Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?

Lượt xem: 31706

Bệnh lậu là một căn bệnh xã hội phổ biến và nguy hiểm ở Việt Nam. Có rất nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về phòng khám thắc mắc: bệnh lậu là bệnh như thế nào, cách điều trị bệnh lậu, bệnh lậu lây qua những con đường nào hay bệnh lậu có lây qua đường miệng không. Hôm nay các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh xin được giải đáp thắc mắc của một bạn đọc gửi về phòng khám như sau:

Hỏi: Lời đầu tiên xin cảm ơn các bác sĩ đã đọc những dòng tâm sự này của em. Em năm nay 24 tuổi đã có chồng, nhưng gần đây sau khi gặp lại người yêu cũ do không kìm được cảm xúc chúng em đã đi quá giới hạn. Chuyện cũng đã qua nhưng gần đây em nghe tin tức anh ấy bị bệnh lậu, em đang lo lắng liệu rằng em có thể bị lây bệnh lậu từ anh ấy không vì bọn em chỉ quan hệ qua đường miệng thôi ạ. Vậy bệnh lậu lây qua đường miệng không mong bác sĩ giải đáp giúp em. Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ. Em xin giấu tên ạ.

Trả lời:

Xin chào bạn, cảm ơn sự tin tưởng của bạn dành cho chúng tôi. Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc "bệnh lậu có lây qua đường miệng không?" của bạn rằng: bệnh lậu có thể lây truyền qua đường miệng. Và tỷ lệ mắc bệnh lây truyền bệnh lậu qua đường miệng đang có xu hướng tăng lên khi mà việc quan hệ tình dục bằng đường miệng trong xã hội đang tăng dần.

Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?

Có thể rất nhiều người cho rằng bệnh lậu chỉ có thể lây qua con đường quan hệ tình dục thông qua bộ phận sinh dục, nhưng đây là hiểu biết chưa đầy đủ về bệnh. Bệnh lậu có thể lây truyền qua các con đường khác như sử dụng vật dụng cá nhân chung, qua đường máu, và cả lây truyền qua đường miệng. Con đường bệnh lậu lây qua đường miệng như sau:

Lây truyền lậu khuẩn từ miệng người bị bệnh sang bộ phận sinh dục

Những vết xước ở miệng, đặc biệt từ tuyến nước bọt của người bị bệnh lậu tiếp xúc với cơ quan sinh dục của người khỏe mạnh sẽ tạo điều kiện cho lậu khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Khi lậu khuẩn xâm nhập vào cơ quan sinh dục sẽ gây ra những biểu hiện như đái dắt, đái buốt, có mủ chảy vào sáng sớm hoặc sau khi đi vệ sinh, nổi hạch ở bẹn,.. Đây là con đường bệnh lậu có lây qua đường miệng phổ biến .

Bệnh lậu có thể lây qua đường miệng

Bệnh lậu lây qua đường miệng là hoàn toàn có thể xảy ra

Lây truyền lậu khuẩn từ cơ quan sinh dục sang miệng

Khi quan hệ bằng đường miệng, những vi khuẩn lậu có thể từ bộ phận sinh dục của người bệnh xâm nhập vào cơ thể và gây bênh qua đường miệng. Lúc này cơ thể xuất hiện các dấu hiệu như: viêm loét niêm mạc, những vết loét thường có màu trắng, ngoài ra còn có hiện tượng viêm họng. Con đường bệnh lậu lây qua đường miệng này cũng tương tự như trường hợp "lây truyền lậu khuẩn từ miệng người bị bệnh sang bộ phận sinh dục" ở trên.

Sử dụng chung vật dụng cá nhân vệ sinh răng miệng

Dụng cụ vệ sinh răng miệng đặc biệt là bàn chải đánh răng của người bệnh có khả năng là nơi lưu trú của lậu khuẩn. Vì thế nếu sử dụng chúng thì người bệnh hoàn toàn có thể bị lây nhiễm bệnh.

Bài viết bạn quan tâm:

Hôn nhau cũng là con đường để bệnh lậu lây qua đường miệng

Khi hôn nhau có đôi khi khó kiểm soát cảm xúc có thể gây ra những tổn thương nhỏ ở miệng. Những tổn thương nhỏ này cũng là một điều kiện tốt để cho khuẩn lậu xâm nhập và gây bệnh lậu ở miệng.

Làm gì để phòng tránh bệnh lậu lây qua đường miệng

- Nếu có bất kỳ dấu hiệu bệnh lậu như đái dắt, đái buốt kèm theo mủ vàng, đau rát khi quan hệ, nổi hạch ở bẹn, viêm họng, xuất hiện những vết loét ở miệng thì nhanh chóng đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị bệnh nếu không may mắc bệnh.

- Không quan hệ tình dục bằng miệng hay bất cứ hình thức nào với người bị bệnh lậu.

- Không sử dụng vật dụng cá nhân, đặc biệt là bàn chải đánh răng của người bị bệnh lậu.

- Không hôn người bị bệnh lậu.

- Nên tìm hiểu về bệnh lậu những con đường lây truyền bệnh để từ đó có những biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả , đặc biệt là bệnh lậu có lây qua đường miệng.

Những chia sẻ của bác sĩ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh về thắc mắc bệnh lậu lây qua đường miệng không hi vọng sẽ hữu ích cho bạn cũng như rất nhiều người có cùng những thắc mắc. Nếu như bạn còn những thắc mắc về bệnh lậu hay các bệnh xã hội hãy liên lạc với chúng tôi qua tổng đài tư vấn 0386.977.199 - 0386.977.199 chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Đánh giá: 
Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?
Điểm trung bình:  7.5 /  10 (  121 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?