Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới

Lượt xem: 41146

Bệnh giang mai ở nam giớibệnh giang mai ở nữ giới là căn bệnh nhiễm khuẩn lây truyền chủ yếu qua đường quan hệ tình dục, có thể dẫn tới những biến chứng rất nghiêm trọng khi không được điều trị kịp thời. Trong những năm gần đây, bệnh giang mai ở nam giới và bệnh giang mai ở nữ giới có xu hướng gia tăng nhanh chóng. Điều này được giải thích là do quan hệ tình dục bừa bãi, sự gia tăng các tệ nạn xã hội như mại dâm, dùng chung bơm kim tiêm, đồng tính nam, không sử dụng bao cao su,..

Biểu hiện của săng giang mai ở nam giới

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới: săng giang mai

Bệnh giang mai ở nam giới và bệnh giang mai ở nữ giới chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục không an toàn. Ngoài ra còn có những con đường lây nhiễm khác như: lây truyền từ mẹ sang con, lây nhiễm qua tiếp xúc với vết thương hở, lây nhiễm qua đường máu. Bệnh giang mai thường làm cho bệnh nhân không mấy để tâm vì bệnh có rất ít những biểu hiện ra bên ngoài. Bệnh rất khó để điều trị và thường kéo dài lên tới 10-30 năm, thậm chí bạn phải sống chung với nó suốt phần đời còn lại. Bài viết dưới đây chúng tôi nêu ra một số dấu hiệu của bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới để bạn đọc có thể phòng tránh và đi khám sớm nếu có những dấu hiệu của bệnh.

Bệnh giang mai ở nam giới

Nhìn chung, khi bệnh giang mai xâm nhập vào cơ thể, biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giớibiểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới đều tương tự nhau.

Khi người bệnh bị lây nhiễm mầm bệnh giang mai thì vi khuẩn vẫn chưa phát tán ra cơ thể của bệnh nhân nên ban đầu họ sẽ không có triệu chứng gì nhưng sau khoảng 3 tuần thì bắt đầu xuất hiện những nốt hình tròn và không có cảm giác đau nếu không chạm vào.

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới

Biểu hiện giang mai ở nam

Thời kỳ săng giang mai sẽ xuất hiện các mụn nước nhỏ sau đó loét ra kèm theo hạch sưng to và bắt đầu phát triển mạnh. Bệnh giang mai ở nam giới thời điểm này được gọi là thời kỳ săng – biểu hiện nặng của giai đoạn đầu. Đây là giai đoạn mà bệnh giang mai ở nam giới sẽ biểu hiện rõ ràng chủ yếu là trên bộ phận sinh dục hoặc có thể ở các bộ phận khác trên cơ thể. Khi ở giai đoạn này nguy cơ lây nhiễm rất cao và việc điều trị cũng rất khó khăn.

Đối với nam giới (đàn ông), săng giang mai thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, bao quy đầu, trên đầu dương vật hoặc dây chằng, ngoài ra còn có thể xuất hiện ở hậu môn và miệng,..

Nguyên nhân gây ra bệnh giang mai ở nam giới

Bệnh giang mai ở nam giới (bệnh giang mai ở đàn ông) chủ yếu là lây qua đường tình dục. Nam giới cũng có thể mắc bệnh giang mai nếu chẳng may sử dụng chung bơm kim tiêm với người bị bệnh giang mai. Sau đây là dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai ở nam giới qua từng giai đoạn:

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới

Nam giới sau khi bị nhiễm bệnh giang mai, sẽ có thời gian ủ bệnh thông thường là từ 9 cho đến 90 ngày (trung bình ở mọi người là 21 ngày). Sau giai đoạn ủ bệnh, những triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới bắt đầu xuất hiện và bệnh nhân bắt đầu nhận biết được. Từng giai đoạn của bệnh giang mai ở nam giới sẽ có những biểu hiện và triệu chứng khác nhau.

Một số bệnh nhân bị nhiễm bệnh giang mai không có bất kỳ một dấu hiệu nhiễm trùng nào xuất hiện. Ở một số nam bệnh nhân, những dấu hiệu của bệnh giang mai có thể rất nhẹ, bệnh nhân không dễ dàng nhận ra. Điều nguy hiểm ở đây là ngay cả khi những dấu hiệu nhiễm trùng của bệnh giang mai ở nam giới đã biến mất thì vi trùng vẫn tồn tại trong cơ thể bệnh nhân. Sau đây là dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới qua từng giai đoạn khác nhau:

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 1

Sau khi nam giới nhiễm xoắn khuẩn giang mai từ 3 cho đến 90 ngày. Các dấu hiệu của bệnh giang mai ở nam giới bắt đầu biểu hiện ra ngoài: các vết loét ở trên da bệnh nhân, các vết này thường xuất hiện ở dương vật, quy đầy của nam giới.

