Xoắn khuẩn giang mai là gì?

Lượt xem: 30091

Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai có tên Treponema pallidum gây ra. Loại xoắn khuẩn này nếu không được khống chế kịp thời thì sẽ phát triển rất nhanh chóng và gây ra những biến chứng rất nguy hiểm cho người bệnh.

Đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai

Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về các đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai từ tính chất bắt màu, cấu trúc kháng nguyên cho đến sức đề kháng của xoắn khuẩn.

Hình thái và tính chất bắt màu của xoắn khuẩn giang mai

Hình dạng của xoắn khuẩn giang mai giống như lò xo, khá mảnh và có kích thước dài khoảng 5-15mm và rộng khoảng 0,2mm, xoắn khuẩn giang mai có vòng xoắn rất đều đặn, có tầm từ 8 đến 14 vòng xoắn. Việc di chuyển của xoắn khuẩn giang mai dựa vào việc uốn khúc giữa các vòng xoắn, khi soi dưới kính hiển vi ta có thể thấy hai xoắn khuẩn giang mai đều có lông.

Đặc điểm của xoắn khuẩn giang mai: Các xoắn khuẩn có hình sin và màu trên cơ thể gồm hai màu là màu nâu và màu vàng, màu nâu trên màu vàng. Khi soi dưới kính hiển vi cho thấy các xoắn khuẩn giang mai đều có sự chuyển động quay vòng tròn và hầu như không di chuyển khỏi vị trí xâm nhập.

Xoắn khuẩn giang mai là gì?

Hình ảnh xoắn khuẩn giang mai

Tính chất nuôi cấy của xoắn khuẩn giang mai

Xoắn khuẩn giang mai từ trước đến nay vẫn chưa nuôi cấy được trên môi trường nhân tạo. Phương pháp giữ chủng giang mai từ năm 1911 đến nay chủ yếu vẫn là tiêm truyền liên tục vào tinh hoàn thỏ, sau 7-9 ngày tinh hoàn của thỏ bị viêm thì lại tiếp tục tiêm truyền sang tinh hoàn của con thỏ khác.

Cấu trúc kháng nguyên của xoắn khuẩn giang mai

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, xoắn khuẩn giang mai có bốn nhóm kháng nguyên: Kháng nguyên cardiolipid, kháng nguyên protein, kháng nguyên polyozid của vỏ, kháng nguyên thân. Cấu trúc của những kháng nguyên này thường khác nhau.

Phản ứng sức đề kháng của xoắn khuẩn giang mai

Xoắn khuẩn giang mai có sức đề kháng rất yếu, dễ chết khi ra khỏi cơ thể động vật. Nó còn chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố lý hoá như: oxy không khí, nhiệt độ, iốt, thuỷ ngân, asen.... Nhạy cảm với sự biến đổi pH. Xà phòng và thuốc sát trùng thông thường dễ diệt được xoắn khuẩn.

Nhiệt độ thích hợp cho xoắn khuẩn giang mai tồn tại và phát triển là 30-37 độ C. Nhiệt độ cao, khô và hanh làm xoắn khuẩn dễ chết (42 độ C/30phút). Xoắn khuẩn chịu lạnh tốt: 4 độ C/24-28 giờ, ở -30 độ C/4-5 ngày, -78 độ C vi khuẩn sống được nhiều năm và vẫn còn khả năng gây bệnh.

Khả năng gây bệnh của xoắn khuẩn giang mai

- Những người trưởng thành thường có nguy cơ mắc bệnh cao, đặc biệt những người có quan hệ tình dục.

- Xoắn khuẩn giang mai lây truyền chủ yếu do tiếp xúc trực tiếp qua đường sinh dục.

- Thời gian ủ bệnh: 1-3 tháng.

- Toàn phát: Diễn biến qua 3 thời kỳ:

Xoắn khuẩn giang mai đoạn đầu

Sau 10-90 ngày xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể chúng sẽ gây nên những vết loét (săng giang mai) có đặc điểm là không đau, không ngứa, không có mủ, loét nông và có chân cứng, hình tròn hay hình bầu dục, có đường kính 1-2 cm. Giai đoạn này gọi là săng giang mai kèm theo hạch xuất hiện ở háng hay những vùng lân cận. Trong dịch tiết của hạch và vết loét là nơi ẩn chứa nhiều xoắn khuẩn giang mai.

