Nguồn gốc bệnh giang mai từ đâu?

Lượt xem: 13657

Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc của bệnh giang mai? Là thắc mắc của không ít người muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Dù trước đó đã có rất nhiều bài viết lý giải về nguồn gốc của bệnh giang mai, song đa phần các thông tin đưa ra đều không rõ ràng hoặc trái chiều nhau, khiến người đọc hoang mang không biết đâu mới là thật. Để khắc phục tình trạng này chuyên gia phòng khám chúng tôi xin đưa ra một số nhận định riêng như sau:

Nguồn gốc bệnh lậu giang mai từ đâu?

Theo các chuyên gia cho biết: giang mai là bệnh xã hội do xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum gây ra từ nhiều thập kỷ trước, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có một tài liệu y khoa nào khẳng định chắc chắn nguồn gốc của bệnh. Cụ thể có tới 3 giả thuyết trả lời cho câu hỏi bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu như sau:

Thứ

Một số tài liệu cổ có ghi chép rằng nguồn gốc giang mai xuất hiện đầu tiên tại châu trước khi người châu Âu đến khai phá. Tuy nhiên, nó chỉ có ở châu hay là chủng bệnh đã tồn tại hàng thiên niên kỷ trên thế giới mà chưa được phát hiện thì vẫn là câu hỏi không có lời giải đáp.

Nguồn gốc bệnh lậu giang mai

Nguồn gốc của bệnh giang mai từ đâu?

Khi phân tích di hài của người dân bị chôn vùi sau trận phun trào núi lửa ở thị trấn La Mã tại Pompeii vào năm công nguyên 79, người ta phát hiện ra dấu tích của bệnh truyền nhiễm để lại trong men răng của một cặp song sinh rất giống với dấu hiệu bệnh giang mai bẩm sinh.

Thứ hai

Trái ngược lại với nhận định trên “thuyết tiền – Columbus” lại chỉ ra rằng giang mai xuất hiện đầu tiên tại châu Âu trước khi người châu Âu tìm ra châu. Cụ thể một số học giả vào thế kỷ 18, 19 sau quá trình nghiên cứu họ thấy các triệu chứng của bệnh giang mai được mô tả bởi y thư Hy Lạp cổ rất giống với dạng thứ 3 của bệnh hoa liễu.

Một số tài liệu y khoa khác lại đề cập tới nguồn gốc của bệnh giang mai chính là do vào thời kỳ tiền Columbus, nhờ việc xác định phóng xạ cacbon xương của những tu sĩ tại một tu viện Augustinian vào thế kỷ 13 -14. Sau quá trình xét nghiệm họ tìm thấy những tổn thương tại xương tương tự như tổn thương mà bệnh giang mai để lại, theo nhiều nguồn tin không chính thống thì nguyên nhân mà bệnh giang mai ngày một sinh sôi và phát triển rộng trên toàn thế giới ở thời điểm đó là do các thủy thủ đến từ nơi xa tụ tập tại đây để giao lưu hàng hóa, nhờ đó mà xoắn khuẩn giang mai có cơ hội xâm nhiễm sang nhiều nước. Ngoài ra, tại nước Ý cũng tìm ra được di tích của bệnh giang mai sau khi khám nghiệm các bộ xương được để lại từ thời tiền Columbus. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn có nhiều tranh cãi về những nhận định này.

Thứ ba

Nhà nhân chủng học thể chất Douglas Owsley tại viện Smithsonian lại đưa ra những lý lẽ riêng khẳng định rằng: ở thời trung cổ tại Châu Âu bệnh giang mai bẩm sinh đã xuất hiện. Song vì bị lầm tưởng là bệnh “phong củi” ở thời điểm đó vậy nên mọi người không phát hiện ra, điều này đi ngược lại với văn hóa dân gian tại đây khi tất cả đều đồng thuận chính những người thủy thủ trở lại sau những chuyến tàu từ Columbus mới là con đường hình thành nên bệnh giang mai tại Châu Âu.

Như đã nói, ở thời điểm hiện tại ta vẫn chưa thể xác định chính xác nguồn gốc bệnh lậu giang mai bắt nguồn từ đâu. Vì mỗi bằng chứng về lịch sử bệnh giang mai đều có lý lẽ riêng để thuyết phục người đọc. Nhưng dù nguồn gốc đó là gì, thì ngày nay bệnh giang mai vẫn đang là căn bệnh xã hội có sức ảnh hưởng lớn đến tính mạng con người cũng như sự phát triển của cộng đồng. Vì thế, việc chung tay đẩy lùi bệnh đang là vấn đề bức thiết cần sự góp sức của toàn xã hội.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về: Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc bệnh lậu giang mai? Mong rằng với những thông tin về lịch sử bệnh giang mai vừa rồi phần nào sẽ giúp bạn đọc giải tỏa được thắc mắc của mình. Nếu còn câu hỏi nào khác hãy liên hệ trực tiếp với phòng khám chúng tôi theo số điện thoại 0386.977.199 để được tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Nguồn gốc bệnh giang mai từ đâu?
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  134 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Xét nghiệm VDRL là gì. Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào? Xét nghiệm VDRL là gì. Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào?
  Xét nghiệm VDRL là thuật ngữ khá xa lạ đối với mọi người. Thông thường, khi gặp phải một vài triệu chứng nghi ngờ giống bệnh giang mai, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành xét nghi
  Xem chi tiết
 • Cách chữa trị bệnh giang mai tại nhà Cách chữa trị bệnh giang mai tại nhà
  Hiện nay, thì ngoài việc điều trị bệnh giang mai bằng các phương pháp hiện đại thì cũng có nhiều người bệnh lựa chọn việc chữa trị bệnh giang mai bằng phương pháp điều trị tại nhà...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai có ngứa không? Bệnh giang mai có ngứa không?
  Hiện nay có rất nhiều người còn mơ hồ về những dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai. Chính vì vậy nhiều người bệnh còn nhẫm lẫn bệnh giang mai và những bệnh lý khác. Thắc mắc của người...
  Xem chi tiết
 • Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai? Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai?
  Việc giải đáp các câu hỏi: Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai? Nên làm gì khi bị giang mai? Sẽ cung cấp cho người đọc nhiều thông tin vô cùng hữu ích. Vậy đó là những thông tin gì? Câu trả l...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai ở trẻ em Bệnh giang mai ở trẻ em
  Bệnh giang mai ở trẻ em là gì? Bệnh giang mai ở trẻ em nguy hiểm như thế nào? Dù được đánh giá là bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục và thường xuất hiện ở người lớn, song số ca trẻ em...
  Xem chi tiết
 • Vacxin ngừa giang mai Vacxin ngừa giang mai
  Bệnh giang mai đang ngày càng lan rộng trong xã hội với mức độ đáng báo động. Nhiều người để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình đã bắt đầu có những lưu ý đến những cách phòng...
  Xem chi tiết