Đặc điểm nhận biết: những vết loét sẽ thường nông, nó có thể có hình tròn hoặc hình bầu dục, màu đỏ, bờ nhẵn, không gây ra ngứa, không xuất hiện mũ, đáy của vết loét thì thường thâm, không gây đau đớn cho bệnh nhân, vùng bẹn của nam giới thì thường nổi hạch ở cả 2 bên.

Sau khoảng từ 6 cho đến 8 tuần thì dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới sẽ tự biến mất mà không cần điều trị. Ở thời điểm này, nam giới thường chủ quan, không nghĩ là mình bị bệnh giang mai nên tưởng là bệnh của mình đã khỏi những thực ra bệnh đang chuyển sang một giai đoạn nguy hiểm hơn, chỉ là nó không biểu hiện ra bên ngoài mà thôi. Khi những vết loét ở trên cơ thể nam giới biến mất, tức là lúc này vi khuẩn giang mai đã đi trực tiếp vào máu và chuyển sang giai đoạn 2.

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn đầu

Triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn đầu: săng giang mai

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới ở dương vật

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 2

Sau giai đoạn 1 từ 4 cho đến 10 tuần, cơ thể nam giới bắt đầu xuất hiện các nốt ban màu hồng, đối xứng. Những nốt ban này không gây ngứa cho nam giới, không nổi cao trên bề mặt da, bệnh nhân ấn vào thì nó sẽ biến mất, không bong vảy. Những triệu chứng bệnh giang mai ở nam giới này sẽ tự biến mất sau từ 1 cho đến 3 tuần. Vị trí mọc của những ban này thường là ở sườn, ngực, bụng và chi trên của nam bệnh nhân.

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới ở giai đoạn này còn có thể xuất hiện các mảng sần, các nốt phỏng nước hay vết loét da và niêm mạc, thậm chí có thể xuất hiện sẩn mủ nhưng hiếm gặp hơn.

Các triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới khác có thể gặp như: bệnh nhân sẽ bị sốt, trong người cảm thấy mệt mỏi, sụt cân nhanh, đau đầu thường xuyên, có hạch nổi lên, đau họng,.. Thông thường sau từ 3 cho đến 6 tuần các triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới này sẽ biến mất.

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới ở tay

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 2

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn tiềm ẩn

Giai đoạn này là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm. Các triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới sẽ không xuất hiện. Bệnh nhân muốn xác định mình có mắc bệnh giang mai hay không thì phải đi làm các xét nghiệm huyết thanh đặc biệt. Dưới một năm kể từ giai đoạn 2, 25% số bệnh nhân sẽ bị tái phát lại các dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới như ở giai đoạn 2, còn lại 75% bệnh nhân không có triệu chứng gì đặc biệt.

Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 3

Đến lúc này thì bệnh đã phát triển và ăn sâu vào các tổ chức da thịt của nam giới và các phủ tạng của bệnh nhân như: não, gan, tim mạch và cơ bắp,.. Lúc này biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới sẽ khác nhau tùy vào bộ phận bị nhiễm giang mai như: củ giang mai, giang mai tim mạch hay giang mai thần kinh. Nhưng nhìn chung hậu quả của chúng đều rất nặng nề.

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới ở lưng

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giai đoạn 3

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn cuối

Biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn cuối

Bệnh giang mai ở nữ giới

Do cấu tạo cơ quan sinh dục của phụ nữ ở dạng mở nên chị em phụ nữ sẽ rất dễ lây bệnh giang mai nói riêng và cách bệnh xã hội nói chung so với nam giới. Sau đây hãy cùng các chuyên gia ở phòng khám Hưng Thịnh tìm hiểu về các dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới. Ở nữ giới, bệnh giang mai xuất hiện với các dấu hiệu trên cơ thể: xuất hiện vết loét nhỏ, hình thành ở nơi xuất hiện nhiễm trùng, chủ yếu là trên âm hộ, tử cung, âm đạo, môi hoặc lưỡi.

Nếu không điều trị, săng giang mai sẽ biết mất trong khoảng 3 đến 6 tuần và bạn không chữa trị kịp thời ở giai đoạn này thì khi sang giai đoạn khác của bệnh giang mai sẽ rất khó khăn cho việc điều trị và có khỏi thì cũng sẽ rất dễ tái phát. Săng giang mai sau khi xuất hiện từ 6 – 8 tuần sẽ chuyển sang giai đoạn 2 với triệu chứng thông thường là: sốt, đau đầu, đau cơ, đau khớp, chán ăn, cơ thể mệt mỏi, đau cơ bắp, rụng tóc.

