Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác ?

Lượt xem: 40136

Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra và lây lan qua quan hệ tình dục, bao gồm cả đường miệng, âm đạo và hậu môn. Bệnh giang mai bẩm sinh là tên gọi của bệnh giang mai lây từ người mẹ sang con trong thời gian mang thai, có thể gây ra những biến chứng thai sản nghiêm trọng. Bệnh giang mai có thể chữa được ở giai đoạn đầu, nhưng có thể gây ra các biến chứng rất nghiêm trọng và có thể tái phát nếu nhiễm trùng không được điều trị. Chính vì vậy việc xét bệnh giang mai ở giai đoạn sớm giúp bạn phát hiện ra mình có bị bệnh giang mai hay không và điều trị kịp thời là rất quan trọng. Nhưng xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì chính xác ? Sau đây hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này nhé.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu đối với từng phương pháp

Trước khi đi tìm hiểu xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác , bạn cần tìm hiểu qua về các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai được tiến hành như thế nào. Các xét nghiệm bệnh giang mai được sử dụng để sàng lọc hoặc chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Treponema pallidum - vi khuẩn gây bệnh giang mai.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác ?

Hiện nay, trên thế giới, có nhiều loại xét nghiệm khác nhau nhưng các xét nghiệm kháng thể được sử dụng phổ biến là:

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu với phương pháp xét nghiệm kháng thể (huyết thanh học)

Các xét nghiệm này phát hiện kháng thể trong máu và đôi khi trong dịch não tủy (CSF). Có hai loại xét nghiệm giang mai, xét nghiệm kháng thể Nontreponemal và xét nghiệm kháng thể Treponemal (lấy từ tên của vi khuẩn). Hai xét nghiệm loại này được sử dụng để sàng lọc giang mai nhưng sau đó, các bác sĩ phải làm thêm xét nghiệm thứ hai với phương pháp xét nghiệm khác để xác nhận kết quả dương tính và để chẩn đoán bệnh giang mai chính xác .

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu với phương pháp xét nghiệm kháng thể Nontreponemal

• Các xét nghiệm này được gọi là "nontreponemal" vì chúng phát hiện các kháng thể không đặc hiệu chống lại vi khuẩn Treponema pallidum. Khi bị mắc bệnh giang mai, cơ thể người sẽ sản sinh ra những kháng thể này nhưng đôi khi chúng cũng có thể được tạo ra trong một số điều kiện khác.

• Chỉ sử dụng một loại xét nghiệm là Nontrponemal thì không đủ cơ sở để chẩn đoán vì đôi khi nó có thể dẫn đến kết quả âm tính giả ở những người ở những người mắc giang mai giai đoạn đầu và kết quả dương tính giả ở những người không có giang mai. Xét nghiệm mang lại kết quả giả bởi những yếu tố như người bệnh sử dụng ma túy, mang thai, mắc một số loại bệnh viêm phổi, sốt rét.

Kết quả sàng lọc dương tính sẽ được xác nhận lại bằng một xét nghiệm Treponemal. Các xét nghiệm Nontreponemal gồm có:

o RPR (Rapid Plasma Reagin) - ngoài việc kiểm tra, xét nghiệm này rất hữu ích trong việc theo dõi điều trị bệnh giang mai. Với mục đích này, mức độ (độ chuẩn) kháng thể được đo. Nó cũng có thể được sử dụng để xác nhận mức độ hoạt động của nhiễm trùng, khi xét nghiệm ban đầu các kháng thể treponemal được cho là dương tính.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu với phương pháp xét nghiệm kháng thể này? Xét nghiệm này thường được sử dụng vào giai đoạn đầu của bệnh giang mai, khi vi khuẩn đang ủ bệnh trong cơ thể.

o VDRL (Venereal Disease Research Laboratory) – bác sĩ sẽ lấy máu ở tĩnh mạch hoặc dịch tủy sống, xét nghiệm này ngoài xác định xem bạn có nhiễm giang mai hay không thì còn có thể chuẩn đoán tình trạng bệnh qua các vết loét giang mai, dịch âm đạo ở nữ và dịch niệu đạo ở nam để soi trên kính hiển vi tìm xoắn khuẩn giang mai.

