Chưa quan hệ có bị sùi mào gà không?

Lượt xem: 3206

Chưa quan hệ có bị sùi mào gà không? Thực hư việc bị sùi mào gà khi chưa quan hệ? là các cụm từ đang được nhiều người tìm kiếm trên các diễn đàn bệnh xã hội hiện nay. Bởi lẽ đã có rất nhiều trường hợp dù chưa từng quan hệ tình dục nhưng nhiều người vẫn bất đắc dĩ trở thành nạn nhân của virus sùi mào gà. Để có câu trả lời hợp lý cho hiện tượng này, mọi người có thể tham khảo thông tin ở bài viết dưới đây:

Chưa quan hệ có bị sùi mào gà không?

Sùi mào gà là bệnh xã hội do virus human papilloma (HPV) gây ra. Đây là loại virus có tới 150 chủng. Trong đó có khoảng 70 chủng có khả năng hình thành u nhú trên có thể người.

Không quan hệ vẫn mắc bệnh sùi mào gà

Không quan hệ có bị sùi mào gà không?

Ngày nay, bệnh đang dần trở thành mối nguy hiểm của toàn cộng đồng, bởi nó có sức lây lan và phát triển mạnh mẽ. Khác với các virus, vi khuẩn của những bệnh xã hội còn lại, virus HPV có thể tồn tại ngoài môi trường cơ thể trong một thời gian dài đủ để lây sang người thường, vì thế mọi đối tượng đều có nguy cơ trở thành nạn nhân của bệnh.

Với thắc mắc Chưa quan hệ có bị sùi mào gà không? Tại sao không quan hệ vẫn bị sùi mào gà? các chuyên gia cho biết: dù quan hệ tình dục là con đường chủ yếu dẫn đến bệnh sùi mào gà cũng như nhiều bệnh xã hội khác, tuy nhiên không phải tất cả trường hợp mắc bệnh đều do “chuyện ấy” mà ra. Vì vật, không quan hệ nhưng bị sùi mào gà là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài con đường lây lan bệnh sùi mào gà qua đường quan hệ tình dục thì số còn lại bị bệnh sùi mào gà được nhận định là do một trong những nguyên nhân sau đây:

Chưa quan hệ vẫn bị sùi mào gà do lây từ mẹ sang con

Đây là một trường hợp điển hình cho việc chưa quan hệ nhưng bị sùi mào gà. Dù không có tính di truyền những bệnh sùi mào gà có thể lây truyền từ mẹ sang con qua việc đẻ thường. Cụ thể bà mẹ bị bệnh sùi mào gà mà lựa chọn sinh con bằng phương pháp sinh thường thì đứa trẻ sinh ra có nguy cơ cao bị sùi mào gà bẩm sinh do trong quá trình vượt cạn, nó tiếp xúc với dịch chứa virus HPV ở niệu đạo của người mẹ.

Chưa quan hệ nhưng bị sùi mào gà

Chưa quan hệ vẫn bị sùi mào gà vì sao?

Ở trường hợp này trẻ thường có các biểu hiện như: chán ăn, đau họng, quấy khóc, viêm họng,.. Một vài trường hợp các nốt sùi còn gây cảm giác ngứa ngáy khiến trẻ thường gãi dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp và rỉ dịch dễ lây bệnh sang cho người chăm sóc.

Lây qua vết thương hở là một trường hợp bị sùi mào gà khi chưa quan hệ

Trên thực tế, không có nhiều bệnh nhân nhiễm bệnh do nguyên nhân này. Điều kiện để virus HPV tấn công vào cơ thể phải là: Người thường để vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh, hoặc sức đề kháng của cơ thể quá yếu không đủ khả năng ngăn cản sự xâm nhập và phát triển của virus.

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là mọi người được chủ quan với trường hợp này. Bởi theo nhận định từ các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh, sùi mào gà là bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng và biến tính khôn lường.

Chưa quan hệ vẫn bị sùi mào gà do lây qua vật trung gian

Bị sùi mào gà khi chưa quan hệ cũng có thể là do người thường vô tình sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người mắc bệnh. Một số vật dụng thường là nơi cư trú lý tưởng của virus HPV cụ thể như: quần áo lót, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, bát, xoong, nồi, bồn cầu…

Như đã nói ở trên: virus HPV có thể sống ngoài môi trường khá lâu. Vì thế không lạ khi số ca bị bệnh sùi mào gà do tác nhân này gây ra ngày một tăng lên. Bởi vậy, việc nâng cao ý thức bản thân cũng như tự trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về bệnh là điều các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên thực hiện.

Nhìn chung, bị sùi mào gà khi chưa quan hệ rất nguy hiểm, bởi bệnh nhân thường không ý thức được mình mắc bệnh như thế nào, mắc bệnh bao lâu? Vì thế dẫn đến công tác thăm khám và chữa trị luôn bị kéo dài khiến bệnh ngày càng tăng nặng và biến tính khôn lường (vô sinh – hiếm muộn, ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, lây sang cho bạn đời)…

Trên đây là thông tin về: Chưa quan hệ có bị sùi mào gà không? (thực hư việc bị sùi mào gà khi chưa quan hệ). Mong rằng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp mọi người có thêm kiến thức góp phần phòng tránh bệnh sùi mào gà hiệu quả. Nếu còn lo lắng, bạn có thể trực tiếp trao đổi với các chuyên gia bằng cách gọi đến số điện thoại 0386.977.199 hoặc tìm đến địa chỉ phòng khám Hưng Thịnh Số 380 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Đánh giá: 
Chưa quan hệ có bị sùi mào gà không?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  60 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?