Hiện tượng gai sinh dục ở nam và nữ giới

Lượt xem: 66187

Có rất nhiều lầm tưởng về gai sinh dục (bệnh gai sinh dục hay nhú gai sinh dục) mà do thiếu hiểu biết nhiều người cho nó là bệnh sùi mào gà hay bệnh mụn rộp sinh dục. Thực chất gai sinh dục ở namgai sinh dục nữ là gì, nó có phải là bệnh không? Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ giải đáp thắc mắc này bằng bài viết dưới đây.

Gai sinh dục là gì?

Gai sinh dục ở nam giới cũng như gai sinh dục nữ giới không phải là bệnh mà chỉ là một biểu hiện lành tính do sự phát triển quá mức của các tế bào ở một phần hay toàn bộ cơ quan sinh dục của nam và nữ. Gai sinh dục có 4 lớp tế bào là tế bào lớp sừng, lớp gai, lớp hạt, lớp đáy lớp gai phần thượng bì của da có cấu trúc là các hình đa giác hoặc nhân tròn, có nhiệm vụ tiết lipid ra ngoài để giữ ẩm cho da.

Biểu hiện gai sinh dục ở dương vật

Dấu hiệu của gai sinh dục

Các tế bào ở lớp gai này tiến triển đột ngột và có kích thước to hẳn lên vượt lên bề mặt da đã tạo lập những nốt mụn nhỏ màu trắng hoặc đỏ hồng, lúc sờ thấy gợn tay. Những nốt mụn được gọi bằng cái tên là nhú gai sinh dục. Nhiều người không biết các biểu hiện của gai sinh dục rất dễ nhầm tưởng với dấu hiệu của bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục.

Không giống bệnh sùi mào gà, gai sinh dục không lây truyền và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Đặc trưng của gai sinh dục là không gây đau, chỉ ảnh hưởng đến tâm lý và giảm hứng thú về vấn đề “chăn gối”.

Sự khác biệt giữa gai sinh dục với bệnh sùi mào gà và mụn rộp sinh dục

Vị trí: nhú gai sinh dục chỉ mọc ở cơ quan sinh dục bên ngoài như môi lớn, môi bé, âm hộ (ở nữ), dương vật, rãnh quy đầu (ở nam). Còn ở sùi mào gà, mụn rộp sinh dục thì chúng có thể mọc cả ở cơ quan sinh dục bên trong như âm đạo, cổ tử cung, niệu đạo.

Lây truyền: gai sinh dục không lây truyền cho người khác, còn sùi mào gà và mụn rộp sinh dục thì dễ dàng lây truyền từ người này sang người kia qua nhiều con đường khác nhau.

Triệu chứng: gai sinh dục chỉ có triệu chứng duy là xuất hiện các nhú gai sinh dục mà không có thêm bất cứ triệu chứng nào khác, còn với bệnh sùi mào gà, mụn rộp sinh dục thì người bệnh còn có thể xuất hiện các triệu chứng như đau nhức, bộ phận sinh dục bị sưng tấy.

Tác hại: "bệnh gai sinh dục" không gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản chỉ có thể gây ảnh hưởng đến tâm lý và giảm hứng thú về vấn đề chăn gối. Còn bệnh mụn rộp sinh dục và sùi mào gà có thể gây ra vô sinh hiếm muộn ở người bệnh.

Vì xuất hiện tại những vị trí nhạy cảm như bao quy đầu, môi âm hộ nên gai sinh dục gây cảm giác khó chịu, vướng víu cho người bệnh. Mặt khác chất lượng quan hệ tình dục sẽ bị ảnh hưởng vì người bệnh tự ti và xấu hổ với những nốt mụn trên bộ phận sinh dục, thậm chí gai sinh dục cũng khiến bạn tình sợ hãi ngần ngại dẫn đến giảm chất lượng và sự thành công trong sinh hoạt tình dục.