Xét nghiệm này cũng rất hữu ích để theo dõi kết quả điều trị giang mai: nếu kết quả tốt, lượng kháng thể trong xét nghiệm này sẽ giảm xuống, nếu lượng kháng thể này không giảm hoặc gia tăng thì có nghĩa việc điều trị ngay không mang hiệu quả hoặc nhiễm trùng dai dẳng. Bác sĩ sẽ căn cứ vào đó thay đổi phương pháp điều trị thích hợp hơn.

Tuy nhiên phương pháp cũng có thể cho kết quả dương tính giả vì những kháng thể này không đặc hiệu với nhiễm trùng T pallidum.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu với phương pháp xét nghiệm kháng thể Treponemal

Các xét nghiệm máu này phát hiện các kháng thể đặc biệt nhắm đến T. pallidum. Chúng được coi là đặc trưng của bệnh giang mai, có nghĩa là các bệnh xã hội khác không có khả năng tạo ra các kháng thể như vậy. Tuy nhiên, khi một người bị nhiễm bệnh và các kháng thể phát triển, vi khuẩn vẫn tồn tại trong máu của người bệnh.

Kháng thể Nontreponemal thường biến mất trong cơ thể người bệnh sau khoảng 3 năm, nếu người đó được điều trị đầy đủ. Do đó, bác sĩ sẽ lấy kết quả dương tính dương tính (thông qua xét nghiệm Nontreponemal) để so sánh giữa nhiễm trùng đang hoạt động (hoặc tái nhiễm) với nhiễm trùng đã xảy ra trong quá khứ và được điều trị thành công. Các xét nghiệm kháng thể Treponemal bao gồm:

o FTA-ABS (Hấp thụ kháng thể treponemal huỳnh quang) - bài kiểm tra này rất hữu ích sau 3-4 tuần đầu tiên sau khi phơi nhiễm. Ngoài việc xét nghiệm máu, nó có thể được sử dụng để đo kháng thể T. pallidum trong CSF để giúp chẩn đoán chứng loạn thần kinh.

Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt giữa T pallidum và các chủng vi khuẩn khác có thể gây ra các bệnh khác và chỉ có thể được thực hiện thành công trong 3 đến 4 tuần đầu tiên sau khi tiếp xúc với giang mai.

o TP-PA thử nghiệm kết tập phân tử T. pallidum ) - Xét nghiệm này đôi khi được thực hiện thay vì FTA-ABS vì nó cụ thể hơn và ít sai sót hơn.

o MHA-TP (Microhemagglutination assay) - một phương pháp xét nghiệm khác. Xét nghiệm này không còn được sử dụng nhiều nữa.

o Thử nghiệm miễn dịch (Immunoassays - IA) - trong những năm gần đây, một số xét nghiệm tự động đã được phát triển, thuận tiện hơn cho các mục đích sàng lọc.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu với phương pháp phát hiện trực tiếp vi khuẩn

Các xét nghiệm này thường ít được thực hiện:

• Kính hiển vi bóng tối - phương pháp này có thể được sử dụng trong giai đoạn đầu của bệnh giang mai khi có nghi ngờ giang mai (chancre). Xét nghiệm này xác định vi khuẩn T pallidum trong chất lỏng hoặc mô từ một vết loét, đặt nó lên thấu kính, sau đó mẫu xét nghiệm sẽ được kiểm tra bằng một dụng cụ đặc biệt gọi là kính hiển vi trường đen tối.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu với phương pháp phát hiện trực tiếp vi khuẩn này? Xét nghiệm này chỉ có thể được thực hiện khi cơ thể đã bắt đầu có vết phỏng, viêm loét trên bề mặt da.

