh sùi mào gà không?

Bệnh sùi mào gà là bệnh do virus Human papilloma (HPV) gây ra. Đây là loại virus có tới 150 chủng và có khoảng 70 chủng có khả năng gây u nhú trên cơ thể người, ví dụ như các chủng HPV thuộc tuýp: 11, 16, 18, 45, 54, 53….

Tự nhiên bị sùi mào gà

Tự nhiên bị bệnh sùi mào gà mà dù bệnh nhân có đời sống lành mạnh

Khi thâm nhập vào cơ thể người thường virus HPV sẽ có thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng và tùy vào tình trạng sức khỏe cũng như khả năng miễn dịch mà khoảng thời gian này có thể kéo dài hay rút ngắn.

Sau khoảng thời gian ủ bệnh, virus HPV sẽ bắt đầu bộc phát với những dấu hiệu như: Nổi lên các nốt sùi nhỏ li ti như những nhú gai, có màu hồng tươi, không gây đau đớn và mọc rải rác trên bề mặt niêm mạc, phổ biến nhất là qua bộ phận sinh dục vì thế bệnh sùi mào gà còn có tên gọi khác là mụn cóc sinh dục.

Thanh Tâm thân mến, dù virus sùi mào gà lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục, tuy nhiên điều này không có nghĩa là 100% số ca mắc bệnh sùi mào gà đều do con đường này gây ra. Vì thế không phải bạn tự nhiên bị bệnh sùi mào gà mà có thể là do bạn tiếp xúc với dịch chứa virus HPV nhưng vô tình không nhận ra, khiến nó xâm nhập và phát triển trong cơ thể. Để có cái nhìn chính xác về các con đường có thể lây truyền bệnh, mọi người không nên bỏ lỡ thông tin dưới đây:

Lây qua quan hệ tình dục

Đa số các trường hợp mắc bệnh sùi mào gà nói riêng cũng như các bệnh xã hội khác nói chung đều chủ yếu xuất phát từ con đường này. Một số đối tượng có nguy cơ cao là nguồn truyền nhiễm bệnh xã hội mà mọi người nên hết sức đề phòng như: Gái mại dâm, tình một đêm, người có đời sống tình dục phức tạp…

Tại sao con đường này lại dễ lây truyền bệnh sùi mào gà như vậy? Điều này được lý giải là bởi cơ quan sinh dục là nơi ẩm ướt, ấm áp, thuận lợi có virus HPV cư trú và phát triển. vì thế khi tiếp xúc với dịch nhầy tại cơ quan này bạn hoàn toàn có nguy cơ cao trở thành nạn nhân của bệnh sùi mào gà.

Lây qua vật trung gian

Giải thích cho việc tự nhiên bị bệnh sùi mào gà là do người lành vô tình tiếp xúc với các đồ vật chứa dịch bệnh mà không hay biết. Một số vật dụng có nguy cơ cao ẩn chứa virus HPV như: khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, nhà vệ sinh, quần áo con… Vì thế để giảm thiểu tối đa khả năng bệnh sùi mào gà truyền nhiễm vào cơ thể, mọi người nên hạn chế sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác cũng như xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, thường xuyên tăng cường luyện tập thể dục thể thao để nâng cao sức miễn dịch của bản thân.

Lây qua vết thương hở

Vết thương hở cũng là lời giải phù hợp cho việc tự nhiên bị bệnh sùi mào gà. Vì chỉ một vết xước nhỏ của bản thân nếu vô tình tiếp xúc với nguồn bệnh. Người thường cũng có nguy cơ cao bị virus HPV tấn công. Tuy nhiên, vì quá trình này diễn ra tương đối âm thầm. Bởi vậy nhiều người bệnh không hay mình mắc bệnh sùi mào gà từ lúc nào. Vậy nên, bịt kín, xử lý vết thương khi tiếp xúc với nguồn bệnh là việc làm không thể thiếu.

Lây từ mẹ sang con

Một số người không biết mình bị mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh. Do khi sinh ra, bà mẹ lựa chọn phương pháp sinh thường khiến virus gây bệnh ở vùng kín dính vào niêm mạc của đứa trẻ.

Trên đây là giải đáp của các chuyên gia về: Tự nhiên bị bệnh sùi mào gà dù bệnh nhân sống lành mạnh. Mong rằng với những thông tin chúng tôi vừa đưa ra sẽ giúp Tâm cũng như những ai cùng chung hoàn cảnh có cái nhìn chính xác về căn bệnh sùi mào gà này. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Tự nhiên bị bệnh sùi mào gà dù sống lành mạnh
Điểm trung bình:  8.3 /  10 (  29 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?