Sùi mào gà có thể tự bị không?

Lượt xem: 2234

Bệnh sùi mào gà dù là căn bệnh rất nguy hiểm nhưng không phải ai cũng có kiến thức cơ bản về căn bệnh xã hội này. Rất nhiều người thắc mắc và gửi câu hỏi về cho phòng khám: Sùi mào gà có tự bị (không qua lây truyền) không? Vậy thực tế bệnh có tự nhiên xuất hiện hay cần một tác nhân nào đó tác động? Để làm sáng tỏ điều này, mọi người có thể tham khảo một số thông tin trong bài viết dưới đây:

Sùi mào gà có thể tự bị không?

Theo các chuyên gia cho biết: Sùi mào gà là một trong 8 căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất tính tới thời điểm hiện tại, bệnh được gây ra bởi virus Human papilloma (HPV), đây là loại virus gây u nhú trên cơ thể người và phát bệnh chủ yếu nhờ việc lây lan qua quan hệ tình dục.

Sùi mào gà có thể tự bị không

Bệnh sùi mào gà có tự bị không là thắc mắc của nhiều người

Theo ước tính của các chuyên gia virus gây bệnh sùi mào gà có khoảng 150 chủng. Tuy nhiên, nguy hiểm nhất là các chủng HPV thuộc tuýp 16 và 18 vì nó có thể biến chứng thành ung thư cổ tử cung ở nữ và ung thư dương vật ở nam.

Trên thực tế, với thắc mắc sùi mào gà có tự bị không? Các chuyên gia cho rằng: sùi mào gà không tự nhiên xuất hiện. Bệnh xâm nhập vào cơ thể con người có thể là do trong quá trình tiếp xúc với nguồn bệnh nhưng bạn vô tình không nhận ra.

Vậy, bệnh sùi mào gà lây qua đường nào? Dưới đây các chuyên gia phòng khám Hưng Thịnh sẽ tổng hợp và nêu ra một số nguyên nhân chính gây bệnh sùi mào gà như:

Lây qua quan hệ tình dục

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: quan hệ tình dục chính là con đường chính gây bệnh sùi mào gà cũng như nhiều bệnh xã hội khác. Theo ước tính tỉ lệ bệnh nhân mắc sùi mào gà do nguyên nhân này lên đến 95%. Cụ thể một số đối tượng dễ bị lây nhiễm virus gây bệnh cũng như lại là nguồn lây bệnh sang cho người thường mà mọi người nên thận trọng khi có tiếp xúc trực tiếp, ví dụ như: gái mại dâm, người có đời sống tình dục phức tạp, người có nhiều bạn tình…

Vậy nên, đời sống sinh hoạt lành mạnh, chung thủy nguyên tắc một vợ một chồng sẽ là một trong những phương án giúp bạn hạn chế khả năng bị virus HPV tấn công.

Lây qua tiếp xúc gián tiếp

Trong những bài viết trước chúng tôi đã không ít lần đề cập đến khả năng tồn tại mạnh mẽ của virus HPV sau khi ra khỏi cơ thể. Cụ thể, khi ký sinh ở môi trường bên ngoài, virus gây bệnh sùi mào gà vẫn có thể sống được trong khoảng thời gian khá dài và đủ để gây bệnh sang cho người khác. Đặc biệt là những môi trường có tính ẩm ướt cao như: khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, quần áo lót… thì thời gian tồn tại của nó còn có thể kéo dài hơn gấp nhiều lần.

Vì thế, việc dùng chung đồ dùng cá nhân là việc làm mà các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên thực hiện. Vì nó có thể khiến bạn bị bệnh bất cứ lúc nào.

Lây qua vết thương hở

Sùi mào gà có thể tự bị không? Không, sùi mào gà không tự bị. Bệnh nhân mắc bệnh có khả năng do để vết thương hở của mình vô tình tiếp xúc với nguồn bệnh lúc nào không biết. Trong trường hợp này tốt nhất để không trở thành nạn nhân tiếp theo của virus sùi mào gà, mọi người nên có các biện pháp xử lý vết thương. Nhất là khi phải tiếp xúc với người bệnh thì nên bịt kín vết thương để không cho virus HPV có cơ hội xâm nhiễm.

Lây từ mẹ sang con

Sẩy thai, trẻ sinh non, trẻ mắc bệnh sùi mào gà bẩm sinh… đều là những biến chứng mà thai phụ bị sùi mào gà có thể gặp phải trong quá trình mang thai. Bệnh có thể lây qua đứa bé khi bà mẹ lựa chọn phương pháp sinh thường.

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo nữ giới trước khi có con nên đi khám tổng quát và điều trị khỏi hẳn trong trường hợp không may mắc bệnh. Ngược lại nếu đã lỡ có con trong giai đoạn này, thì không nên lựa chọn phương pháp sinh thường để hạn chế nguy cơ dịch bệnh ở âm đạo bám vào niêm mạc da của con trong quá trình “vượt cạn”.

Trên đây là các con đường chủ yếu gây bệnh sùi mào gà, mong rằng sau giải đáp của chúng tôi về: Bệnh sùi mào gà có thể tự bị không? Mọi người sẽ có thêm hiểu biết về vấn đề này. Nếu còn câu hỏi nào khác hãy liên hệ trực tiếp với các chuyên gia của chúng tôi theo số điện thoại 0386.977.199.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA Hưng Thịnh

Địa chỉ: Số 380 - Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Liên hệ với bác sĩ để được tư vấn miễn phí!

Đánh giá: 
Sùi mào gà có thể tự bị không?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  45 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?