Dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị bệnh lậu

Lượt xem: 42583

Bệnh lậu gây không ít phiền toái và mệt mỏi cho người bệnh, một phần do việc điều trị bệnh lậu phức tạp vì bệnh hay tái phát, một phần cũng là do mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe mà bệnh lậu gây ra. Nhận biết sớm những dấu hiệu, triệu chứng của bệnh lậu để kịp thời có cách chữa trị bệnh lậu là phương án tốt giúp bệnh nhân thoát khỏi những biến chứng không mong muốn mà bệnh gây ra.

Triệu chứng của bệnh lậu

Dấu hiệu nhận biết bệnh lậu là gì? Bệnh lậu chia thành 2 giai đoạn đó là: giai đoạn cấp tính và giai đoạn mãn tính. Trong giai đoạn cấp tính, các dấu hiệu của bệnh lậu thường xuất hiện rõ nét , là giai đoạn quan trọng để người bệnh nhận biết bệnh lậu và kịp thời điều trị.

Triệu chứng bệnh lậu ở nam và nữ cũng có sự khác nhau. Nếu như ở nam giới, các dấu hiệu bệnh lậu biểu hiện rầm rộ, rõ nét trong giai đoạn cấp tính thì ở nữ giới, 97% các triệu chứng của bệnh lậu hầu như không xuất hiện, 3% còn lại có dấu hiệu nhưng rất mờ nhạt.

Thời gian ủ bệnh của bệnh lậu trung bình là từ 3-5 ngày nhưng cũng có trường hợp ủ bệnh lậu từ 2-3 tuần. Thời gian ủ bệnh lậu càng ngắn thì bệnh càng nặng, thời gian ủ bệnh lậu càng dài thì bệnh lại càng nhẹ.

dấu hiệu bệnh lậu

Dấu hiệu của bệnh lậu

Triệu chứng bệnh lậu giai đoạn cấp tính

Các triệu chứng bệnh lậu cấp tính ở nam giới

Sau thời gian ủ bệnh, những biểu hiện bệnh lậu bắt đầu xuất hiện với những dấu hiệu đặc trưng như: Tiểu buốt, tiểu rắt, có mủ màu vàng hoặc xanh ở niệu đạo. Bệnh càng nặng thì lượng mủ chảy ra càng nhiều, nhiều trường hợp còn đi tiểu ra máu.

Toàn thân bệnh nhân sốt nhẹ, mệt mỏi và đau nhức

Biểu hiện của lậu cấp tính nữ giới

Như đã nói ở trên, có đến 97% số trường hợp chị em phụ nữ mắc bệnh lậu nhưng không có biểu hiện gì, 3% còn lại có biểu hiện nhưng rất mờ nhạt. Các biểu hiện này có thể là tiết buốt, tiểu rát, khó chịu nhưng cũng có trường hợp chỉ xuất hiện huyết trắng.

Biểu hiện của bệnh lậu giai đoạn mãn tính

Dấu hiệu bệnh lậu mãn tính ở nam giới

Nếu không được điều trị, bệnh lậu ở giai đoạn cấp tính sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Các dấu hiệu của bệnh lậu cũng không còn rầm rộ như giai đoạn cấp tính nữa, nhưng vi khuẩn lậu vẫn còn tồn tại. Vi khuẩn từ niệu đạo trước dần xâm nhập vào niệu đạo sau và lan rộng ra các tuyến. Nam giới chỉ còn thấy xuất hiện triệu chứng đi tiểu ra giọt đục vào buổi sáng (hay còn gọi là giọt sương ban mai), hiện tượng của bệnh lậu sẽ tăng lên khi bạn dùng nhiều chất kích thích hoặc lao động nặng nhọc.

Dấu hiệu bị bệnh lậu mãn tính ở nữ giới

Thường không có dấu hiệu gì đặc biệt, đa phần trong giai đoạn này, bệnh nhân thấy xuất hiện huyết trắng hoặc những biến chứng của bệnh lậu gây ra.

