Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ và cách chữa trị hiệu quả

Lượt xem: 42427

Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ là gì? Bệnh sùi mào gà ở nữ giới là bệnh xã hội do virus do virut HPV (Human papilloma virus) gây ra. Nếu không kịp thời chữa trị, bệnh sùi mào gà ở nữ (hay bệnh mồng gà ở phụ nữ) sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe, khả năng sinh sản, thậm chí tính mạng của bệnh nhân như: Gây viêm nhiễm bộ phận sinh dục, ảnh hưởng đến tâm sinh lý của người bệnh. Đặc biệt, bệnh sùi mào gà ở nữ giới còn có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới các bệnh ung thư.

Thế nhưng những biểu bệnh sùi mào gà ở nữ lại khó phát hiện và cũng khó điều trị hơn nam giới. Sau đây, bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ cung cấp những thông tin về bệnh sùi mào gà ở nữ và cách chữa trị.

Bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Sau khoảng thời gian 2-9 tháng ủ bệnh, bệnh nhân sẽ xuất hiện các u nhú, các nốt sùi nhỏ li ti, có màu hồng, hơi nhô cao, đường kính từ 1-2mm, không gây đau, gây ngứa, dễ bị chảy máu. Những dấu hiệu trên thường khó phát hiện nên thường bị bỏ qua khiến bệnh phát triển nặng hơn. Những nốt sùi nhỏ li ti sẽ liên kết với nhau và tạo nên các mảng nốt sùi to hơn có hình dạng giống như hoa mào gà, hoa súp lơ. Các mảng nốt sùi có bề mặt mềm, mủn ra ẩm ướt, giữa các nhú sùi còn có thể ấn ra mủ.

Cách chữa bệnh sùi mào gà ở phụ nữ thế nào?

Bệnh sùi mào gà ở nữ và cách chữa trị

Vị trí mọc các nốt sùi này thường là ở âm đạo, âm hộ, môi lớn, môi bé, cổ tử cung, hậu môn,.. Khi các nốt sùi này bị va chạm hoặc ma sát mạnh sẽ chảy máu và dễ bị nhiễm trùng. Nếu chị em quan hệ bằng đường miệng hoặc hậu môn thì các nốt sùi này sẽ xuất hiện ở miệng và hậu môn. Những biểu hiện sùi mào gà ở miệng rất bị nhầm lẫn với bệnh nhiệt miệng khiến bệnh nhân chủ quan không tìm cách chữa bệnh sùi mào gà ở phụ nữ kịp thời.

Chị em phụ nữ còn cảm thấy toàn thân bị mệt mỏi, chán ăn, sút cân, đau khi quan hệ, giảm ham muốn tình dục,..

Bài viết bạn quan tâm:

Cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Cách chữa bệnh sùi mào gà ở phụ nữ bằng thuốc: Biện pháp này chỉ áp dụng cho những người bệnh có tình trạng nhẹ. Bệnh nhân sẽ được sử dụng các loại thuốc đặc trị sùi mào gà kết hợp với thuốc kháng sinh (thuốc uống) theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi tổn thương đã khỏi 1 tuần, bệnh nhân vẫn cần chấm nhắc lại vùng tổn thương và lặp lại hoạt động này vài lần. Nếu khi đang dùng thuốc mà thấy phản ứng tại chỗ mạnh thì có thể cách quãng lâu hơn rồi mới chữa bệnh sùi mào gà ở nữ tiếp.

Tuy nhiên hạn chế của cách trị bệnh sùi mào gà ở nữ bằng thuốc này là bệnh dễ tái phát. Và cho đến hiện nay cũng chưa có thuốc đặc trị chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới.

Điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ bằng cách đốt điện: Nguyên lý của phương pháp đốt điện là dùng dòng điện cao tần tác động trực tiếp vào các nốt sùi, với phương pháp này virus HPV có thể được tiêu diệt, tuy nhiên quá trình điều trị sẽ phải mất thời gian dài, đồng thời bệnh nhân cũng phải chịu nhiều đau đớn và chỉ có những bác sĩ chuyên khoa tay nghề cao mới có đủ khả năng thực hiện liệu pháp trên.

Nguyên lý điều trị sùi mào gà ở nữ của phương pháp này là dùng dòng điện cao tần để loại bỏ các nốt sùi mào gà bên ngoài.

Ưu điểm của phương pháp này là điều trị được những sùi mào gà bên ngoài, không gây chảy máu. Ít xảy ra biến chứng.

