Xét nghiệm VDRL là gì. Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào?

Lượt xem: 9086

Xét nghiệm VDRL là thuật ngữ khá xa lạ đối với mọi người. Thông thường, khi gặp phải một vài triệu chứng nghi ngờ giống bệnh giang mai, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành xét nghiệm VDRL. Vậy xét nghiệm VDRL là gì? Nên xét nghiệm VDRL ở đâu? Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Hỏi: Thưa bác sĩ! Tôi năm nay 25 tuổi, từng quan hệ tình dục không an toàn với gái mại dâm. Tuy chưa có biểu hiện gì bất thường, nhưng tôi vẫn muốn đi kiểm tra để xác định chắc chắn xem liệu rằng mình có mắc bệnh giang mai hay không? Theo như những thông tin mà tôi tìm hiểu được, nên xét nghiệm giang mai với xét nghiệm VDRL. Xét nghiệm VDRL là gì? Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào thưa bác sĩ?

Xét nghiệm VDRL là gì

Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho phòng khám của chúng tôi. Thắc mắc của bạn được các bác sĩ giải đáp như sau:

Bài viết có thể bạn quan tâm

Xét nghiệm VDRL là gì?

Bạn thân mến! Xét nghiệm VDRL là xét nghiệm huyết thanh học được sử dụng để phát hiện kháng thể và từ đó sàng lọc các nhân tố chống lại bệnh giang mai (do một loại vi khuẩn có tên Treponema pallidum gây ra). VDRL thường được sử dụng làm xét nghiệm sàng lọc chống giang mai, vì độ nhạy tương đối cao và để theo dõi đáp ứng điều trị của bệnh nhân (vì hiệu giá VDRL thường đi kèm với liệu pháp thích hợp). Nói chung, hiệu giá lớn hơn hoặc bằng 1 trên 16 được coi là chỉ định của bệnh giang mai. Tuy nhiên, một hạn chế của xét nghiệm VDRL là tính đặc hiệu của nó bị hạn chế và có thể cho phản ứng dương tính giả (do phản ứng chéo với các kháng thể khác). Do đó, để xác nhận các xét nghiệm Treponemal đặc hiệu nhiễm giang mai như TPPA (xét nghiệm ngưng kết hạt Treponema pallidum) hoặc TPHA (xét nghiệm Treemema pallidum Haemagglutination) được sử dụng để xác nhận bệnh giang mai.

Xét nghiệm VDRL vẫn là một xét nghiệm phổ biến đối với bệnh giang mai vì tính đơn giản, chi phí tương đối thấp và vì tiện ích của nó trong việc theo dõi đáp ứng với trị liệu.

Nên xét nghiệm giang mai ở đâu? Theo đánh giá từ các chuyên gia y tế, hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế trang bị phương pháp xét nghiệm VDRL. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng để tiến hành xét nghiệm.

Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Với trường hợp của bạn, vì bạn đã quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh giang mai, nên khả năng lây nhiễm rất cao. Vì thế, việc chủ động tiến hành xét nghiệm VDRL càng sớm càng tốt nhé!

Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào?

Xét nghiệm giang mai VDRL âm tính có nghĩa là không phát hiện thấy chất gây bệnh hay yếu tố nguy cơ đối với tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân (dấu hiệu cần tìm là không có hoặc rất thấp dưới ngưỡng quy định).

Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính bao gồm các bước sau:

Lấy huyết thanh của bệnh nhân, đun nóng trong 30 phút ở 56 ° C và sau đó để nguội đến nhiệt độ phòng

Lấy một thể tích huyền phù kháng nguyên pha loãng (huyền phù keo của cardiolipid mô hoặc cardiolipin tổng hợp hóa học) và thêm vào một thể tích huyết thanh đo được trong một phiến kính.

Xoay slide trong khoảng 4 phút.

Kiểm tra slide bằng kính hiển vi để tìm khối phức hợp Ag-Ab bằng cách sử dụng vật kính và mắt 10X.

Giải thích kết quả:

Phản ứng (Thử nghiệm dương tính): Nếu cụm Ag-Ab có kích thước lớn hoặc trung bình thì được báo cáo là phản ứng (Thử nghiệm VDRL dương tính)

Phản ứng yếu: Nếu phức hợp Ag-Ab có kích thước nhỏ, nó phản ứng yếu

Không phản ứng (âm tính)Nếu không có khối Ag-Ab được hình thành, nó không phản ứng

Tất cả huyết thanh phản ứng và phản ứng yếu đòi hỏi pha loãng nối tiếp để ước tính hiệu giá kháng thể.

