Bệnh xã hội là gì?

Lượt xem: 36547

Bạn có bao giờ thắc mắc bệnh xã hội là bệnh gì? Nhiều người có thể nghe đến bệnh xã hội nhưng lại không hiểu bệnh xã hội là gì và những đối tượng nào hay bị mắc, và mức độ nguy hiểm của bệnh để phòng ngừa và ngăn chặn bệnh lây lan ra xã hội. Các chuyên gia bệnh xã hội tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích về các bệnh xã hội hiện nay cho bạn đọc

Bệnh xã hội là gì?

Bệnh xã hội là bệnh gì? Bệnh xã hội là thuật ngữ chỉ những căn bệnh có mức độ nguy hiểm cao, khả năng lây lan nhanh trong cộng đồng. Tỷ lệ mắc bệnh xã hội và tử vong không ngừng tăng lên mỗi ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người và sự phát triển của xã hội.

Bệnh xã hội là các bệnh được gây ra bởi một số virus, vi khuẩn, kí sinh trùng và được lây truyền chủ yếu qua con đường tình dục không an toàn, ngoài ra bệnh xã hội còn có thể lây truyền qua các con đường khác như đường máu, đường sinh nở, qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Một số đối tượng thường hay bị nhiễm bệnh xã hội: bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua con đường quan hệ tình dục không an toàn do đó các đối tượng hay mắc bệnh xã hội là những người có đời sống tình dục không lành mạnh, quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ với gái mại dâm…

Bệnh xã hội có tốc độ lây lan nhanh, có nhiều biến chứng phức tạp, khó có thể điều trị dứt điểm. Nếu bệnh không được điều trị sớm bệnh có thể rất nhiều biến chứng nguy hiểm như vô sinh ở nam và nữ, bệnh ung thư, gây tổn thương các cơ quan nội tạng, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, thậm chí có thể gây tử vong.

Bệnh xã hội là bệnh gì?

Lậu là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm

Một số bệnh xã hội thường gặp

Ở trên chúng tôi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi "bệnh xã hội là gì?" (hay bệnh xã hội là bệnh gì). Sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu một số căn bệnh xã hội phổ biến như: bệnh lậu, bệnh giang mai, sùi mào gà hay bệnh lậu,..

1. Bệnh lậu

Bệnh lậu là bệnh do song cầu khuẩn lậu có tên Neisseria Gonorrhoeae gây ra. Vi khuẩn này có hình hạt cà phê xếp thành từng cặp nên còn gọi là song cầu khuẩn, bắt màu Gram âm. Lậu cầu rất yếu khi ra ngoài cơ thể và chết nhanh, nhưng khi gặp môi trường ẩm ướt trên cơ thể người như bộ phận sinh dục, khoang miệng lại phát triển rất nhanh. Bệnh có mức độ lây truyền từ người qua người rất nhanh. Tất cả các đối tượng đều có thể bị lây nhiễm lậu.

Bệnh lậu lây qua đường nào?

- Quan hệ tình hệ tình dục không an toàn

- Tiếp xúc với các vết thương hở của mầm bệnh

- Sử dụng chung vật dụng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng…

- Lây truyền từ mẹ sang con

Tác hại của bệnh lậu: bệnh lậu có thể gây ra các biến chứng như gây bệnh viêm tinh hoàn, ung thư hoàn, viêm âm đạo, viêm buồng trứng. Đối với phu nữ mang thai có thể gây sảy thai, sinh non.

2. Bệnh giang mai

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra. Bệnh tồn trong cơ thể lâu năm và gây ra nhiều tổn thương nghiêm trọng với cơ thể.

Nguyên nhân bệnh giang mai:

- Quan hệ tình dục không an toàn

- Lây truyền qua con đường máu

- Lây truyền từ mẹ sang con

- Tiếp xúc thân mật với người bệnh như ôm hôn

- Tiếp xúc với vết thương hở của mầm bệnh

Tác hại: Bệnh giang mai có nhiều thể những nguy hiểm là thể giang mai thần kinh và giang mai tim mạch. Khi bệnh chuyển sang hai giai đoạn này người bệnh có thể bị tâm thần, bệnh tim, liệt toàn thân, thậm chí tử vong

3. Bệnh mụn rộp sinh dục

Bệnh mụn rộp sinh dục là căn bệnh xã hội do virus Herpes simplex gây ra. Bệnh lây lan cho cả nam và nữ. Đối tượng mắc bệnh cao là những người đang trong độ tuổi sinh sản, hay quan hệ tình dục bừa bãi.

Nguyên nhân gây bệnh mụn rộp sinh dục

- Lây truyền qua con đường máu

- Sử dụng chung đồ cá nhân

- Lây truyền từ mẹ sang con

- Tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh

Tác hại: làm tăng nguy cơ gây mắc các bệnh khác như sùi mào gà, bệnh lậu, HIV/AIDS, viêm màng não, viêm trực tràng, viêm cổ tử cung…Đối với phụ nữ mang thai, bệnh có thể gây sinh non, dễ bị sảy thai, ảnh hưởng không nhỏ tới đứa trẻ khi được sinh ra.

4. Bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà là bệnh virus Human papilloma (HPV) gây ra. Đây là loại virus DNA gây u nhú ở trên da và niêm mạc người. Thông thường thời gian ủ bệnh khoảng từ 2 đến 9 tháng.

Nguyên nhân gây bệnh sùi mào gà ở nam giới và nữ giới:

- Quan hệ tình dục với người mang bệnh mà không sử dụng bao cao su

- Người có sức đề kháng kém, vô tình tiếp xúc với mầm bệnh.

- Lây truyền từ mẹ sang con

- Những người mang virus HIV/AIDS có nguy cơ nhiễm bệnh sùi mào gà cao.

Tác hại: Bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra biến chứng như ung thư dương vật, ung thư hậu môn với nam giới, ung thư cổ tử cung, âm đạo với nữ giới.

Điều trị và khám bệnh xã hội ở đâu

Bệnh xã hội hiện nay đã có cách chế ngự sự phát triển của bệnh nhưng để điều trị khỏi bệnh hoàn toàn thì hiện nay chưa tìm ra. Bệnh có thể khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh xã hội còn có thể tái phát bất cứ lúc nào nếu như không biết cách sinh hoạt điều độ.

Bệnh nhân nếu muốn bệnh được điều trị khỏi cần tuân thủ lộ trình một cách nghiêm ngặt, không bỏ dở giữa chừng. Bạn có thể đến phòng khám đa khoa Hưng Thịnh để điều trị các bệnh xã hội. Phòng khám với thâm niên 10 năm trong việc điều trị và chữa các bệnh xã hội, với đội ngũ y bác sĩ giỏi và tận tâm sẽ không làm bạn thất vọng.

Trên đây là những thông tin về "bệnh xã hội là gì?" (hay bệnh xã hội là bệnh gì) của các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh. Hi vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin bổ ích để từ đó bạn đọc có thể bảo vệ bản thân khỏi những bệnh xã hội và sống mạnh khỏe.

Đánh giá: 
Bệnh xã hội là gì?
Điểm trung bình:  7.3 /  10 (  126 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?