Phòng tránh bệnh lậu thế nào hiệu quả ?

Lượt xem: 6999

Phòng tránh bệnh lậu là việc làm rất cần thiết mà bất cứ ai cũng cần nắm được những kiến thức cơ bản về những cách đề phòng bệnh lậu để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân mình. Để biết được cách phòng ngừa bệnh lậu hiệu quả thì trước tiên bạn cần biết được nguyên nhân gây ra bệnh lậu.

Phòng tránh bệnh lậu như thế nào hiệu quả?

Như đã nói ở trên, để biết được cách phòng tránh bệnh lậu bạn cần nắm rõ được nguyên nhân gây bệnh. Bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh cho biết, nguyên nhân gây bệnh lậu chủ yếu là do:

- Quan hệ tình dục không an toàn: Đây là nguyên nhân phổ biến gây bệnh lậu. Nguyên nhân này chiếm 90% trong số những nguyên nhân gây bệnh. Quan hệ tình dục ở bất cứ hình thức nào như: quan hệ qua hậu môn, quan hệ bằng đường miệng, quan hệ qua đường sinh dục... mà bạn không sử dụng biện pháp bảo vệ thì đều có thể dẫn đến lây nhiễm bệnh lậu nói riêng cũng như các bệnh xã hội khác nói chung.

Phòng tránh bệnh lậu, cách đề phòng bệnh lậu cầu

Phòng tránh bệnh lậu với bao cao su

- Lây truyền qua đường máu: Người mắc bệnh lậu trong thời gian ủ bệnh mà đi hiến máu thì sẽ gây lây nhiễm bệnh sang cho người khác.

- Lây truyền từ mẹ sang con: Người mẹ mang thai mắc bệnh lậu nếu không được điều trị hoặc điều trị không triệt để thì sẽ có nguy cơ gây lây nhiễm bệnh cho thai nhi thông qua dây rốn hoặc qua đường sinh thường.

- Lây truyền gián tiếp: Thông qua vết thương hở ngoài da hay sử dụng các đồ cá nhân như khăn mặt, quần áo lót, phòng tắm... chung với người mắc bệnh lậu thì cũng có nguy cơ làm lây nhiễm bệnh. Tuy nhiên, khả năng này rất ít khi xảy ra.

Đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn đến lây nhiễm bệnh lậu mà bạn cần phải nắm được. Từ việc nắm bắt được những nguyên nhân gây bệnh lậu này thì bạn có thể chủ động được những biện pháp phòng tránh bệnh lậu. Bác sĩ của phòng khám Hưng Thịnh xin chia sẻ với bạn bệnh lậu và cách phòng chống dựa theo những nguyên nhân gây bệnh. Cụ thể như sau:

- Đề phòng bệnh lậu bằng việc quan hệ tình dục an toàn: Bạn nên chọn cách quan hệ tình dục có sự bảo vệ để tránh lây nhiễm bệnh lậu, sống chung thủy một vợ - một chồng. Khi đã phát hiện mắc bệnh lậu, bạn cần kiêng chuyện quan hệ một cách tuyệt đối, đồ dùng của người mắc bệnh lậu cũng phải được khử trùng để tránh làm lây nhiễm bệnh sang cho người khác. Sau khi kết thúc điều trị, kiểm tra 3 lần liên tục, những người vi khuẩn lậu âm tính là có thể xác định phục hồi.

- Trước khi mang thai, bạn cần có kế hoạch thăm khám sức khỏe tổng quát thường xuyên. Tránh trường hợp mắc bệnh lậu hoặc một bệnh truyền nhiễm nào đó trong quá trình mang thai.

- Không dùng chung đồ dùng cá nhân với bất cứ ai, đặc biệt là quần lót, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng.

- Có chế độ ăn uống và tập luyện khoa học, hợp lý

- Kiểm tra sức khỏe định kỳ thường xuyên

- Đẩy mạnh tuyên truyền sự nguy hiểm của bệnh lậu.

- Rất tiếc là hiện nay chưa có vacxin phòng bệnh lậu (vacxin tiêm phòng bệnh lậu) hay thuốc phòng bệnh lậu. Chính vì vậy, áp dụng những cách như chúng tôi đã nói ở trên chính là cách tốt để bạn phòng căn bệnh này.

Bài viết có thể bạn quan tâm
Hình ảnh về bệnh lậu và cách nhận biết

Tác hại của bệnh lậu, vì sao mọi người lại phải chú trọng phòng tránh bệnh lậu

Bệnh lậu gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng, gây ảnh hưởng không chỉ tới bản thân người mắc bệnh mà còn ảnh hưởng đến toàn xã hội. Chính vì thế, khi phát hiện bệnh bạn cần có biện pháp điều trị bệnh lậu kịp thời để khắc phục những biến chứng do bệnh gây ra.

Nam giới mắc bệnh lậu thường dẫn đến những biến chứng như viêm túi tinh, viêm mào tinh hoàn, viêm tiền liệt tuyến, viêm ống dẫn tinh, xơ hóa và chít hẹp niệu đạo.... Những biến chứng này không chỉ khiến chức năng tình dục của nam giới bị suy giảm mà còn là nguyên nhân dẫn đến vô sinh nam. Ngoài ra, nếu không điều trị bệnh lậu kịp thời có thể dẫn tới viêm gan, viêm thận do các lậu cầu khuẩn tấn công ngược dòng

Ở nữ giới, biến chứng thường gặp khi mắc bệnh lậu cầu là viêm phần phụ, viêm tắc ống dẫn trứng, viêm đường tiết niệu... Những biến chứng bệnh lậu ở nữ giới thường làm giảm khả năng thụ thai và là nguyên nhân gây vô sinh thường gặp ở nữ giới. Ngoài ra, biến chứng nguy hiểm do bệnh lậu gây ra còn có thể kể tới như gây viêm họng, viêm amidan, nhiễm trùng máu, viêm màng não...

Tác hại của bệnh lậu là vô cùng lớn, vì thế việc phòng tránh bệnh lậu là điều rất quan trọng mà mỗi người cần làm. Để biết thêm những thông tin về bệnh lậu cũng như cách đề phòng bệnh lậu cầu, bạn vui lòng liên hệ đến số máy 0386.977.199 để được các chuyên gia của phòng khám đa khoa Hưng Thịnh tư vấn miễn phí.

Đánh giá: 
Phòng tránh bệnh lậu thế nào hiệu quả ?
Điểm trung bình:  8.0 /  10 (  142 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?