Nhược điểm của phương pháp này là chỉ tác động đến những biểu hiện của bệnh sùi mào gà ở nữ bên ngoài: đó là những nốt sùi mao gà ở ngoài chứ không tác động được đến được virus gây bệnh nên bệnh hoàn toàn có thể trở lại bất cứ khi nào.

Do sử dụng dòng điện cao tần để đốt nên có thể gây ra những tổn thương cho da. Và những tổn thương này cần một thời gian khá lâu để có thể phục hồi lại được. Bạn cần lưu ý là sử dụng dòng điện cao tần để đốt sùi mào gà có thể để lại sẹo.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ này cần bác sĩ có tay nghề cao để việc đốt được an toàn.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ giới bằng đốt laser sùi mào gà: Hiện nay rất nhiều người lựa chọn phương pháp này. Cách trị bệnh sùi mào gà ở nữ này thường được áp dụng cho những nốt sùi to, mọc riêng rẽ,.. Nhưng nếu những nốt sùi mào gà đã có sự liên kết với nhau thành từng mảng lớn thì không nên áp dụng phương pháp này. Nguyên lý điều trị, cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ bằng đốt laser là: bắn các tia laser có tần số cao trực tiếp vào các khối u nhú và nhanh chóng loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.

Ưu điểm của cách trị bệnh sùi mào gà ở nữ bằng đốt laser là có thể triệt để loại bỏ u sùi trên da, khó tái phát.

Hạn chế của cách chữa bệnh sùi mào gà ở phụ nữ này là bề mặt đốt sùi hồi phục chậm, dễ bị viêm nhiễm. Phương pháp này thường gây đau đớn cho người bệnh. Các bề mặt đốt sùi hồi phục chậm, dễ bị viêm nhiễm, dễ để lại sẹo. Khả năng tái phát của bệnh tuy ít hơn phương pháp đốt điện nhưng vẫn còn cao. Không thể thực hiện loại bỏ các sùi mào gà ở bên trong cổ tử cung và bên trong niệu đạo.

Hiện nay tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đang áp dụng phương pháp dao LEEP để điều trị sùi mào gà ở nữ. Đây là phương pháp chữa trị sùi mào gà hiện đại hiện nay. Cách chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới bằng phương pháp này có thể khắc phục những nhược điểm của các phương pháp truyền thống như: phương pháp này điều trị bệnh nhanh chóng, an toàn và không đau đớn, không để lại sẹo, ngăn chặn tối đa khả năng bệnh tái phát.

Cách điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ này có nguyên lý hoạt động đó là sử dụng tia chiếu quang của dao LEEP vào các nốt sùi mào gà để kích thích sản sinh ra một lượng oxy singlet, và một lượng lớn tia huỳnh quang. Oxy singlet sẽ gây hoại tử và tiêu diệt nốt sùi. Bên cạnh đó chúng có thể tiêu diệt và loại bỏ các tổn thương tấn công bên trong cơ thể và tái tạo tế bào mới khỏe mạnh.

Ưu điểm của cách trị bệnh sùi mào gà ở nữ này là có thể khắc phục những nhược điểm của các phương pháp truyền thống như: phương pháp này điều trị bệnh nhanh chóng, an toàn và không đau đớn, không để lại sẹo.

Phương pháp điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ này có thể loại bỏ được các nốt sùi mào gà bên trong niệu đạo và cổ tử cung. Những mảng sùi mào gà lớn cũng có thể được tiêu diệt nhanh gọn.

Thêm vào đó, phương pháp dao LEEP chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới ngoài việc phá hủy cấu trúc gen của virus HPV ngăn không cho chúng lây truyền cho vùng khác, nó còn giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, khiến bệnh sùi mào gà không có cơ hội tái phát.

Ở trên là thông tin về bệnh sùi mào gà ở nữ và cách chữa trị. Tuy nhiên phòng bệnh hơn chữa bệnh, việc điều trị bệnh chỉ là khi bạn đã không may mắc bệnh sùi mào gà ở nữ. Vì vậy, việc phòng bệnh sùi mào gà ở nữ giới sẽ giúp bạn tránh được căn bệnh xã hội nguy hiểm này, tránh được những tổn thương và chi phí chữa bệnh sùi mào gà ở nữ giới không đáng phải mất.

