Phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà ở nữ giới

Lượt xem: 64948

Cháu chào bác sĩ. Gần đây cháu thấy vùng kín của mình hay bị ngứa, xuất hiện nhiều nút như hoa súp lơ quanh âm đạo của mình, có khi hư màu trắng đục, để lâu thì nó ngả sang màu vàng. Cháu bị cả tuần nay rồi nhưng chưa thấy khỏi. Cháu lo lắng không biết mình bị bệnh gì và có nghiêm trọng hay không? Cháu lên mạng tìm hiểu thì thấy giống bệnh sùi mào gà. Rất mong bác sĩ tư vấn cho cháu xem cháu có phải bị sùi mào gà không ạ (cháu đã lập gia đình ạ)? Cách phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà thế nào chính xác ạ? Cháu xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Lê Hương (Bắc Giang)

Trả lời

Bạn thân mến!

Qua mô tả của bạn thì khả năng cao là bạn đã mắc một loại bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục. Những nốt giống như hoa súp lơ xung quanh âm đạo mà bạn miêu tả có thể là bệnh mụn cóc sinh dục hoặc bệnh sùi mào gà.

Phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà ở nữ giới

Về cách phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà thì chúng tôi xin được trả lời như sau:

Bệnh mụn cóc sinh dục

Bệnh mụn cóc sinh học (hay còn gọi là mụn cóc hoa liễu) là một trong số những căn bệnh xã hội phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Các biểu hiện và triệu chứng ban đầu của bệnh mụn cóc sinh dục là: nổi các cục thịt nhỏ (thường ở cơ quan sinh dục của người bệnh), màu các cục thịt này thường là cùng màu với màu da hoặc màu xám đặc trưng, mụn số mụn cóc mọc gần nhau tạo thành hình dạng giống như cây súp lơ.

Bệnh có thể gây ngứa và khó chịu cho bạn, đặc biệt là ở cơ quan sinh dục. Thậm chí, trong trường hợp nặng, bệnh nhân còn có thể bị chảy máu trong khi quan hệ.

Phân biệt mụn cóc sinh dục và sùi mào gà thế nào?

Để phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà không đơn giản

Bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là tên một căn bệnh do một loại virus sinh ra u nhú ở người. Virus này có tên gọi là HPV (Hymen Papilloma Virus). Virus này lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục. Các vị trí thường xuất hiện sùi mào gà là: họng, hậu môn, mắt, bộ phận sinh dục nam và nữ, bàn quang,.. Bệnh nếu không được điều trị sẽ khó mà khỏi được, do loại virus này luôn ở trong cơ thể người và không thể tự mất đi. Ban đầu, nốt sùi mào gà chỉ nhỏ như đầu kim. Khi nặng, các nốt này tập trung với nhau thành hình như chiếc mào của gà trống, hoặc tạo thành hình giống như hoa súp lơ, nó còn có thể mọc thành từng chùm.

Phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà ở miệng

Phân biệt mụn cóc và sùi mào gà ở miệng

Đó là đặc điểm của 2 căn bệnh xã hội trên. Ở đây, bạn có thêm triệu chứng là khí hư ra nhiều, khi khô thì nó ngả sang màu vàng, bạn lại còn ngứa vùng kín thì khả năng là bạn đã bị viêm nhiễm vùng kín.

Cho dù bạn bị sùi mào gà hay mụn cóc sinh dục thì nó đều có ảnh hưởng không tốt đối với bạn. Đầu tiên là nó sẽ ảnh hưởng đến đời sống tình dục của vợ chồng bạn (trong trường hợp của bạn thì nên đeo bao cao su để tránh lây nhiễm sang cho chồng bạn). Nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bạn, đe dọa đến khả năng sinh sản của bạn sau này. Vì vậy, tốt là bạn nên khám sớm để được chữa trị kịp thời. Các bệnh xã hội này bạn chữa càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Xét nghiệm sùi mào gà như thế nào?

Phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà thông qua hình ảnh

Cách dễ dàng để phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà là dựa vào những hình ảnh thực tế và trực quan. Vì vậy, chúng tôi xin được phép đưa ra một số hình ảnh về 2 căn bệnh này để bạn có thể tham khảo.

Hình ảnh về bệnh sùi mào gà

Phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà ở ngón tay

Nốt sùi mào gà ở ngón tay bệnh nhân

Phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà ở tay

Sùi mào gà tập trung ở bàn tay của bệnh nhân

Phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà ở miệng

Miệng cũng không tránh được bị nốt sùi mào gà tấn công

Hình ảnh về bệnh mụn cóc sinh dục

Phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà

Hình ảnh một nốt mụn cóc sinh dục

Phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà ở lòng bàn tay

Mụn cóc sinh dục trong lòng bàn tay của một bệnh nhân

Phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà

Mụn cóc sinh học ở cơ quan sinh dục bệnh nhân

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà. Thực chất thì đây là 2 căn bệnh do cùng một loại virus HPV gây ra, mỗi loại do các chủng virus khác nhau tạo thành. Đây là một căn bệnh xã hội nguy hiểm nên bạn càng điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh càng cao hơn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, hãy gọi điện đến phòng khám chúng tôi để được tư vấn chi tiết qua số điện thoại: 0386.977.199.

Đánh giá: 
Phân biệt bệnh mụn cóc sinh dục và sùi mào gà ở nữ giới
Điểm trung bình:  7.7 /  10 (  145 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?