Dấu hiệu bệnh lậu ở miệng, họng

Lượt xem: 55186

Bệnh lậu có tên tiếng Anh là Gonorrhea, là loại bệnh lây lan chủ yếu qua quan hệ tình dục. Đây là một trong những bệnh STD (bệnh lây truyền qua đường tình dục) phổ biến , ảnh hưởng đến hàng triệu người mỗi năm. Bệnh lậu thường ảnh hưởng đến miệng, cổ họng và bộ phận sinh dục. Vậy dấu hiệu bệnh lậu ở miệng và cổ họng như thế nào? Các chuyên gia y tế tại Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp ngay sau đây.

Dấu hiệu bệnh lậu ở miệng và cổ họng

Các triệu chứng của bệnh lậu ở miệng và họng tương tự nhau đối với nam giới và phụ nữ. Dấu hiệu bệnh lậu ở miệng sẽ xảy ra vào thời gian (khoảng 7 đến 21 ngày, với bệnh lậu ở cổ họng là từ 2 – 10 ngày) sau khi có những tiếp xúc bằng miệng với bộ phận sinh dục hoặc hậu môn của bạn tình bị nhiễm N. gonorrhoeae.

Triệu chứng bệnh lậu ở miệng

Bệnh lậu ở miệng (lậu miệng họng) còn có tên gọi khác là bệnh lậu thực quản. Người bệnh bị nhiễm bệnh lậu thông thường là do tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng có mủ màu trắng hoặc vàng (còn gọi là chất tiết) có chứa vi khuẩn N. Gonorrhoeae từ bạn tình. Nếu bạn có quan hệ tình dục đường miệng (oral sex) và tiếp xúc với chất dịch âm đạo của người nữ, tinh dịch của nam giới hoặc hậu môn thì bạn có nguy cơ cao bị mắc bệnh lậu miệng.

Triệu chứng bệnh lậu ở miệng không phải lúc nào cũng dễ dàng nhìn ra, thậm chí có thể không có biểu hiện gì.

- Triệu chứng chính của bệnh lậu miệng là đau họng, nhưng đến 90% các cá nhân bị nhiễm bệnh có thể ít có biểu hiện này hoặc không xuất hiện triệu chứng này.

- Nhiễm trùng do vi khuẩn sau đó tự tạo thành trong họng, gây đau họng và khó khăn khi nuốt thức ăn. Dấu hiệu bị lậu ở miệng, họng này có thể khiến người bệnh nhầm lẫn với viêm họng, vì thế người bệnh nên chú ý những thay đổi ở miệng và họng đặc biệt là những người đã từng thực hiện oral sex.

Dấu hiệu bệnh lậu ở họng (lậu miệng họng)

Nhìn chung, dấu hiệu lậu ở cổ họng cũng tương tự như dấu hiệu bệnh lậu ở miệng, rất khó để phát hiện.

- Cổ họng bị nhiễm trùng sẽ có màu đỏ, thỉnh thoảng xuất hiện một số đốm trắng, rỉ ra dịch màu trắng. Miệng có mùi hôi.

- Bệnh lậu khiến hạch bạch huyết ở cổ họng sưng lên, có thể kèm theo triệu chứng sốt, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn.

Người bị lậu ở miệng thường không truyền bệnh cho người khác, nhưng tình trạng đó vẫn có thể xảy ra trong một số trường hợp. Hầu hết các chuyên gia y tế nói rằng việc hôn không truyền bệnh, vì vi khuẩn dường như không lây qua lưỡi và miệng. Đường uống cũng hiếm khi lây truyền vi khuẩn bệnh lậu.

Tuy nhiên, phương thức truyền bệnh phổ biến là vi khuẩn trong họng được truyền sang các vật thể khác bằng cách tiếp xúc trực tiếp (ngón tay, dương vật, đồ chơi tình dục..) và sau đó các vật chạm này chạm vào các vùng cơ thể khác như: bộ phận sinh dục, hậu môn, mắt, miệng…

Nói chung, các triệu chứng bệnh lậu ở miệng là nhẹ hoặc không có và khác biệt rõ rệt so với bệnh lậu ở dương vật, hậu môn và mắt.