• Xét nghiệm phân tử (phản ứng chuỗi polymerase, PCR) - xét nghiệm này phát hiện vật liệu di truyền từ vi khuẩn trong mẫu từ vết loét, trong máu, hoặc trong dịch não tủy.

Bài viết bạn quan tâm:

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác ?

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu? Xét nghiệm bệnh giang mai là cả một quá trình, để chính xác các bác sĩ sẽ tiến hành 2 loại xét nghiệm: Xét nghiệm máu kiểm tra các kháng thể chống lại nhiễm trùng, trong khi kiểm tra mô và dịch tủy có thể phát hiện vi khuẩn T. pallidum.

Xét nghiệm các mô và dịch tủy sẽ được xét nghiệm ở các giai đoạn sau của giang mai, khi cơ thể người bệnh đã xuất hiện vết loét hoặc phát ban. Các kháng thể có thể tồn tại trong máu ngay cả sau khi điều trị, điều đó có khả năng cho kết quả xét nghiệm dương tính sau khi được chữa khỏi.

Với xét nghiệm máu, giang mai có thể được phát hiện sớm là từ 1 đến 2 tuần sau khi phơi nhiễm. Độ chính xác cao là trong vòng khoảng ba tháng, kết quả dương tính giả có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong vòng 90 ngày đầu tiên sau khi nhiễm trùng.

Những người đã bị nhiễm giang mai trong quá khứ cũng có thể có kết quả xét nghiệm dương tính giả do các kháng thể giang mai vẫn tồn tại trong máu. Nếu phương pháp thử nghiệm trả về kết quả âm tính trong vòng 90 ngày hoặc ngay sau khi phơi nhiễm, nó sẽ được coi là chẩn đoán âm tính chính xác – bạn không bị nhiễm bệnh giang mai.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về bệnh giang mai cũng như việc xét nghiệm giang mai sau bao lâu thì chính xác . Nếu còn thắc mắc hãy liên hệ với các chuyên gia phòng khám bệnh Hưng Thịnh theo số 0386.977.199 để được giải đáp về bệnh giang mai và những bệnh xã hội phổ biến .

Đánh giá: 
Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác ?
Điểm trung bình:  7.1 /  10 (  174 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Xét nghiệm VDRL là gì. Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào? Xét nghiệm VDRL là gì. Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào?
  Xét nghiệm VDRL là thuật ngữ khá xa lạ đối với mọi người. Thông thường, khi gặp phải một vài triệu chứng nghi ngờ giống bệnh giang mai, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành xét nghi
  Xem chi tiết
 • Cách chữa trị bệnh giang mai tại nhà Cách chữa trị bệnh giang mai tại nhà
  Hiện nay, thì ngoài việc điều trị bệnh giang mai bằng các phương pháp hiện đại thì cũng có nhiều người bệnh lựa chọn việc chữa trị bệnh giang mai bằng phương pháp điều trị tại nhà...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai có ngứa không? Bệnh giang mai có ngứa không?
  Hiện nay có rất nhiều người còn mơ hồ về những dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai. Chính vì vậy nhiều người bệnh còn nhẫm lẫn bệnh giang mai và những bệnh lý khác. Thắc mắc của người...
  Xem chi tiết
 • Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai? Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai?
  Việc giải đáp các câu hỏi: Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai? Nên làm gì khi bị giang mai? Sẽ cung cấp cho người đọc nhiều thông tin vô cùng hữu ích. Vậy đó là những thông tin gì? Câu trả l...
  Xem chi tiết
 • Nguồn gốc bệnh giang mai Nguồn gốc bệnh giang mai
  Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc của bệnh giang mai? Là thắc mắc của không ít người muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Dù trước đó đã có rất nhiều bài viết lý giải về nguồn...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai ở trẻ em Bệnh giang mai ở trẻ em
  Bệnh giang mai ở trẻ em là gì? Bệnh giang mai ở trẻ em nguy hiểm như thế nào? Dù được đánh giá là bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục và thường xuất hiện ở người lớn, song số ca trẻ em...
  Xem chi tiết