Xét nghiệm VDRL ở đâu?

Theo đánh giá từ các chuyên gia y tế, hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế trang bị phương pháp xét nghiệm VDRL. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín, chất lượng để tiến hành xét nghiệm.
Tiêu chí xét nghiệm ở 1 phòng khám uy tín, chất lượng bao gồm các yếu tố như:

•    Có giấy cấp phép hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước

•    Trang thiết bị y tế đầy đủ, đáp ứng mọi nhu cầu xét nghiệm của người bệnh.

•    Không gian phòng xét nghiệm đầy đủ các yếu tố như: vô trùng, sạch sẽ, không ẩm mốc. Hệ thống đèn điện chiếu sáng đầy đủ.

•    Thiết kế phòng cháy và chữa cháy tuân thủ theo đúng quy định.

•    Phải có hệ thống kết nối thông tin liên lạc giữa các bộ phận, với các khoa khác trong bệnh viện và các cơ sở bên ngoài bằng hệ thống tổng đài, mạng máy tính nội bộ, truyền dữ liệu và hình ảnh… 

Hiện tại, phòng khám đa khoa Hưng Thịnh là một trong những cơ sở y tế tại Hà Nội tiến hành xét nghiệm VDRL. Phòng khám đáp ứng đầy đủ các tiêu chí xét nghiệm mà chúng tôi vừa đề cập ở trên. Với hệ thống cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị y tế hiện đại và đội ngũ bác sĩ giỏi. Phòng khám Hưng Thịnh đã và đang thực hiện xét nghiệm và điều trị thành công cho hàng trăm người bệnh. 

Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Với trường hợp của bạn, vì bạn đã quan hệ tình dục không an toàn với người bị bệnh giang mai, nên khả năng lây nhiễm rất cao. Vì thế, việc chủ động tiến hành xét nghiệm VDRL càng sớm càng tốt nhé!

Vừa rồi là những thông tin giải đáp thắc mắc “Xét nghiệm VDRL là gì? Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào? Xét nghiệm VDRL ở đâu”. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với các bác sĩ của chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể nhé!

https://dakhoaonline11.postach.io/post/10-loai-benh-phu-khoa-ma-chi-em-phu-nu-thuong-gap-hien-nay

Đánh giá: 
Xét nghiệm VDRL là gì. Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  66 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Cách chữa trị bệnh giang mai tại nhà Cách chữa trị bệnh giang mai tại nhà
  Hiện nay, thì ngoài việc điều trị bệnh giang mai bằng các phương pháp hiện đại thì cũng có nhiều người bệnh lựa chọn việc chữa trị bệnh giang mai bằng phương pháp điều trị tại nhà...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai có ngứa không? Bệnh giang mai có ngứa không?
  Hiện nay có rất nhiều người còn mơ hồ về những dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai. Chính vì vậy nhiều người bệnh còn nhẫm lẫn bệnh giang mai và những bệnh lý khác. Thắc mắc của người...
  Xem chi tiết
 • Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai? Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai?
  Việc giải đáp các câu hỏi: Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai? Nên làm gì khi bị giang mai? Sẽ cung cấp cho người đọc nhiều thông tin vô cùng hữu ích. Vậy đó là những thông tin gì? Câu trả l...
  Xem chi tiết
 • Nguồn gốc bệnh giang mai Nguồn gốc bệnh giang mai
  Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc của bệnh giang mai? Là thắc mắc của không ít người muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Dù trước đó đã có rất nhiều bài viết lý giải về nguồn...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai ở trẻ em Bệnh giang mai ở trẻ em
  Bệnh giang mai ở trẻ em là gì? Bệnh giang mai ở trẻ em nguy hiểm như thế nào? Dù được đánh giá là bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục và thường xuất hiện ở người lớn, song số ca trẻ em...
  Xem chi tiết
 • Vacxin ngừa giang mai Vacxin ngừa giang mai
  Bệnh giang mai đang ngày càng lan rộng trong xã hội với mức độ đáng báo động. Nhiều người để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình đã bắt đầu có những lưu ý đến những cách phòng...
  Xem chi tiết