Nguyên nhân dẫn đến gai sinh dục ở nam và nữ giới

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng gai sinh dục ở nam cũng như gai sinh dục ở nữ giới. Chỉ biết rằng gai sinh dục xuất hiện do sự phát triển quá mức của các tế bào gai dưới da. Nguyên nhân tại sao các tế bào gai lại có sự phát triển đột biến như vậy thì các nhà khoa học chỉ có thể nhận định đó là do có độ ẩm phù hợp. Bằng chứng là gai sinh dục thường xuất hiện nhiều ở nữ giới và đặc biệt là phụ nữ mang thai. Vì khi mang thai nội tiết tố có nhiều thay đổi, dịch tiết âm đạo nhiều hơn, môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho gai sinh dục phát triển.

Biểu hiện gai sinh dục

Bạn sẽ dễ dàng nhận ra mình mắc gai sinh dục vì biểu hiện khá rõ ràng ở cơ quan sinh dục:

- Các nốt nhỏ li ti giống như mụn màu trắng hoặc màu đỏ hồng. Nếu như gặp điều kiện thuận lợi những gai sinh dục có thể mọc dài ra thành những nhú gai dài và lan rộng ra.

- Cảm giác sần sùi như da gà khi sờ vào, nhưng không đau.

- Có thể tồn tại ở một vùng hoặc toàn bộ bộ phận sinh dục.

- Gai sinh dục bị ngứa không? Đa số người bị gai sinh dục thì không bị ngứa.

Gai sinh dục ở nam giới thường xuất hiện ở bao quy đầu. Nhưng đối với nam giới mắc bệnh dài hoặc hẹp bao quy đầu, phần da bao quy đầu bao phủ hết dương vật nên gai sinh dục sẽ xuất hiện ở rãnh quy đầu. Gai sinh dục nam có thể phát triển và lan ra toàn bộ dương vật và khiến lớp da nổi mụn trông giống da gà. Đặc biệt, gai sinh dục sẽ khiến việc đi vệ sinh trở nên khó khăn, khiến dương vật tích tụ chất bẩn là môi trường thuận lợi để gai sinh dục phát triển.

Với nữ giới những gai sinh dục bé mọc tập trung ở mặt trong môi nhỏ, mụn gai sinh dục nữ thường rất nhạy cảm với sự thay đổi môi trường âm đạo của nữ giới. Môi trường ẩm ướt sẽ khiến các gai sinh dục phát triển vô cùng mạnh mẽ cả về kích thước và độ dài. Phụ nữ có thai rất dễ bị gai sinh dục vì thời kỳ mang thai, nội tiết tố thay đổi, vậy nên dịch tiết âm đạo trong thời gian này khá nhiều, bộ phận sinh dục ở nữ thường ẩm ướt.

Cách chữa trị gai sinh dục

Như đã nói ở trên, gai sinh dục không phải là bệnh nên bạn có thể không cần phải điều trị. Tuy nhiên, nó lại gây sự bất tiện và ngại ngùng trong quan hệ “chăn gối” vì các gai sinh dục sẽ không tự lặn.

- Thuốc chữa gai sinh dục: bác sĩ có thể kê đơn cho bạn một số thuốc uống để điều trị, tuy nhiên bạn phải kiên trì vì quá trình điều trị thường kéo dài từ 2-3 tháng

- Phương pháp đốt điện, áp lạnh: ưu điểm của phương pháp này là những gai sinh dục sẽ biến mất sau khi điều trị.

Dù có điều trị bằng cách gì, để chắc chắn là ngay khi có các biểu hiện của bệnh, bạn nên đến các cơ sở y tế uy tín để khám.

Các kiến thức trên hy vọng đã giúp bạn phần nào hiểu rõ về hiện tượng gai sinh dục ở nam giớigai sinh dục ở nữ giới để tự có cho mình biện pháp phòng tránh cũng như điều trị phù hợp. Nếu bạn muốn biết thêm về phương pháp chữa bệnh xã hội khác như bệnh sùi mào gà, bệnh lậu, bệnh giang mai hãy gọi điện đến số hotline 0386.977.199 của phòng khám để được tư vấn.

Đánh giá: 
Hiện tượng gai sinh dục ở nam và nữ giới
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  219 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?