Hiện tượng bệnh lậu mãn tính ở trẻ sơ sinh

Người mẹ lúc mang thai mà mắc bệnh lậu nhưng không được điều trị kịp thời hoặc không điều trị thì sẽ gây lây nhiễm sang cho con. Em bé chào đời qua đường âm đạo của mẹ và khi đó các song cầu khuẩn lậu sẽ theo đó mà xâm nhập trực tiếp vào mắt bé. Bệnh lậu mắt ở trẻ sơ sinh thường có những biểu hiện như: Mắt bé sưng đỏ, có mủ vàng. Cần phải điều trị kịp thời bệnh lậu mắt ở bé, nếu không sẽ có thể khiến bé bị viêm kết mạc, thậm chí là mù lòa vĩnh viễn.

Ngoài ra, bệnh lậu còn có thể xuất hiện tại các vị trí khác như mắt, môi, miệng, họng... khi bạn có sự tiếp xúc với các song cầu khuẩn lậu tại vị trí đó.

Cách chữa bệnh lậu

Nguyên tắc điều trị bệnh lậu

Chữa bệnh lậu như thế nào? Muốn điều trị bệnh lậu thành công, bạn phải tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc sau đây:

- Điều trị đúng thuốc, đủ liều

- Điều trị kết hợp cho cả đối tác

- Trong quá trình điều trị tuyệt đối không được quan hệ tình dục cho đến khi bệnh khỏi hẳn

- Điều trị bệnh lậu cho nữ giới bao giờ cũng dùng liều gấp đôi so với nam giới


Điều trị bệnh lậu bằng thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh điều trị bệnh lậu sẽ được bác sĩ chỉ định tùy theo tình trạng nặng, nhẹ của bệnh và đối tượng sử dụng thuốc.

Thông thường sẽ là thuốc tiêm hoặc thuốc uống, kết hợp với thuốc chống nhiễm chlamydia trachomatis (Một loại bệnh rất thường gặp cùng với bệnh lậu).


Cách điều trị bệnh lậu ở trẻ

Trẻ trên 45kg thì có thể điều trị bệnh lậu giống như người lớn, dưới 45kg thì điều trị theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong quá trình điều trị bệnh lậu cho trẻ, cần có sự theo dõi và giám sát chặt chẽ của bác sĩ. Nếu bé mắc bệnh lậu mắt thì cần kết hợp thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ bôi mắt.

Điều trị bệnh lậu bằng phương pháp mới “Kỹ thuật bức xạ nhiệt” của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh

Kỹ thuật bức xạ nhiệt là kỹ thuật tiên tiến, hiện đại và có ưu điểm vượt trội hơn những phương pháp truyền thống.

Nguyên lý điều trị của kỹ thuật bức xạ nhiệt: Ứng dụng sóng siêu ngắn, kỹ thuật bức xạ nhiệt và phương pháp điện dung không tiếp xúc với cơ thể, làm sản sinh nhiệt tại nơi tổn thương, tiêu diệt tận gốc các song cầu khuẩn lậu gây bệnh, ngăn ngừa nguy cơ tái phát. Ưu điểm vượt trội của kỹ thuật bức xạ nhiệt đó là:

- Không nằm viện, không đau, không mổ, không nội soi

- An toàn, hiệu quả, không tái phát

- Tiết kiệm được kinh phí và thời gian điều trị cho bệnh nhân

- Không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của người bệnh

Ở trên, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về triệu chứng của bệnh lậu, điều trị bệnh lậu như thế nào hiệu quả . Cũng giống như nhiều các bệnh xã hội khác, bệnh lậu nếu không được điều trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân. Nhận biết các dấu hiệu, biểu hiện của bệnh lậu để có cách chữa trị bệnh lậu cho phù hợp là điều quan trọng mà mỗi bệnh nhân cần phải chú ý.

Đánh giá: 
Dấu hiệu, triệu chứng và cách chữa trị bệnh lậu
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  180 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?