Làm thế nào tôi có thể ngăn ngừa bệnh lậu ở miệng và cổ họng?

Phòng tránh bị lậu ở miệng (lậu miện họng) là việc khó khăn. Sự hiện diện của vi khuẩn trên màng niêm mạc bộ phận sinh dục hoặc trong tinh dịch, dịch tiết âm đạo tạo điều kiện cho khuẩn lậu phát triển.

Bao cao su, mặc dù không có hiệu quả 100% ngăn ngừa bệnh lậu ở miệng nhưng nó có đủ khả năng để bảo vệ bạn khỏi những chất này. Việc sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục bằng miệng còn có tác dụng phòng tránh các bệnh xã hội khác như: giang mai, sùi mào gà

Nếu bạn chưa quen việc sử dụng bao cao su trong hoạt động oral sex, đừng ngại ngần nói chuyện với bác sĩ Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để trợ giúp, hướng dẫn cũng như cung cấp thông tin bảo vệ sức khỏe của bạn.

Đối với những người không bị nhiễm trùng vi khuẩn lậu, tình dục bằng miệng tương đối an toàn (ngoại trừ các tác nhân gây bệnh đường tiêu hóa có thể gây nhiễm trùng bộ phận sinh dục hoặc hậu môn/trực tràng).

Lưu ý:

Vi khuẩn N. gonorrhoeae không phải là một mầm bệnh cô đơn. Vi khuẩn thường có liên quan đến hai sinh vật khác, Treponema Pallidum (gây bệnh giang mai) và Chlamydia Trachomatis (gây nhiễm trùng Chlamydia). Do đó, người bệnh có thể (nhưng không thường xuyên) bị nhiễm cả ba bệnh này từ một lần quan hệ tình dục. Các bác sĩ thường sẽ điều trị bằng thuốc kháng sinh tiêu diệt được cả ba vi khuẩn này cùng một lúc.

Nếu có bất cứ dấu hiệu nào về bệnh lậu ở miệng (lậu miệng họng) mà bạn có thể nhìn thấy (chất dịch màu xám vàng hoặc xám nhạt từ dương vật, âm đạo, vùng hậu môn), tốt bạn nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Trong lúc đó, hãy hạn chế uống rượu và tạm dừng quan hệ tình dục đến khi nào bạn xác định mình không bị mắc bệnh xã hội.

Hình ảnh bệnh ở miệng, họng

Các vi khuẩn bệnh lậu có thể xuất hiện tại nhiều vị trí trong cơ thể bạn khi mà bạn có sự tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn gây bệnh tại vị trí đó. Một số bệnh nhân tuy mắc bệnh lậu nhưng lại không nhận biết được mình mắc bệnh gì. Chính điều này đã khiến tình trạng bệnh ngày càng thêm nặng, gây khó khăn rất lớn cho việc điều trị bệnh. Phổ biến hơn cả là các vi khuẩn gây bệnh lậu thường xuất hiện tại cơ quan sinh dục của cả nam và nữ, ngoài ra còn xuất hiện cả ở miệng, họng nếu như người bệnh có sự tiếp xúc không an toàn tại các vị trí đó. Hình ảnh bệnh lậu ở miệng, lậu miệng họng sẽ là những thông tin quan trọng giúp bệnh nhân nắm bắt được mình mắc bệnh gì và có phương án điều trị bệnh sớm có thể.