Một câu hỏi mà bệnh nhân gửi về phòng khám Hưng Thịnh như sau:

“Chào bác sĩ, tôi có một thắc mắc muốn nhờ bác sư tư vấn giúp. Do đặc điểm công việc nên chồng tôi hay phải đi công tác xa nhiều ngày. Mới đây, chồng tôi thú nhận đã từng qua đêm với một nữ đồng nghiệp ở công ty trong một lần công tác xa. Anh nói chỉ mới quan hệ một lần duy nhưng hậu quả là anh đã bị nhiễm bệnh giang mai từ cô đồng nghiệp đó. Anh đi khám và bác sĩ kết luận anh đã bị bệnh giang mai ở giai đoạn đầu.

Chồng tôi rất hối hận và lo lắng bệnh sẽ lây bệnh sang tôi nên anh đã xin tôi tha thứ và khuyên tôi đi xét nghiệm xem mình có bị lây bệnh giang mai từ chồng hay không. Tôi mặc dù rất buồn nhưng đã quyết định tha thứ cho chồng. Giờ đây tôi rất lo lắng không biết mình có bị nhiễm bệnh giang mai hay không. Hiện tại thì sức khỏe của tôi bình thường và không có dấu hiệu gì đặc biệt, tôi thì rất ngại đi khám vì xấu hổ.

Xin bác sĩ cho tôi hỏi biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới như thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Thanh Thủy (Hà Nội)

Bác sĩ tư vấn:

Bạn Thanh Thủy thân mến.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về phòng khám của chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Việc quan trọng đối với bạn lúc này là đi khám và xét nghiệm bệnh giang mai càng sớm càng tốt để biết mình đã bị lây nhiễm bệnh giang mai từ chồng bạn hay chưa. Bạn đừng ngại và xấu hổ vì đây là một căn bệnh xã hội rất nguy hiểm, hậu quả của nó rất nặng nề nhưng nếu bạn phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể khỏi hoàn toàn. Nếu may mắn chưa bị nhiễm thì bạn hãy tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa, còn nếu mới bị thì hãy điều trị ngay.

Trước tiên bạn cần biết răng, bệnh giang mai ở nữ giới là một bệnh xã hội mà nó lây truyền chủ yếu qua đường tình dục. Bệnh chia thành nhiều giai đoạn, mỗi giai đoạn triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới sẽ rất khác nhau. Bệnh giang mai ở nữ giới nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây nên những tổn thương cho cơ thể nữ giới như viêm loét ở cơ quan sinh dục, phát ban ra ngoài da, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nội tạng nữ giới, đau nhức xương,..

Các triệu chứng của bệnh giang mai ở nữ giới

- Săng giang mai thường xuất hiện khoảng 1 tuần. Hạch bạch huyết ở vùng bẹn của nữ giới sẽ bị sưng to, chạm vào cảm thấy đau đớn. Nếu nữ giới không điều trị thì những săng giang mai này sẽ tự biến mất, bệnh giang mai ở nữ giới chuyển sang giai đoạn 2.

- Vùng tổn thương ban đầu khi mắc bệnh giang mai ở nữ giới thường là các nốt nhú hoặc mụn mày đỏ, các nhú này sẽ dần dần lan rộng ra và nổi lên thành những vùng chai cứng (có thể có dạng hình tròn hoặc hình oval). Các nhú có đường viền rõ ràng, đường kính của chúng vào khoảng từ 1 cho đến 2 cm. Nữ bệnh nhân khi sờ vào sẽ có cả giác cứng, ở giữa có triệu chứng ăn mòn hay lở loét.

- Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới lúc này là các vết loét vốn là các mô hạt màu đỏ rất rõ ràng. Bệnh giang mai ở nữ giới chủ yếu biểu hiện ở bộ phận sinh dục, một số khác (hiếm hơn) xuất hiện ở miệng, lưỡi, âm hộ, âm vật, cổ tử cung hay lưỡi,..

Nếu chồng của bạn mắc bệnh giang mai trong năm đầu tiên thì nguy cơ lây bệnh cho bạn là rất cao. Trong thời gian này, bề mặt da hay niêm mạc bệnh nhân bị tổn thương sẽ có một lượng lớn xoắn khuẩn giang mai nên khả năng lây sang bạn là rất cao. Bệnh càng để lâu thì khả năng lây lan càng giảm. Nhưng ở đây, theo mô tả của bạn là sức khỏe của bạn vẫn tốt và không có biểu hiện bệnh giang mai ở nữ giới như ở trên nên bạn không nên quá lo lắng, nhưng hãy đi khám sớm.

