Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Lượt xem: 36514

Bệnh giang mai là căn bệnh xã hội thường gặp hiện nay. Bệnh do xoắn khuẩn giang mai có tên gọi là Treponema pallidum gây ra. Có nhiều nguyên nhân bị giang mai như quan hệ tình dục không an toàn, qua đường máu,…

Xoắn khuẩn giang mai có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới dây thần kinh, mô cơ thể và não của người bệnh. Nếu không chữa trị sớm, giang mai có thể biến chứng lên tim, động mạch chủ, não, mắt, và xương, thậm chí là gây tử vong.

Nguyên nhân gây bệnh giang mai

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh giang mai khác nhau như: quan hệ tình dục không an toàn, thông qua đường máu hoặc vết thương hở, lây từ mẹ sang con,.. Nhưng trong đó nguyên nhân dẫn đế bệnh giang mai phổ biến vẫn là quan hệ tình dục.

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân bị giang mai

Nguyên nhân của bệnh giang mai qua đường tình dục: Đây là con đường ngắn gây bệnh giang mai. Đối tượng dễ bị lây nhiễm qua quan hệ tình dục không an toàn những người có đời sống tình dục không lành mạnh, quan hệ với nhiều người, không sử dụng bao cao su khi quan hệ.

nguyên nhân gây bệnh giang mai

Quan hệ tình dục không an toàn là một trong những nguyên nhân bị bệnh giang mai

 

Thông thường, niêm mạc da ở bộ phận sinh dục rất mỏng nên rất dễ bị tổn thương, chỉ cần một vết xước nhỏ thì xoắn khuẩn dễ dàng thâm nhập rồi đi vào máu và lan tới các bộ phận khác của cơ thể.

Bệnh có tính lây truyền lớn đặc biệt là trong khoảng 1 năm đầu sau khi bị nhiễm bệnh. Trong khoảng thời gian này thì trên bề mặt da của bệnh nhân có một số lượng lớn xoắn khuẩn giang mai, rất dễ lây truyền cho bạn tình thông qua việc quan hệ tình dục.

Tỷ lệ bị nhiễm bệnh giang mai qua con đường tình dục chiếm đến 90% các trường hợp bị bệnh giang mai. Vì vậy cần chủ động xây dựng lối sống tình dục lành mạnh để phòng tránh bệnh giang mai. Ngoài ra, trước và sau khi quan hệ tình dục cần vệ sinh cơ quan sinh dục cũng là cách để hạn chế nhiễm bệnh giang mai.

Nguyên nhân bị giang mai qua đường máu

Nguyên nhân gây bệnh giang mai qua đường máu: Tuy rằng lây truyền qua đường máu là không cao nhưng cũng là một con đường cần có sự lưu ý.

Thông qua con đường là truyền máu, sử dụng kim tiêm với người đang mang bệnh giang mai thì xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập và gây bệnh.

Điều cần lưu ý đó là khi không sử dụng kim tiêm với người khác, chỉ tiếp nhận truyền máu khi đã có sự kiểm tra rõ ràng.

Nguyên nhân của bệnh giang mai thông qua vết thương hở

Nguyên nhân bị giang mai qua vết thương hở: Khi tiếp xúc với các vết thương hở của người bị bệnh giang mai, bạn đưa tay dụi mắt, hay chạm tay vào các cơ quan sinh dục, miệng thì các xoắn khuẩn hoàn toàn có thể xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Vì thế khi tiếp xúc với người bị giang mai bạn nên hạn chế chạm vào người họ, hoặc khi không may chạm vào vết thương hở của bệnh nhân nên đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Sử dụng chung vật dụng cá nhân là nguyên nhân gây bệnh giang mai

Nguyên nhân bị giang mai do sử dụng vật dụng các nhân: Xoắn khuẩn giang mai có thể tồn tại môi trường ngoài cơ thể trong một thời gian định. Vì thế nó có thể hoàn toàn lưu lại ở các vật dụng cá nhân như khăn mặt, bàn chải đánh răng, có thể tồn tại ở bồn vệ sinh. Nếu như người khỏe mạnh sử dụng chung các vật dụng đó thì theo đó các xoắn khuẩn có thể thâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

Cách tốt cho bạn là không sử dụng các vật dụng cá nhân của người khác, đặc biệt những người bị nghi ngờ mắc bệnh giang mai. Nếu gia đình có người bị bệnh thì nên tách biệt hẳn các vật dụng cá nhân để không bị lây bệnh.