Cách phòng bệnh sùi mào gà ở nữ giới

Vì vậy, để tránh gặp phải những hậu quả đáng tiếc trên, biện pháp duy mà mọi người cần làm là giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở nữ giới. Nữ giới phải tích cực hơn trong công tác phòng căn bệnh sùi mào gà này. Bởi bệnh sùi mào gà khi tồn tại trong cơ thể chị em thường diễn ra âm thầm. Cho tới khi phát hiện được, thường cũng là lúc bệnh mào gà ở phụ nữ đã ở giai đoạn nặng và khiến công tác điều trị vô cùng khó khăn. Đồng thời, người bệnh cũng phải chịu nhiều đau đớn. Một số cách phòng tránh bệnh mồng gà ở phụ nữ mà chị em có thể tham khảo như sau:

Quan hệ tình dục lành mạnh

Cũng giống như nam giới, các chị em nên xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh như: Không quan hệ tình dục với nhiều người, hay với những người có đời sống tình dục phức tạp. Đặc biệt, nếu có quan hệ tình dục thì cần áp dụng các biện pháp bảo hộ an toàn như sử dụng bao cao su. Một lưu ý nhỏ nữa mà chị em nên chú ý đó là trước và sau mỗi lần quan hệ, nữ giới nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ để bảo vệ mình khỏi bệnh mào gà ở phụ nữ.

Đối với phụ nữ mang thai

Trước khi mang thai, phụ nữ nên có kế hoạch kiểm tra tổng quát cơ thể mình, để biết được mình có mắc bệnh sùi mào gà ở nữ giới hay các căn bệnh xã hội khác hay không. Nếu có, thì nên điều trị bệnh sùi mào gà ở nữ dứt điểm rồi mới tính đến việc có thai. Vì như vậy, công tác điều trị bệnh sẽ thuận lợi hơn mà không sợ gây ảnh hưởng đến đứa bé. Còn nếu nữ giới phát hiện mình đã mắc bệnh mào gà ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ sản khoa để được cung cấp các liệu trình chữa trị phù hợp. Bên cạnh đó, bạn nên lựa chọn phương pháp sinh mổ và cung cấp đầy đủ lịch sử bệnh lý của mình cho các bác sĩ trợ sinh để được sinh nở trong điều kiện tốt và hạn chế nguy cơ lây nhiễm sùi mào gà sang con yêu của mình.

Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân

Các chuyên gia cho biết: Việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ bị lây nhiễm bệnh mồng gà ở phụ nữ. Dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng nữ giới cũng phải vô cùng cẩn thận. Bởi, khi ra khỏi cơ thể, trong môi trường ẩm ướt và ấm áp, virus HPV có thể tồn tại được trong thời gian dài và đủ để lây nhiễm sang người khác. Vậy nên, tốt hơn hết mỗi người nên cố gắng sử dụng riêng đồ dùng cá nhân để tránh nguy cơ lây lan bệnh sùi mào gà ở phụ nữ.

Hạn chế tiếp xúc vơi vết thương hở

Ngoài việc tồn tại chủ yếu ở bộ phận sinh dục, Virus sùi mào gà còn tồn tại ở các bộ phận khác trên cơ thể như mắt, mũi, miệng hoặc các nốt sùi khô trên toàn cơ thể, vậy nên khi tiếp xúc với vết thương hở của người khác, chị em phụ nữ nên có các biện pháp để bảo vệ cho cơ thể mình không lây nhiễm bệnh sùi mào gà ở nữ giới.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Nữ giới nên xây dựng một chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống điều độ, tập thể dục thường xuyên để nâng cao sức chống chịu của cơ thể đối với sự xâm nhập của các yếu tố độc hại bên ngoài. Đặc biệt, đối với phụ nữ có thai điều này là vô cùng cần thiết. Bởi, trong giai đoạn này, cơ thể phụ nữ vô cùng yếu và dễ bị virus sùi mào gà cũng như các yếu tố độc hại khác tấn công gây bệnh mồng gà ở phụ nữ cho chị em.

Tiêm chủng HPV phòng sùi mào gà nữ

Bệnh mồng gà ở phụ nữ dù chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng theo một nghiên cứu lâm sàng gần đây đã chứng minh: Phụ nữ từ 9-26 tuổi, tiêm chủng vắc xin HPV trước khi quan hệ tình dục có khả năng ngừa được 99% trường hợp sùi mào gà ở nữ do HPV11 và HPV6 gây nên. Vậy nên, đây cũng được xem là biện pháp phòng bệnh sùi mào gà ở phụ nữ tốt hiện nay.

Trên đây là những thông tin về căn bệnh sùi mào gà ở nữ giới và cách chữa trị của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Nếu như có thắc mắc về bệnh sùi mào gà hay các bệnh xã hội khác bạn có thể gọi điện thoại đến số điện thoại 0386.977.199 hay có thể trực tiếp đến Phòng khám tại địa chỉ số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội để được tư vấn và điều trị.

Đánh giá: 
Bệnh sùi mào gà ở phụ nữ và cách chữa trị hiệu quả
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  110 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?