Xét nghiệm máu có biết sùi mào gà không?

Lượt xem: 4455

Xét nghiệm máu có biết sùi mào gà không? hay Xét nghiệm máu có ra bệnh sùi mào gà không? là câu hỏi của một bạn đọc gửi về cho phòng khám Hưng Thịnh. Thực tế, hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục thì đều phát hiện được khi làm xét nghiệm máu. Tuy nhiên, một vài bệnh trong số này cũng không thể dùng phương pháp xét nghiệm máu vì những yếu tố đặc trưng của bệnh. Để biết được xét nghiệm máu có ra bệnh sùi mào gà hay không, bạn có thể tham khảo những chia sẻ của các chuyên gia phòng khám bệnh Hưng Thịnh dưới đây.

Hỏi:

Cháu có quan hệ tình dục với gái mại dâm, dạo gần đây cháu thấy có những biểu hiện rất giống bệnh sùi mào gà ở cơ quan sinh dục. Cháu rất lo lắng nhưng cũng chưa dám khẳng định chính xác là mình có mắc bệnh này hay không? Mong bác sĩ cho cháu biết, cháu đi làm xét nghiệm máu có biết sùi mào gà hay không? Cháu xin chân thành cảm ơn

Đ.P (Bắc Ninh)

Trả lời:

Chào bạn P! Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho phòng khám. Bác sĩ của phòng khám xin được giải đáp thắc mắc xét nghiệm máu có biết sùi mào gà hay không của bạn như sau:

Xét nghiệm máu có biết sùi mào gà không?

Chúng tôi xin khẳng định: xét nghiệm máu có thế biết được bệnh sùi mào gà. Tuy nhiên, bệnh sùi mào gà không giống như những bệnh xã hội khác vì virus HPV gây bệnh sùi mào gà ký sinh ở lớp thượng bì của da nên không có liên quan gì đến các mao mạch máu trong cơ thể của bạn. Chính vì thế, việc xét nghiệm máu thông thường sẽ không thể biết được bạn có bị mắc sùi mào gà hay không. Chỉ bằng phương pháp xét nghiệm máu chuyên biệt dành riêng cho những đối tượng có nghi ngờ bị mắc bệnh sùi mào gà thì mới có thể phát hiện được bạn có thực sự mắc bệnh hay không?

Xét nghiệm máu có ra bệnh sùi mào gà không?

Xét nghiệm máu có ra bệnh sùi mào gà không?

Phương pháp xét nghiệm máu để biết sùi mào gà cụ thể như sau:

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm máu phát hiện sùi mào gà phổ biến đó là kỹ thuật xét nghiệm real time HPV-PRC. Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu phương pháp xét nghiệm máu này nhé:

Kỹ thuật xét nghiệm máu sùi mào gà real time HPV-PRC

Đây là phương pháp phân tích mẫu máu để tìm virus HPV. Xét nghiệm này cũng được sử dụng khi bệnh nhân mắc bệnh sùi mào gà nhưng đang trong thời gian ủ bệnh và chưa có bất kỳ triệu chứng sùi mào gà nào ra bên ngoài.

Xét nghiệm HPV-PRC sẽ nói cho bạn biết hiện tại cơ thể bạn có nhiễm HPV hay không, thuộc chủng HPV nào? nguy cơ cao hay thấp? HPV-PRC dương tính không có nghĩa là ung thư CTC, việc nhận định nhiễm HPV hay không có nhiễm HPV không nói được tình trạng mô học hoặc tế bào học của CTC mà chỉ có thể nói rằng người được thử đang trong tình trạng bị nhiễm HPV.

Xét nghiệm HPV-PRC ngày nay đang được khuyến cáo sử dụng kết hợp với phương pháp xét nghiệm PAP’s smear để cho hiệu quả tối ưu .

Bạn P thân mến! Như vậy là bạn đã có được câu trả lời cho những thắc mắc xét nghiệm máu có biết sùi mào gà không của bản thân. Hiện tại bạn đã thấy những dấu hiệu mà bạn nghi ngờ đó là bệnh sùi mào gà nhưng bạn chưa dám khẳng định chắc chắn. Chúng tôi cũng không thể dám chắc đó có phải là bệnh sùi mào gà hay không nhưng khả năng cao là bạn nhiễm bệnh vì bạn đã có quan hệ với gái mại dâm mà không sử dụng biện pháp bảo vệ nào. Những triệu chứng bệnh của bạn đã xuất hiện, vì thế bạn có thể không cần phải nghĩ tới hình thức làm xét nghiệm máu chuyên biệt mà có thể sử dụng các phương pháp xét nghiệm sùi mào gà thông thường đơn giản hơn vừa tiết kiệm thời gian lại vừa tiết kiệm kinh phí để biết được kết quả nhanh chóng. Còn đối với việc làm xét nghiệm máu để biết được bệnh sùi mào gà theo phương pháp HPV-PRC thì không phải bất cứ cơ sở y tế nào cũng có thể tiến hành được, bạn cần đến những cơ sở y tế uy tín có quy mô lớn mới có thể thực hiện được việc làm xét nghiệm.

Ở trên là chia sẻ của chúng tôi về xét nghiệm máu có biết sùi mào gà không hay xét nghiệm máu có ra bệnh sùi mào gà không. Lời khuyên cho bạn đó là: Bạn nên đi thăm khám và làm xét nghiệm máu phát hiện sùi mào gà kịp thời để có được kết luận chính xác và có hướng điều trị bệnh hợp lý. Không thiết phải xét nghiệm máu trong thời gian này, bạn chỉ cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín chuyên điều trị sùi mào gà để được tư vấn phương pháp xét nghiệm bệnh hợp lý. Chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Đánh giá: 
Xét nghiệm máu có biết sùi mào gà không?
Điểm trung bình:  7.0 /  10 (  47 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?