Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không?

Lượt xem: 5473

Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không? Bệnh sùi mào gà có thể sinh con không? Sùi mào gà là bệnh lành tính, nếu điều trị kịp thời thì không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, nhiều người còn chủ quan về tính chất của bệnh mà bỏ qua không điều trị. Vì thế virus HPV không được khống chế mà tiếp tục phát triển dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân, trong đó có gián tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em. Vậy, bệnh sùi mào gà có dẫn đến vô sinh không? Sùi mào gà có ảnh hưởng đến sinh con? câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không?

Bạn H.L có câu hỏi: “Cháu bị mắc sùi mào gà do lây từ bạn trai. Cả hai đứa cháu đều đã đi thăm khám và chữa bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, cứ thi thoảng bệnh sùi mào gà của cháu lại tái phát. Chúng cháu chưa tính chuyện kết hôn, vì thế cháu sợ nếu bệnh không được điều trị triệt để thì có thể gây vô sinh nên cháu rất lo lắng. Mong bác sĩ cho cháu biết, bệnh sùi mào gà có dẫn đến vô sinh không?"

Bị sùi mào gà có gây vô sinh không

Bị sùi mào gà sinh con được không?

Bạn L thân mến! Sùi mào gà do virus HPV gây ra. Hiện tại có khoảng 100 tuýp virus HPV, trong đó có khoảng 20-30 tuýp gây bệnh sùi mào gà. Bình thường, sùi mào gà chỉ là những u sùi lành tính, không gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân. Nhưng nếu người bệnh chủ quan không điều trị bệnh sùi mào gà tích cực ngay từ những ngày đầu phát hiện bệnh thì biến chứng của sùi mào gà cũng khá nguy hiểm. Cụ thể:

- Sùi mào gà nguy hiểm vì làm tăng nguy cơ gây ung thư cổ tử cung - một tuýp của virus HPV có thể gây ung thư cổ tử cung. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, 90% người mắc bệnh ung thư cổ tử cung làm xét nghiệm dương tính với virus HPV. Ở nam giới, bệnh sùi mào gà cũng có thể gây ung thư dương vật nếu không được điều trị.

- Sùi mào gà ở dạng nặng còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người bệnh, khiến người bệnh gặp nhiều phiền toái, rắc rối, vùng sùi vỡ ra còn có thể gây đau hoặc ngứa cho bệnh nhân.

Còn về vấn đề “Bệnh sùi mào gà có bị vô sinh không?” thì chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh cho biết, nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh sùi mào gà không ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của nam hoặc nữ giới mà nó sẽ gây biến chứng vô sinh một cách gián tiếp. Có nghĩa là, sau khi nhiễm bệnh, người bệnh sẽ có những triệu chứng của bệnh sùi mào gà và có những biến chứng tổn thương cơ quan sinh dục của nam hoặc nữ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh con của bạn:

- Đối với nữ giới: Biến chứng của bệnh sùi mào gà có thể dẫn đến viêm niệu đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm âm hộ, dịch tiết hôi và có mùi khó chịu, nếu không kịp thời điều trị thì sẽ có nguy cơ bị ung thư cơ quan sinh dục, gây vô sinh.

- Đối với nam giới: Biến chứng của bệnh sùi mào gà có thể dẫn đến biến dạng dương vật, tắc nghẽn đường dẫn tinh, tắc ống niệu đạo, ung thư dương vật quá phát. Bệnh không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người nam mà còn có thể dẫn đến tử vong

Với tình trạng của bạn, mặc dù đã điều trị bệnh sùi mào gà nhưng bệnh vẫn hay tái phát. Vì thế, bạn cùng bạn trai cần đi thăm khám lại và điều trị bệnh triệt để nếu không bệnh có thể ảnh hưởng đến khả năng có con của bạn về sau. Tốt , trong thời gian này, 2 bạn cũng không nên có quan hệ tình dục để bệnh không phát triển nặng thêm. Trong quá trình điều trị, bạn cần tuân thủ tuyệt đối theo những chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được hiệu quả điều trị, không được bỏ dở quá trình điều trị, không được đổi thuốc hoặc dùng kết hợp thuốc khác nếu không có sự đồng ý của bác sĩ. Chúc bạn sức khỏe và may mắn!

Đánh giá: 
Bệnh sùi mào gà có gây vô sinh không?
Điểm trung bình:  8.4 /  10 (  69 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?