Dùng bao cao su có tránh được bệnh lậu không?

Lượt xem: 11741

Dùng bao cao su có tránh được bệnh lậu không? là câu hỏi của một bạn đọc gửi về cho phòng khám Hưng Thịnh. Thực tế, trong suy nghĩ của rất nhiều người thì sử dụng bao cao su là cách phòng tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như phòng tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hiệu quả . Tuy nhiên, việc nhận thức không đầy đủ về cách sử dụng bao cao su khiến không ít người mắc bệnh mà vẫn không hiểu nguyên nhân vì sao.

Dùng bao cao su có tránh được bệnh lậu không

 

Em lỡ có quan hệ với với gái mại dâm trong một lần đi công tác xa nhà. Sau khi quan hệ xong thì cô ta nói mình mắc bệnh lậu. Trong lúc quan hệ em cũng đã rất cẩn thận dùng bao cao su, nhưng khi nghe cô ta nói vậy thì em lại thấy hoang mang và lo sợ. Liệu dùng bao cao su có tránh được bệnh lậu không thưa bác sĩ? Mong bác sĩ giải đáp nhanh giúp em. Em xin chân thành cảm ơn!

M.T (Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn T!

"Vụng trộm bên ngoài" để rồi bị lây nhiễm bệnh xã hội là tình trạng của khá nhiều nam giới. Sự thiếu hụt kiến thức về cách phòng tránh các bệnh xã hội, cộng thêm với việc không thể làm chủ bản thân trong lúc bị say xỉn hoặc bị kích động đã khiến các "quý ông" chịu hậu quả không hề nhỏ. Chia sẻ sự lo lắng này cùng bạn T, bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh xin được giải đáp như sau:

Dùng bao cao su có tránh được bệnh lậu không?

Có thể nói bao cao su là vật dụng bất li thân của cả nam giới và nữ giới trong vấn đề quan hệ tình dục. Việc sử dụng bao cao su đúng cách sẽ giúp phòng tránh được mang thai ngoài ý muốn, phòng tránh được các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như bệnh lậu, HIV, sùi mào gà, bệnh giang mai… Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có nhiều trường hợp đã sử dụng bao cao su nhưng vẫn xảy ra có thai ngoài ý muốn hoặc mắc bệnh xã hội.

Lý giải về điều này, chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh cho biết: Nếu bạn sử dụng bao cao su đúng cách, bao cao su đảm bảo chất lượng tốt, trong quá trình quan hệ bao cao su không bị rách hoặc bị trầy xước thì có thể đảm an toàn cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bao cao su không đúng cách hoặc bao cao su bị rách, bị xước trong lúc quan hệ thì nguy cơ bị lây nhiễm bệnh xã hội cũng như nguy cơ mang thai ngoài ý muốn là không tránh khỏi.

Nói riêng về trường hợp sử dụng bao cao su vẫn có nguy cơ mắc bệnh lậu, lý do dẫn đến nguy cơ mắc bệnh lậu này có thể là 2 trường hợp dưới đây:

Do bao cao su bị rách trong lúc quan hệ: Cấu tạo của bao cao su là lớp màng latex mỏng, dai và có độ đàn hồi tốt. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều loại bao cao su kém chất lượng được sử dụng mà bạn không hề biết. Khi sử dụng những loại bao cao su kém chất lượng này thì hoàn toàn có thể xảy ra trường hợp rách bao, thủng bao khi đang quan hệ hoặc sau quan hệ cơ quan sinh dục của bạn bị kích ứng gây ngứa rát, khó chịu. Hơn nữa, quá trình quan hệ bạn khó có thể kiểm soát được cảm xúc của bản thân (đặc biệt là lúc lên đỉnh) nên dễ dẫn đến trường hợp bao cao su bị tuột, bao cao su bị rách. Điều này làm cho vi khuẩn gây bệnh lậu có cơ hội xâm nhập vào cơ quan sinh dục của bạn và gây bệnh.

Do sử dụng bao cao su không đúng cách: Điều này tưởng chừng không xảy ra nhưng nhiều trường hợp nam giới đã sử dụng bao cao su không đúng cách như đeo bao cao su không ngập hết dương vật, đeo phải mặt trái của bao cao su, bị rách bao cao su trong quá trình bóc ra mà không biết… tất cả những lý do này sẽ khiến vi khuẩn gây bệnh lậu có khả năng "tấn công" vào cơ thể bạn mà bạn không hề biết. Ngoài ra, với những trường hợp quan hệ bằng miệng hoặc dùng miệng để kích thích khoái cảm mà tiếp xúc với vùng bị bệnh lậu thì cũng có nguy cơ mắc bệnh lậu.

Trong trường hợp của bạn T, bạn có nói là sử dụng bao cao su trong khi quan hệ nhưng lại không nói rõ là sau quan hệ xong có thấy bao bị rách hoặc thủng ở đâu không, nên chúng tôi không thể kết luận chắc chắn cho bạn là có bị lây bệnh không. Nếu sau quan hệ mà bạn thấy bao cao vẫn còn nguyên vẹn, không rách hoặc thủng, không bị tụt xuống thì khả năng bị lây bệnh từ cô gái kia là rất thấp (hầu như không có). Còn nếu xảy ra trường hợp bong rách bao cao su hoặc bị tụt xuống thì nguy cơ mắc bệnh của bạn là hoàn toàn có thể.

Để giải tỏa nỗi lo lắng và tập trung cho công việc thì bạn nên đi thăm khám để được làm các xét nghiệm bệnh lậu xem có dương tính không. Nếu có bạn nên bình tĩnh để điều trị theo phác đồ của bác sĩ, đồng thời tìm cách tâm sự với vợ và kiêng quan hệ tình dục với vợ cho đến khi khỏi bệnh. Đây cũng là bài học cho bạn về việc "quan hệ ngoài luồng", hy vọng bạn sẽ không tái diễn lần sau.

Mọi thắc mắc về vấn đề "Dùng bao cao su có tránh được bệnh lậu không?", bạn liên hệ với phòng khám đa khoa Hưng Thịnh theo số điện thoại 0386.977.199 để được tư vấn miễn phí.

Chúc bạn sức khỏe

Đánh giá: 
Dùng bao cao su có tránh được bệnh lậu không?
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  131 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?