Gai sinh dục ở dương vật nguyên nhân do đâu?

Lượt xem: 50438

Gai sinh dục trên dương vật (gai sinh dục ở dương vật) là hiện tượng khá phổ biến ở nam giới nhưng nhiều người lại hay nhầm lẫn với những triệu chứng của bệnh khác. Thực chất, gai sinh dục là tình trạng lành tính, không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn nên bạn. Tuy nhiên, chính vì gai sinh dục hay bị nhầm lẫn với các biểu hiện của bệnh sùi mào gà hoặc một bệnh nam khoa nào đó nên bạn cần có sự phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn để khỏi gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Hỏi: Chào bác sĩ! Cháu năm nay 22 tuổi. Cháu chưa lập gia đình nhưng đã có quan hệ tình dục với bạn gái. Mỗi lần dương vật cương cứng, cháu để ý thấy những hạt nhỏ li ti màu trắng nhưng không đau. Cháu có đọc thông tin tìm hiểu thì biết đó có thể là gai sinh dục trên dương vật. Tuy nhiên, cháu lại không dám khẳng định chắc chắn vì gai sinh dục rất giống với biểu hiện của bệnh sùi mào gà. Mong bác sĩ cho cháu biết gai sinh dục trên dương vật có đặc điểm như thế nào ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn!

M.H (Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn H! Cảm ơn bạn đã quan tâm gửi câu hỏi về cho phòng khám. Các chuyên gia của phòng khám xin được giải đáp những thắc mắc về gai sinh dục ở dương vật của bạn như sau:

Gai sinh dục ở dương vật là gì?

Đây thực chất là một hiện tượng lành tính, y khoa định nghĩa như sau: Gai sinh dục là một dạng phát triển quá mức các tế bào gai ở một phần hay toàn bộ cơ quan sinh dục của cả nam và nữ với biểu hiện là những nốt nhỏ li ti giống như mụn có màu trắng hoặc đỏ, sờ vào có cảm giác sần sùi như da gà nhưng không gây đau.

Cụ thể hơn về những biểu hiện của gai sinh dục dương vật như sau:

- Xuất hiện những nốt nhỏ li ti, có màu trắng hoặc màu đỏ nhạt

Gai sinh dục ở dương vật

Biểu hiện gai sinh dục trên dương vật

- Sờ vào bạn thấy hơi gợn tay, không gây cảm giác đau đớn

- Gai sinh dục có thể mọc dày hoặc thưa tùy theo thể trạng của mỗi người

Vị trí xuất hiện của gai sinh dục trên dương vật nam giới

Gai sinh dục ở nam giới thường xuất hiện trên thân dương vật, rãnh bao quy đầu, mặt trong của bao quy đầu (còn ở nữ giới, gai sinh dục thường xuất hiện trong môi bé, nếu gặp điều kiện ẩm ướt, môi trường thuận lợi thì các gai sinh dục này sẽ phát triển thêm).

Nguyên nhân gây gai sinh dục ở dương vật

Những biểu hiện của gai sinh dục rất dễ nhầm lẫn với những biểu hiện của bệnh khác, đặc biệt là bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, đây là hai hiện tượng hoàn toàn khác nhau. Sùi mào gà là một bệnh xã hội gây ra bởi một loại virus có tên là HPV và có thể lây truyền từ người này sang người khác qua con đường tình dục. Trong khi đó, như đã nói ở trên gai sinh dục không phải là một bệnh mà chỉ là một dạng quá phát của tế bào, nó không phải do bất cứ virus nào gây ra, cũng không có khả năng lây truyền bệnh từ người này sang người khác.

Chuyên gia của phòng khám Hưng Thịnh cho biết: Lớp thượng bì bao gồm các lớp đó là lớp bào sừng, lớp hạt, lớp gai và lớp đáy. Lớp gai có hình đa giác hoặc nhân tròn, có những tổ chức hạt và có chức năng bài tiết lipid ra ngoài giúp giữ ẩm cho da. Khi các gai này phát triển một cách đột ngột (quá phát) khiến kích thước to hẳn lên, vượt lên bề mặt của da và tạo thành gai sinh dục.

Điều trị gai sinh dục trên dương vật như thế nào?

Gai sinh dục ở dương vật tuy là một hiện tượng lành tính nhưng khi gai sinh dục xuất hiện ở những “vùng kín” lại ẩm ướt nên có thể gây ra sự khó chịu, không hài lòng cho bạn, dẫn đến những mặc cảm khi quan hệ tình dục. Chính vì thế, bạn có thể đến gặp bác sĩ để loại bỏ gai sinh dục nếu muốn. Thông thường, việc loại bỏ gai sinh dục thường là dùng thuốc hoặc nếu muốn nhanh hơn thì có thể can thiệp ngoại khoa.

Bạn H thân mến! Chắc chắn những giải đáp của các chuyên gia phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã giúp bạn hiểu được tình trạng của bản thân. Bạn đã có quan hệ tình dục, nếu việc quan hệ có sử dụng biện pháp bảo vệ và sức khỏe của bạn gái em tốt thì khả năng em bị lây nhiễm bệnh xã hội là có nguy cơ thấp. Việc bạn thấy những nốt nhỏ li ti có thể đó là gai sinh dục ở dương vật, để chắc chắn hơn bạn có thể đi thăm khám nam khoa và nghe sự tư vấn của bác sĩ. Thân ái!

Đánh giá: 
Gai sinh dục ở dương vật nguyên nhân do đâu?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  116 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?