Mặc dùng bạn không có các dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới nhưng để có thể biết chính xác bạn có bị bệnh giang mai hay không, bệnh đã phát triển đến giai đoạn nào bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Chúc vợ chồng bạn vui khỏe!

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới và dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới có sự khác biệt ở giai đoạn cuối

• Triệu chứng của bệnh giang mai ở nữ giới dường như biến mất vào giai đoạn này, người bị nhiễm bệnh không có biểu hiện bệnh ra ngoài nữa và nhiễm trùng cũng không thể lây sang người khác. Tuy nhiên người bệnh có thể trở lại giai đoạn thứ cấp bất cứ lúc nào. Những biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới trong giai đoạn này chỉ xuất hiện nếu bệnh không được điều trị.

Các triệu chứng của bệnh giang mai ở nữ giới nặng: bao gồm các vấn đề về thần kinh, mù mắt, mất trí nhớ, tê liệt và thậm chí tử vong. Các dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới được ủ trong cơ thể nữ giới rất lâu, thậm chí chỉ biểu hiện sau khoảng 20 năm kể từ khi bắt đầu bị lây nhiễm.

• Triệu chứng của bệnh giang mai ở nam giới: có thể có các triệu chứng xảy ra trong khoảng từ 3-15 năm sau những triệu chứng của thời kỳ đầu, được chia thành ba hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Ở giai đoạn này bệnh nhân không lây bệnh cho người khác được.

Nếu bạn đã có một trong những biểu hiện bệnh giang mai ở nam giới hay biểu hiện của bệnh giang mai ở phụ nữ như trên, lời khuyên tốt dành cho bạn là hãy đến cơ sở y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời. Bệnh giang mai sẽ rất dễ chữa khi bệnh được phát hiện sớm.

Hình ảnh, dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới

Sau đây là những hình ảnh về các dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới và dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ, bệnh giang mai giai đoạn đầu,.. để giúp bạn dễ nhận biết được bệnh.

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nam giới

Biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới

Triệu chứng bệnh giang mai ở nữ giới

Những biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới giai đoạn đầu

Dấu hiệu bệnh giang mai ở nữ giới

Bệnh giang mai ở nam giới giai đoạn 1

Ở trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn về dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới, biểu hiện của bệnh giang mai ở nữ giới để từ đó bạn biết mình có mắc bệnh giang mai hay không. Nếu xem xong và bạn vẫn thắc mắc muốn biết mình có chắc chắn bị bệnh không, hãy gọi điện đến tổng đài miễn phí của phòng khám chúng tôi 0386.977.199 để được tư vấn miễn phí nhé.

Đánh giá: 
Dấu hiệu bệnh giang mai ở nam giới và nữ giới
Điểm trung bình:  8.5 /  10 (  106 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Xét nghiệm VDRL là gì. Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào? Xét nghiệm VDRL là gì. Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào?
  Xét nghiệm VDRL là thuật ngữ khá xa lạ đối với mọi người. Thông thường, khi gặp phải một vài triệu chứng nghi ngờ giống bệnh giang mai, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành xét nghi
  Xem chi tiết
 • Cách chữa trị bệnh giang mai tại nhà Cách chữa trị bệnh giang mai tại nhà
  Hiện nay, thì ngoài việc điều trị bệnh giang mai bằng các phương pháp hiện đại thì cũng có nhiều người bệnh lựa chọn việc chữa trị bệnh giang mai bằng phương pháp điều trị tại nhà...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai có ngứa không? Bệnh giang mai có ngứa không?
  Hiện nay có rất nhiều người còn mơ hồ về những dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai. Chính vì vậy nhiều người bệnh còn nhẫm lẫn bệnh giang mai và những bệnh lý khác. Thắc mắc của người...
  Xem chi tiết
 • Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai? Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai?
  Việc giải đáp các câu hỏi: Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai? Nên làm gì khi bị giang mai? Sẽ cung cấp cho người đọc nhiều thông tin vô cùng hữu ích. Vậy đó là những thông tin gì? Câu trả l...
  Xem chi tiết
 • Nguồn gốc bệnh giang mai Nguồn gốc bệnh giang mai
  Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc của bệnh giang mai? Là thắc mắc của không ít người muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Dù trước đó đã có rất nhiều bài viết lý giải về nguồn...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai ở trẻ em Bệnh giang mai ở trẻ em
  Bệnh giang mai ở trẻ em là gì? Bệnh giang mai ở trẻ em nguy hiểm như thế nào? Dù được đánh giá là bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục và thường xuất hiện ở người lớn, song số ca trẻ em...
  Xem chi tiết