Nguồn gốc bệnh giang mai từ đâu?

Đánh giá:
Nguồn gốc bệnh giang mai từ đâu?
Điểm trung bình: 8.1 / 10 ( 45 lượt đánh giá )
Lượt xem: 4393

Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc của bệnh giang mai? Là thắc mắc của không ít người muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Dù trước đó đã có rất nhiều bài viết lý giải về nguồn gốc của bệnh giang mai, song đa phần các thông tin đưa ra đều không rõ ràng hoặc trái chiều nhau, khiến người đọc hoang mang không biết đâu mới là thật. Để khắc phục tình trạng này chuyên gia phòng khám chúng tôi xin đưa ra một số nhận định riêng như sau:

Nguồn gốc bệnh lậu giang mai từ đâu?

Theo các chuyên gia cho biết: giang mai là bệnh xã hội do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra từ nhiều thập kỷ trước, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một tài liệu y khoa nào khẳng định chắc chắn nguồn gốc của bệnh. Cụ thể có tới 3 giả thuyết trả lời cho câu hỏi bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu như sau:

Thứ nhất

Một số tài liệu cổ có ghi chép rằng nguồn gốc giang mai xuất hiện đầu tiên tại châu Mỹ trước khi người châu Âu đến khai phá. Tuy nhiên, nó chỉ có ở châu Mỹ hay là chủng bệnh đã tồn tại hàng thiên niên kỷ trên thế giới mà chưa được phát hiện thì vẫn là câu hỏi không có lời giải đáp.

Nguồn gốc bệnh lậu giang mai

Nguồn gốc của bệnh giang mai từ đâu?

Khi phân tích di hài của người dân bị chôn vùi sau trận phun trào núi lửa ở thị trấn La Mã tại Pompeii vào năm công nguyên 79, người ta phát hiện ra dấu tích của bệnh truyền nhiễm để lại trong men răng của một cặp song sinh rất giống với dấu hiệu bệnh giang mai bẩm sinh.

Thứ hai

Trái ngược lại với nhận định trên “thuyết tiền – Columbus” lại chỉ ra rằng giang mai xuất hiện đầu tiên tại châu Âu trước khi người châu Âu tìm ra châu Mỹ. Cụ thể một số học giả vào thế kỷ 18, 19 sau quá trình nghiên cứu họ thấy các triệu chứng của bệnh giang mai được mô tả bởi y thư Hy Lạp cổ rất giống với dạng thứ 3 của bệnh hoa liễu.

Một số tài liệu y khoa khác lại đề cập tới nguồn gốc của bệnh giang mai chính là do vào thời kỳ tiền Columbus, nhờ việc xác định phóng xạ cacbon xương của những tu sĩ tại một tu viện Augustinian vào thế kỷ 13 -14. Sau quá trình xét nghiệm họ tìm thấy những tổn thương tại xương tương tự như tổn thương mà bệnh giang mai để lại, theo nhiều nguồn tin không chính thống thì nguyên nhân mà bệnh giang mai ngày một sinh sôi và phát triển rộng trên toàn thế giới ở thời điểm đó là do các thủy thủ đến từ nơi xa tụ tập tại đây để giao lưu hàng hóa, nhờ đó mà xoắn khuẩn giang mai có cơ hội xâm nhiễm sang nhiều nước. Ngoài ra, tại nước Ý cũng tìm ra được di tích của bệnh giang mai sau khi khám nghiệm các bộ xương được để lại từ thời tiền Columbus. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn có nhiều tranh cãi về những nhận định này.

Thứ ba

Nhà nhân chủng học thể chất Douglas Owsley tại viện Smithsonian lại đưa ra những lý lẽ riêng khẳng định rằng: ở thời trung cổ tại Châu Âu bệnh giang mai bẩm sinh đã xuất hiện. Song vì bị lầm tưởng là bệnh “phong củi” ở thời điểm đó vậy nên mọi người không phát hiện ra, điều này đi ngược lại với văn hóa dân gian tại đây khi tất cả đều đồng thuận chính những người thủy thủ trở lại sau những chuyến tàu từ Columbus mới là con đường hình thành nên bệnh giang mai tại Châu Âu.

Như đã nói, ở thời điểm hiện tại ta vẫn chưa thể xác định chính xác nguồn gốc bệnh lậu giang mai bắt nguồn từ đâu. Vì mỗi bằng chứng về lịch sử bệnh giang mai đều có lý lẽ riêng để thuyết phục người đọc. Nhưng dù nguồn gốc đó là gì, thì ngày nay bệnh giang mai vẫn đang là căn bệnh xã hội có sức ảnh hưởng lớn đến tính mạng con người cũng như sự phát triển của cộng đồng. Vì thế, việc chung tay đẩy lùi bệnh đang là vấn đề bức thiết cần sự góp sức của toàn xã hội.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về: Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc bệnh lậu giang mai? Mong rằng với những thông tin về lịch sử bệnh giang mai vừa rồi phần nào sẽ giúp bạn đọc giải tỏa được thắc mắc của mình. Nếu còn câu hỏi nào khác hãy liên hệ trực tiếp với phòng khám chúng tôi theo số điện thoại 01662 286 888 để được tư vấn miễn phí.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA THÀNH ĐỨC

Địa chỉ: Số 5 - Khuất Duy Tiến - Thanh Xuân - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

KIẾN THỨC Y KHOA nên tìm hiểu

Bệnh giang mai - Dấu hiệu, Điều trị và Phòng ngừa
Bệnh giang mai - Dấu hiệu,...
Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về bệnh giang mai,...
Biểu hiện ban đầu của bệnh giang mai và hình ảnh minh họa
Biểu hiện ban đầu của...
Bệnh giang mai là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, do xoắn khuẩn...
Cách phòng bệnh giang mai tốt nhất?
Cách phòng bệnh giang mai...
Bệnh chủ yếu lây lan qua đường tình dục không an toàn. Ngoài ra bệnh...
Bệnh giang mai ở nam và nữ: Dấu hiệu, triệu chứng và Hình ảnh
Bệnh giang mai ở nam và nữ:...
Bệnh giang mai ở nam giới và bệnh giang mai ở nữ giới là căn bệnh...
Khám và xét nghiệm bệnh giang mai ở đâu? Phác đồ điều trị? Chi phí?
Khám và xét nghiệm bệnh...
Đây là câu hỏi của một bệnh nhân trẻ tuổi gửi về phòng khám...
Săng giang mai là gì? Hình ảnh minh họa?
Săng giang mai là gì? Hình...
Một trong những biểu hiện nguy hiểm của bệnh giang mai chính là săng...