Hình ảnh bệnh lậu ở miệng

Hình ảnh bệnh lậu ở miệng

Tuy bệnh lậu ở miệng, lậu miệng họng ít phổ biến hơn so với bệnh lậu ở cơ quan sinh dục nhưng không thể không kể đến, vì những biến chứng của bệnh lậu ở miệng, lậu miệng họng cũng nghiêm trọng không kém so với những biến chứng của bệnh lậu ở cơ quan sinh dục của bệnh nhân. Những dấu hiệu bệnh lậu ở miệng, họng thường là:

- Đau rát họng và miệng, cảm giác đau rát này sẽ ngày một tăng nếu như bệnh nhân không phát hiện ra bệnh và điều trị.

- Họng và miệng sưng đỏ

- Có mủ trắng kèm theo những vết loét

- Sưng hạch bạch huyết ở cổ họng

Như bạn đã biết, bệnh lậu miệng họng nếu không được điều trị thì sẽ gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm như các vi khuẩn lậu sẽ ăn sâu vào máu, vào tim, não... đặc biệt lậu lan xuống gây viêm tinh hoàn, ống dẫn tinh ở nam giới.

Nếu bạn bị nhiễm bệnh lậu miệng thì có thể không có triệu chứng ở niệu đạo. Các dấu hiệu bệnh lậu ở miệng, họng cũng khá dễ dàng để nhận biết nhưng bệnh nhân lại thường nhầm lẫn các triệu chứng bệnh lậu ở miệng với các dấu hiệu của bệnh đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan, nhiệt miệng... nên thường không mấy quan tâm hoặc tự ý mua thuốc điều trị các bệnh về đường hô hấp khi chưa đi thăm khám. Điều này khá nguy hiểm vì việc nhầm lẫn và tự ý điều trị khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ sẽ có thể khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn, thậm chí gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho bệnh nhân.

Bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh cho biết: “Vì bệnh nhân thường không nhận biết được bệnh lậu miệng họng sớm nên không có động thái đi thăm khám và điều trị. Vì thế, khi thấy các vấn đề bất thường ở miệng, họng, bệnh nhân thường tự ý mua thuốc điều trị vì nghĩ mình mắc các bệnh đường hô hấp. Không ít trường hợp đã bị kháng thuốc và chịu hậu quả nặng nề do việc làm này gây ra. Vì thế, rất cần phải có sự tuyên truyền cho bệnh nhân về bệnh lậu thông qua các hình ảnh và phương tiện truyền thông đại chúng để bệnh nhân thực sự có những nhận thức đúng đắn về bệnh”.

Một số hình ảnh bị lậu ở miệng, họng

Dấu hiệu bệnh lậu ở miệng, họng

Dấu hiệu bị lậu ở miệng, họng

Dấu hiệu bệnh lậu ở miệng, lưỡi

Triệu chứng bệnh lậu ở miệng, lưỡi

Biểu hiện bệnh lậu ở miệng, họng

Biểu hiện bệnh lậu ở họng

Những hình ảnh bệnh lậu miệng họng này sẽ là thông tin quan trọng giúp ích rất nhiều cho người bệnh, đặc biệt là với những người chưa bao giờ từng biết đến bệnh xã hội.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, bệnh lậu miệng họng là bệnh phổ biến lây truyền qua đường tình dục, chủ yếu lây qua những chỗ xước. Vì thế, khi bạn có quan hệ bằng đường miệng hay đường sinh dục thì cũng đều có nguy cơ mắc bệnh cao như nhau. Khi thấy các dấu hiệu sưng đau họng, miệng bị lở loét lâu không khỏi (trước đó đã từng quan hệ bằng đường miệng) thì bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. 

Để được khám và xét nghiệm bệnh lậu ở miệng cũng như giải đáp các thắc mắc về các hình ảnh bệnh lậu ở miệng hay các bệnh xã hội khác, bạn có thể gọi ngay vào số hotline 0386.977.199. Chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn tư vấn hay sắp xếp lịch khám tại Phòng khám Hưng Thịnh.

Đánh giá: 
Dấu hiệu bệnh lậu ở miệng, họng
Điểm trung bình:  7.9 /  10 (  392 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?