Nguyên nhân của bệnh giang mai: lây từ mẹ sang con

Nguyên nhân của bệnh giang mai từ mẹ sang con: Các chuyên gia nhận định, bắt đầu từ tháng 4 của thai kỳ, xoắn khuẩn giang mai có thể lây nhiễm sang thai nhi qua nhau thai từ đó khiến trẻ bị giang mai bẩm sinh. Bởi vì khi phụ nữ mang thai trước tháng thứ 4 thì lớp nhung mao của nhau thai có hai lớp nên lúc này xoắn khuẩn giang mai sẽ không thể xâm nhập vào bên trong. Nhưng từ tháng thứ 4 trở đi thì các lớp của nhung mao sẽ dần giảm bớt và sẽ tiêu hết sau 6 tháng, lúc này xoắn khuẩn giang mai sẽ xâm nhập vào bên trong và lây truyền cho thai nhi.

Bệnh giang mai ở giai đoạn muộn thì khả năng lây truyền qua đường tình dục thường ít hơn. Nhưng giang mai dù ở giai đoạn nào cũng có thể lây nhiễm cho thai nhi.

Vì vậy, khi phụ nữ khi bị bệnh tốt không mang thai nếu như lỡ có thai thì nên đến các cơ sở y tế để điều trị cho bệnh khỏi trước khi sinh. Khi sinh tốt nên chọn sinh mổ.

Trên đây là những nguyên nhân bệnh giang mai mà đã được các chuyên gia tại phòng khám đa khoa Hưng Thịnh đã chia sẻ. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu và biết các nguyên nhân dẫn đến bệnh giang mai (hay nguyên nhân của bệnh giang mai) để từ đó có thể có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

Đánh giá: 
Nguyên nhân gây bệnh giang mai
Điểm trung bình:  8.1 /  10 (  125 lượt đánh giá )
Chia sẻ: 

Kiến thức y khoa nên tìm hiểu?

 • Xét nghiệm VDRL là gì. Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào? Xét nghiệm VDRL là gì. Quy trình xét nghiệm giang mai VDRL âm tính như thế nào?
  Xét nghiệm VDRL là thuật ngữ khá xa lạ đối với mọi người. Thông thường, khi gặp phải một vài triệu chứng nghi ngờ giống bệnh giang mai, các bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh tiến hành xét nghi
  Xem chi tiết
 • Cách chữa trị bệnh giang mai tại nhà Cách chữa trị bệnh giang mai tại nhà
  Hiện nay, thì ngoài việc điều trị bệnh giang mai bằng các phương pháp hiện đại thì cũng có nhiều người bệnh lựa chọn việc chữa trị bệnh giang mai bằng phương pháp điều trị tại nhà...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai có ngứa không? Bệnh giang mai có ngứa không?
  Hiện nay có rất nhiều người còn mơ hồ về những dấu hiệu nhận biết bệnh giang mai. Chính vì vậy nhiều người bệnh còn nhẫm lẫn bệnh giang mai và những bệnh lý khác. Thắc mắc của người...
  Xem chi tiết
 • Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai? Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai?
  Việc giải đáp các câu hỏi: Làm sao để biết mình bị bệnh giang mai? Nên làm gì khi bị giang mai? Sẽ cung cấp cho người đọc nhiều thông tin vô cùng hữu ích. Vậy đó là những thông tin gì? Câu trả l...
  Xem chi tiết
 • Nguồn gốc bệnh giang mai Nguồn gốc bệnh giang mai
  Bệnh giang mai bắt nguồn từ đâu? Nguồn gốc của bệnh giang mai? Là thắc mắc của không ít người muốn tìm hiểu về căn bệnh này. Dù trước đó đã có rất nhiều bài viết lý giải về nguồn...
  Xem chi tiết
 • Bệnh giang mai ở trẻ em Bệnh giang mai ở trẻ em
  Bệnh giang mai ở trẻ em là gì? Bệnh giang mai ở trẻ em nguy hiểm như thế nào? Dù được đánh giá là bệnh lây lan chủ yếu qua đường tình dục và thường xuất hiện ở người lớn, song số ca trẻ em...
  Xem chi tiết