Đây là thời kỳ bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng, tuy nhiên sau khoảng 3 tuần các biểu hiện trên tự biến mất và không để lại sẹo và chuyển sang giai đoạn 2.

Việc phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn này sẽ điều trị và tiêu diệt được xoắn khuẩn giang mai.

Xoắn khuẩn giang mai đoạn đầu giai đoạn 2

Đây là thời kỳ bệnh lây lan mạnh và tiềm ẩn sự phát triển sang giai đoạn 3. Xoắn khuẩn giang mai ở giai đoạn 2 sẽ khiến bệnh nhân xuất hiện hiện tượng sốt, rụng tóc kèm theo những nốt ban đỏ xuất hiện trên bề mặt da ở vị trí như lưng, bàn tay, bàn chân, cổ…Khi ấn tay vào thì các nốt ban biến mất, xoắn khuẩn giang mai ẩn chứa trong những nốt hồng ban. Ngoài ra có hạch toàn thân sưng to, không đau.

Ở giai đoạn này việc điều trị phải tuân thủ theo những phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa và không được tự ý sử dụng thuốc để chữa bệnh.

Xoắn khuẩn giang mai đoạn đầu giai đoạn 3

Sau một thời gian bệnh phát triển, lúc này xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào máu và phá hủy các cơ quan nội tạng đặc biệt là những tổn thương tim mạch và liệt thần kinh trung ương. Các vết hồng ban trở thành những vết loét sâu.

Xuất hiện những khối u ở mặt, tay, chân còn gọi là gôm giang mai, các gôm này phát triển to và cứng nhưng lại không có sự hoại tử trong đó. Tuy nhiên ở giai đoạn cuối này xoắn khuẩn giang mai không còn khả năng gây bệnh và các nhà nghiên cứu cũng không tìm thấy vi khuẩn giang mai có trong gôm giang mai.

Trên đây là một số chia sẻ về đặc điểm sinh học đối với xoắn khuẩn giang mai. Tác hại của xoắn khuẩn giang mai gây nên là vô cùng nguy hiểm, nếu bạn có hành vi quan hệ tình dục không an toàn và phát hiện những triệu chứng của bệnh giang mai, lập tức đến những cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm, từ đó có những phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Những thông tin về xoắn khuẩn giang mai trên đây hi vọng có thể giúp các bạn có hiểu biết thêm về căn bệnh giang mai vô cùng nguy hiểm này. Nếu có thắc mắc bạn có thể liên hệ với phòng khám chúng tôi qua số điện thoại 0386.977.199.

Đánh giá: 
Xoắn khuẩn giang mai là gì?
Điểm trung bình:  7.6 /  10 (  159 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Xét nghiệm VDRL là gì. Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào? Xét nghiệm VDRL là gì. Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào?
  Xét nghiệm VDRL là thuật ngữ khá xa lạ đối với mọi người. Thông thường, khi gặp phải một vài triệu chứng nghi ngờ giống bệnh giang mai, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành xét nghi
  Xem chi tiết
 • Cách chữa trị bệnh giang mai tại nhà Cách chữa trị bệnh giang mai tại nhà
  Hiện nay, thì ngoài việc điều trị bệnh giang mai bằng các phương pháp hiện đại thì cũng có nhiều người bệnh lựa chọn việc chữa trị bệnh giang mai bằng phương pháp điều trị tại nhà...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai có ngứa không? Bệnh giang mai có ngứa không?
  Hiện nay có rất nhiều người còn mơ hồ về những dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai. Chính vì vậy nhiều người bệnh còn nhẫm lẫn bệnh giang mai và những bệnh lý khác. Thắc mắc của người...
  Xem chi tiết
 • Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai? Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai?
  Việc giải đáp các câu hỏi: Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai? Nên làm gì khi bị giang mai? Sẽ cung cấp cho người đọc nhiều thông tin vô cùng hữu ích. Vậy đó là những thông tin gì? Câu trả l...
  Xem chi tiết
 • Nguồn gốc bệnh giang mai Nguồn gốc bệnh giang mai
  Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc của bệnh giang mai? Là thắc mắc của không ít người muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Dù trước đó đã có rất nhiều bài viết lý giải về nguồn...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai ở trẻ em Bệnh giang mai ở trẻ em
  Bệnh giang mai ở trẻ em là gì? Bệnh giang mai ở trẻ em nguy hiểm như thế nào? Dù được đánh giá là bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục và thường xuất hiện ở người lớn, song số ca trẻ em...
  Xem chi tiết